Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Thực hiện tốt công tác chăm lo cho người gia đình chính sách

(09:43 | 27/07/2018)

         Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Hòn Đất luôn trú trọng thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn. Qua đó kịp thời động viên, khích lệ tinh thần để các gia đình chính sách, người có công có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

anh 1.jpg 

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Huống, ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất đang nhận tiền phụng dưỡng hàng tháng từ cán bộ thương binh xã hội xã Bình Sơn, ngày 18 tháng 7 năm 2018.

            Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Hòn Đất luôn quan tâm, thực hiện tốt các chính sách đối với người có công; hoàn tất các thủ tục, hồ sơ đề nghị nhà nước công nhận trên 2.568 đối tượng là thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Từ năm 2013 đến nay, thực hiện các quy định của Thủ Tướng Chính phủ, huyện Hòn Đất đã tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng, thực hiện giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh theo các Quyết định 290, 62 142, 49… cho trên 500 đối tượng. Đây là sự ghi nhận những công lao đóng góp của các đối tượng là người có công với đất nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc. Qua đó, giúp các đối tượng và thân nhân được hưởng chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước đúng, đủ, kịp thời. Thương binh ¾ Nguyễn Văn Châu, Thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất bộc bạch: “Hàng năm vào các dịp lễ, tết chính quyền địa phương rất quan tâm đến các gia đình chính sách, thương bệnh binh. Thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách cố gắng khắc phục khó khăn vươn lên torng cuộc sống. Chúng tôi rất phấn khởi”.

 

Trong 5 năm trở lại đây, từ nguồn vốn “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện Hòn Đất đã thực hiện xây mới và sửa chữa trên 700 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Chỉ riêng trong năm 2018, huyện Hòn Đất thực hiện xây mới và sửa chữa 352 căn nhà tình nghĩa; Đến nay đã hoàn thành 265/352 căn. Cũng nhờ đó mà nhiều gia đình chính sách trên địa bàn huyện có thêm niềm vui trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình. Ông Đoàn Quang Phụng, ấp Bình Hòa, xã Bình Sơn cho biết ông sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, năm 1972 ông tham gia kháng chiến chống đế quốc Mỹ, tuy bản thân may mắn không bị thương tật nhưng 4 người anh trai của ông đã phải nằm lại vĩnh viễn ở chiến trường Bình Trị Thiên khói lửa vẫn chưa tìm được hài cốt. Phát huy truyền thống cách mạng, bản thân ông Phụng và gia đình đã tích cực lao động sản xuất, không trông trờ vào các chế độ đãi ngộ của nhà nước. Tuy nhiên, chính quyền địa phương xét thấy điều kiện gia đình ông Phụng đang gặp khó khăn về nhà ở nên đã đề nghị về trên kịp thời hỡ trợ cho ông 50 triệu đồng để cất lại ngôi nhà mới. Ông Đoàn Quang Phụng, ấp Bình Hòa, xã Bình Sơn chia sẻ: “Căn nhà của gia đình tôi trước đây được cất bằng cây, lợp tôn theo thời gian đã xuống cấp nhưng chưa có điều kiện để cất mới vì kinh tế gia đình còn eo hẹp lắm. Năm 2018, chính quyền xã xét thấy hoàn cảnh của gia đình nên đã đề xuất về trên hỗ trợ 50 triệu đồng cất căn nhà mới. hiện căn nhà đang thi công sắp hoàn thành gia đình tôi ai nấy cũng vui bởi không còn lo lắng cảnh mưa gió như trước nữa.”

Trong những ngày tháng 7 này, chúng tôi đến thăm nhà của thương binh Lê Tiến Hùng, ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn trong niềm vui mừng phấn khởi. Bởi căn nhà xặp xệ ngày nào nay đã được sửa sang khang trang, sạch đẹp. Ông Hùng cho biết do tuổi đã cao, sức khỏe suy yếu cộng thêm bị mất sức lao động  nên ông không làm được những công việc nặng nhọc như trước. Để cải thiện kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học, vợ chồng ông đã quy hoạch, cải tạo diện tích đất ruộng gần 2.000 mét vuông để lên liếp trồng chuối xiêm nhằm kiếm thêm nguồn thu nhập. Thương binh Lê Tiến Hùng, ấp Vàm rầy, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất phấn khởi nói: “Gia đình tôi nhận được sự quan tâm sâu sát của chính quyền xã, tạo mọi điều kiện giúp gia đình ổn định cuộc sống.  Đầu năm 2018, gia đình ông được nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa lại ngôi nhà, lát gách, xây tường nhà và lợp lại máy tôn mới gia đình ông Hùng rất phấn khởi.”     

 

Xác định công tác chăm lo cho gia đình chính sách là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài nên chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyền truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, công tác an sinh xã hội. Hàng năm, ngoài những phần quà của Trung ương, tỉnh hỗ trợ thì huyện Hòn Đất còn chủ động thường xuyên thăm hỏi, trích ngân sách hàng tỷ đồng để thực hiện công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công. Với nhiều cách làm phong phú, đa dạng, sát tình hình thực tế như cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách; Đồng thời, cấp sổ ưu đãi giáo dục cho học sinh, sinh viên là con em của các gia đình chính sách với tổng số tiền trên 130 triệu đồng. Bà Vũ Thị The - Phó Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hòn Đất thông tin thêm:Tính đến nay, huyện Hòn Đất đã có 143 mẹ được phong tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”, hiện có 3 mẹ đang còn sống. Bên cạnh quan tâm về nhà ở, cấp ủy chính quyền, các ban ngành đoàn thể huyện còn quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người có công như chế độ trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho 836 đối tượng chính sách với số tiền chi trả hàng tháng trên 1,3 tỷ đồng; cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, quan tâm hỗ trợ vốn vay, đào tạo nghề cho con em các gia đình chính sách... Trong đó, các địa phương đã quan tâm thực hiện tốt công tác chăm lo, nhận phụng dưỡng đến suốt đời các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhằm động viên tinh thần giúp các mẹ vơi bớt nỗi đau, những mất mát về mặt tinh thần để sống vui, sống khỏe cùng con cháu.”

 

Phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương anh Hùng, trong những ngày tháng 7 này, các hoạt động tri ân người có công với cách mạng đã và đang diễn ra tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đó là những việc làm cụ thể, thiết thực góp phần xoa dịu nỗi đau, mất mát của các gia đình chính sách, người có công, giúp họ có thêm niềm tin, động lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống./.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG