Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Hòn Đất thực hiện tốt công tác từ thiện nhân đạo

(10:54 | 11/05/2018)

            Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội chữ thập đỏ huyện Hòn Đất lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2016 -2021, Hội chữ thập đỏ huyện Hòn Đất đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, tổ chức các hoạt động nhân đạo nhằm kịp thời trợ giúp cho những hộ nghèo, những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống.

Tu thien nhan dao 1.jpg 

Ông Trần Thành Chương, ấp Số 8, xã Sơn Kiên đã có gần 30 lần tham gia hiến máu tình nguyện cứu người vừa được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang.

 

          Thời gian qua, Hội chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở đã đổi mới phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tập hợp đã thu hút trên 2.300 hội viên, tình nguyện viên tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, chung tay xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2017 đến nay, Hội chữ thập đỏ các xã, thị trấn đã tích cực vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương đóng góp trên 2 tỷ đồng bắt 17 cây cầu bê tông, cầu sắt mới; tiến hành sửa chữa 3 cây cầu, rải đá bụi trên 5km đường giao thông nông thôn nhằm tạo điều kiện cho người dân địa phương, học sinh đi lại được dễ dàng hơn. Công tác vận động hiến máu tình nguyện được các cơ sở hội  quan tâm thực hiện đạt và vượt 117% kế hoạch tỉnh hội giao, với 720/613 đơn vị máu, kịp thời phục vụ cho việc cấp cứu và điều trị bệnh. Đi đầu trong phong trào này phải nhắc đến ông Trần Thành Chương, ấp Số 8, xã Sơn Kiên người đã có gần 30 lần tham gia hiến máu cứu người. Ông Chương cho biết bản thân ông đã có gần 30 năm gắn bó với Hội chữ thập đỏ, ông đến với công việc này xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, việc gì có ích cho mọi người thì làm.  Tuy ở cái tuổi 56 nhưng ông Chương tích cực tham gia các phong trào an sinh xã hội, vận động quà, tiền để trao tặng cho người nghèo; Đặt biệt ông Chương còn là một trong những cá nhân vừa được nhận Bằng Khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang vì đã có gần 30 lần tham gia hiến máu tình nguyện cứu người. Ông Trần Thành Chương, ấp Số 8, xã Sơn Kiên nói: “Năm 2009, Lần đầu tiên tham gia hiến máu bản thân tôi cũng lo lắng. Nhưng khi được các y, bác sĩ hướng dẫn, khám sàn lọc, xét nghiệm máu  nên tôi đã hiến 250ml máu. Sau lần đó, tôi thấy sức khỏe mình vẫn bình thường, thậm chí còn khỏe hơn trước. Từ đó đến nay tôi đã gần 30 lần tham gia hiến máu, vận động cả gia đình, bà con hàng xóm cùng tham gia mỗi khi Ban vận động hiến máu tình nguyện của huyện phát động phong trào “Những giọt máu hồng hè” hay thành lập “Đội hiến máu tình nguyện” nhằm giúp cho những người bệnh cần được truyền máu để duy trì sự sống.”

 

 Tu thien nhan dao 2.jpg

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện.

 

        Thực hiện công tác cứu trợ xã hội là một việc làm thường xuyên, liên tục, đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, được các cấp hội quan tâm thực hiện đạt những kết quả vượt trội. Từ năm 2017 đến nay, Hội chữ thập đỏ các xã, thị trấn đã kết hợp với các ban ngành, đoàn thể  tích cực vận động trên 10 tỷ đồng để thực hiện công tác cứu trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân và hoạt động mai táng phí. Hàng năm, đã có trên 8.000 suất quà được trao tận tay người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện. Các cấp hội đã duy trì thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” nhằm hỗ trợ kịp thời giúp người nghèo có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Bà Thị Sát, người dân khu phố Chòm Sao, Thị trấn Hòn Đất chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, sống một mình, công việc chính của tôi là bán vé số để kiếm sống qua ngày. Khi được Hội chữ thập đỏ thị trấn Hòn Đất hỗ trợ gạo, mì gói và một số nhu yếu phẩm khác tôi mừng lắm.”

 

Chỉ tính riêng năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện đã có trên 3.000 lượt bệnh nhân khám bệnh và cấp thuốc Tây y; các phòng thuốc nam từ thiện cũng đã cấp miễn phí trên 34 ngàn thang thuốc nam, châm cứu cho trên 1000 lượt người. Nhận thấy các xã vùng sâu, vùng xa như Mỹ Hiệp Sơn, Mỹ Phước nằm cách xa trung tâm huyện, khi người dân bị ốm đau bệnh tật phải chuyển viện thì gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế các xã, thị trấn đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tích cực vận động các mạnh thường quân, các tổ chức  đóng góp gần 2 tỷ đồng đầu tư mua 05 chiếc xe chuyển viện từ thiện. Những chiếc xe này được trang bị băng ca, xe đẩy, bình ôxi và các dụng cụ chăm sóc y tế ban đầu, phục vụ 24/24 giờ khi người dân có yêu cầu. Anh Nguyễn Văn Cần,  lái xe chuyển viện từ thiện ấp Tà Lóc, xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất nói: “Bản thân là tài xế lái xe, tôi luôn xác định tính mạng con người là trên hết, chúng tôi luôn nêu cao ý thức, chấp hành nghiêm quy định khi tham gia giao thông vừa đảm bảo tính mạng của người bệnh, vừa đảm bảo lưu thông an toàn trên khắp các tuyến đường. Bình quân  mỗi tháng vận chuyển trên 100 ca bệnh từ các xã, thị trấn lên bệnh viện tuyến tỉnh hay TP Hồ Chí Minh hoàn toàn miễn phí.”

 

 Tu thien nhan dao 3.jpg

 

Các thành viên của Tổ hốt thuốc Nam từ thiện ấp Tà Lóc, xã Sơn Kiên  đang phơi cây thuốc Nam trên giàn.

 

      Từ những việc làm cụ thể, thiết thực như duy trì việc tổ chức chăm lo cho người cao tuổi, khám mổ mắt miễn phí hay trao tặng trên 110.000 xuất cơm, cháo, nước sôi cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa huyện Hòn Đất là những việc làm mang nhiều ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia của cộng đồng đối với những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Thực hiện tháng nhân đạo năm 2018, ông Huỳnh Tuấn Hùng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Hòn Đất nói: “Trong tháng 5 năm 2015, căn cứ theo sự chỉ đạo của Hội chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang thực hiện tháng hành động nhân đạo, Hội chữ thập đỏ huyện Hòn Đất  đã triển khai đến các cơ sở hội tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, các tổ chức cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này. Trong đó, huyện sẽ tổ chức hiến máu đợt  1 “Những giọt máu hồng hè năm 2018”. Đến nay, toàn huyện đã có trên 360 người tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện. Phấn đấu trong đợt 1 năm 2018 sẽ thu được 330 đơn vị máu để phục vụ cho các bệnh nhân cần truyền máu.”

 

Với mục tiêu “Đoàn kết - Năng động - Hiệu quả vì sự nghiệp nhân đạo” như Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội chữ thập huyện Hòn Đất lần thứ VIII đã đề ra, các cơ sở hội đã cũng cố kiện toàn tổ chức, triển khai  thực hiện các mặt công tác đạt hiệu quả thiết thực. Vận động các tình nguyện viên, thành viên các câu lạc bộ tham gia hiến máu tình nguyện ít nhất 613 đơn vị máu. Phấn đấu năm 2018 vận động ít nhất 2,5 tỷ đồng để thực hiện cứu trợ thường xuyên, tết vì người nghèo chất độc màu da cam./.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG