Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh quý II năm 2018

(14:52 | 10/05/2018)

         Ngày 10/5, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất tổ chức hội nghị sơ kết công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2018, gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng chí Đỗ Kim Thâu - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

IMG_1942.JPG 

Đ/c Đỗ Kim Thâu, phát biểu tại hội nghị.

 

         Trong quý I, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được các cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm thực hiện. Huyện cũng đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trong 3 tháng đầu năm 2018, các xã, thị trấn tổ chức được 247 lược kiểm tra; cấp huyện tổ chức được 87 lượt kiểm tra. Theo đó, tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính 06 cơ sở, với số tiền 5,4 triệu đồng; nhắc nhở, hướng dẫn hoàn thiện thủ tục và buộc làm cam kết đối với 27 trường hợp. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện còn tiêu hủy tại chỗ 108kg thực phẩm gồm: bánh, kẹo, nước uống các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hết hạn sử dụng. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên nhiều phương tiện và đổi mới nội dung, hình thức phong phú, đa dạng nên trong những tháng đầu năm nay không xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nào. Về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết 3 tháng đầu năm trên địa bàn huyện có 15 ca mắc, giảm 04 ca so với cùng kỳ. Đối tượng mắc chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi, chiếm 93%, trên 15 tuổi, chiếm 7%. Cùng với đó, các ngành chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương phát hiện và xử lý kịp thời 01 ổ dịch trong vòng 48 giờ tại thị trấn Sóc Sơn. Cũng trong quý I, toàn huyện có 71 ca mắc bệnh quai bị, tăng cao so với cùng kỳ năm 2017. Trước tình hình đó, các ngành chuyên môn tiến hành phun khử trùng Cloramin B tại các ổ dịch, đồng thời tăng cường tuyên truyền, cảnh báo nhằm nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống của người dân. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Kim Thâu - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở tiếp tục triển khai, thực hiện tốt Luật an toàn thực phẩm và Chỉ thị số 2694, ngày 01-12-2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phòng, chống dịch bệnh; tập trung quản lý, kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các cơ sở sản xuất rượu thủ công và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh ăn uống; theo dõi, giám sát ngộ độc thực phẩm và điều tra, xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm gây ra; giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến các bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch tại địa phương; phấn đấu khống chế tỷ lệ chết/mắc do sốt xuất huyết dưới 0,09%.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN