Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Xã Mỹ Lâm đẩy mạnh thực hiện BHYT tự nguyện

(15:48 | 08/05/2018)

          Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân hiểu được tầm quan trọng của bảo hiểm y tế tự nguyện. Qua đó đã góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia trên địa bàn xã đạt theo kế hoạch đề ra.

Trao thể BHYT cho hội viên trong Câu lạc bộ Phụ nữ của ấp Hưng Giang.JPG 

Trao thẻ BHYT

 

          Thực hiện chủ trương về mở rộng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, Đảng ủy, UBND xã Mỹ Lâm đã cụ thể hóa thành kế hoạch thực hiện. Theo đó, tổ chức tuyên truyền sâu, rộng trong hệ thống chính trị và ngoài nhân dân. Đồng thời, lồng ghép vào các cuộc họp dân, họp tổ, trong các tổ chức Đoàn thể chính trị - xã hội, cũng như trong lực lượng cộng tác viên y tế. Qua đó, nhằm giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao nhận thức về quyền và lợi ích khi tham gia Bảo hiểm y tế, góp phần tăng tỷ lệ người tham gia trên địa bàn xã. Theo bà Mai Thị Lý - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Lâm cho biết, xác định tính lợi ích của Bảo hiểm y tế, là chiếc phao nổi, cứu rất nhiều người, kể cả người nghèo không có tiền điều trị và người giàu chẳng may bệnh nặng. Thời gian qua Hội phụ nữ xã đã tích cực vận động thành lập được 6 tổ phụ nữ góp vốn xoay vòng mua bảo hiểm y tế với tinh thần tương thân, tương ái, người không bệnh giúp đỡ, hỗ trợ lại cho những người bị bệnh.

 

Chị Tôn Tuyết Thi, ngụ ấp Hưng Giang, xã Mỹ Lâm chia sẻ, những năm trước đây do chưa hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm y tế nên khi có bệnh tốn rất nhiều chi phí. Song, được sự tuyên truyền, vận động của Hội phụ nữ các cấp về lợi ích của bảo hiểm nên chị tự nguyện tham gia, nhằm giảm bớt những khó khăn khi không may có đau ốm.            

                                  

Theo ông Đỗ Thanh Phương, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Lâm, trong xu hướng tăng cao về chi phí y tế như hiện nay thì việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế là rất cần thiết. Bởi, nó sẽ giúp người dân hạn chế gánh nặng tài chính khi rủi ro ốm đau, bệnh tật. Đến thời điểm hiện tại, toàn xã có hơn 14.000/17.000 người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ gần 85% dân số. Tuy nhiên, việc thực hiện bảo hiểm y tế trên địa bàn xã Mỹ Lâm vẫn còn gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, là hộ gia đình có nhiều nhân khẩu và các trương hợp đi làm ăn xa nên việc tham gia Bảo hiểm y tế còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, một số cơ sở chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh chưa thật sự tạo được lòng tin đối với phụ huynh, học sinh và người dân khi đến chữa bệnh. Để tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt  theo tiêu chí xã nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục chỉ đạo, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân về Luật Bảo hiểm y tế; Tổ chức điều tra hộ gia đình kê khai về bảo hiểm y tế trên địa bàn xã, để làm cơ cở sở phân loại đối tượng tham gia, chưa tham gia để có những giải pháp thực hiện.      

                                        

Có thể nói, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Mỹ Lâm, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, tin chắc rằng thời gian tới, việc thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế trên địa bàn xã sẽ đạt được kết quả cao hơn.

 

Tin và ảnh: NGỌC TÂN