Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Công tác chuẩn bị Lễ giỗ 718 Đức Thánh Trần cơ bản hoàn tất

(14:38 | 21/09/2018)

         Cứ vào ngày 18, 19, 20 tháng 8 âm lịch hàng năm, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất long trọng tổ chức lễ giỗ Thánh Đức Trần Hưng Đạo theo nghi thức truyền thống, nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các vị tiền bối đã có công dựng nước và giữ nước. Tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giỗ kỷ niệm lần thứ 718 Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã cơ bản hoàn tất.

 Bà con ấp Số 8, xã Sơn Kiên dâng lễ.JPG

 

         Theo ông Thẩm Văn Thuận - Phó Trưởng bảo vệ Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất cho biết, lễ giỗ năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày gồm: phần Lễ và phần Hội. Trong đó, phần Lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống của dân tộc; Ở phần Hội: Trung tâm văn hóa thể thao huyện Hòn Đất phối hợp với Hội người cao tuổi tổ chức giao lưu Đờn ca tài cử, ca múa nhạc, biểu diễn thể dục dưỡng sinh, múa lân sư rồng, các trò chơi dân gian, bóng chuyền hơi nam, bóng chuyền hơi nữ, ném bóng vào rổ và đá bóng vào cầu môn nam – nữ phối hợp. Để đảm bảo cho Lễ giỗ lần thứ 718 của anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo diễn ra an toàn, trang nghiêm và tiết kiệm, chính quyền địa phương và Ban bảo vệ Đền thờ đã xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể cho từng thành viên. Nhờ làm tốt mọi công tác chuẩn bị nên đến thời điểm này việc tổ chức lễ giỗ của Đức Thánh Trần đã cơ bản hoàn tất.

Với truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất đã có nhiều đóng góp cả về vật chất, lẫn tinh thần để tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Đền thờ. Qua đó, nhằm ghi nhớ công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây không những là dịp để mọi người dân ghi nhớ công ơn to lớn của các bậc tiền bối mà còn là trách nhiệm của các thế hệ trong việc gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc. Cô Nguyễn Thị Tỏ - Người dân ấp số 8, Sơn Kiên, huyện Hòn Đất chia sẻ, cả chục năm nay, mỗi khi sắp diễn ra lễ giỗ, cô cùng nhiều người khác sắp xếp công việc nhà để dành thời gian đến đây quét dọn, chỉnh trang khuôn viên Đền thờ cho sạch đẹp, thể hiện sự trang nghiêm và tôn kính đối với các bậc tiền nhân.

Hiện nay, không khí chuẩn bị lễ giỗ lần thứ 718 Đức thánh Trần Hưng Đạo xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất đang diễn ra rất nhộn nhịp. Tại khuôn viên Đền có đông đảo người dân đến quét dọn, chỉnh trang bàn thờ và sửa chữa nâng cấp một số hạng mục công trình, nhằm góp phần cho lễ giỗ diễn ra tốt đẹp. Cùng với đó, dọc theo tuyến Quốc lộ 80 và quanh khu vực Đề thờ tràn ngập màu cờ. Trên khuôn mặt của mỗi người đều tỏ vẻ rạng ngời đầy hân hoan để chờ đợi lễ giỗ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo sắp chính thức diễn ra. Dự kiến, lễ giỗ năm nay có khoảng 1.000 người đến chiêm bái và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN