Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Đối thoại với hơn 200 hộ dân về các chính sách giảm nghèo

(09:09 | 01/10/2018)

           Ngày 28/9, Sở lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Kiên Giang cùng đại diện các Sở, ngành liên quan tổ chức đối thoại với hơn 200 hộ nghèo trên địa bàn huyện Hòn Đất. Đến dự có ông Phạm Thanh Văn – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Hòn Đất.

IMG_2530.jpg 

Toàn cảnh buổi đối thoại về các chính sách giảm nghèo

         Tại buổi đối thoại, Sở lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Kiên Giang đã thông qua Nghị quyết số 71, ngày 31/5/2018 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế, giáo dục, nước sinh hoạt và các chính sách hỗ trợ giảm nghèo khác. Theo đó, tại huyện Hòn Đất có hai xã Bình Giang và Thổ Sơn được cấp 100% bảo hiểm y tế cho người dân; các hộ nghèo dân tộc thiểu số và kể cả dân tộc Kinh của các ấp Giồng Kè, Ranh Hạt, xã Bình Giang và ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn đều được hỗ trợ nước sinh hoạt, với mức 1,5 triệu đồng/hộ. Cũng tại buổi đối thoại, các hộ dân còn được tiếp thu các chính sách hỗ trợ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Nghị định 86 và Nghị quyết 71 của Chính phủ; chính sách hỗ trợ đào tạo nghề lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ; chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ; chính sách vay vốn ưu đãi và một số chính sách đặc thù cho người nghèo dân tộc thiểu số… Tuy nhiên, nhiều hộ dân cũng đã trình bày tâm tư, nguyện vọng mong muốn các cấp, ngành quan tâm hơn nữa đến hộ nghèo và cận nghèo; kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho những hộ nghèo có cơ hội phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, thoát nghèo một cách bền vững.  Ngoài ra, một số người dân cũng nêu thực trạng về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn chưa thực sự phù hợp, lao động sau đào tạo không có việc làm ổn địnhcác chính sách hỗ trợ giáo dục, y tế, cải thiện nhà ở vẫn còn nhiều hạn chế cần tăng cường hơn nữa, nhằm giúp cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đại diện các sở, ngành cấp tỉnhlãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện Hòn Đất đã tiếp thu, giải trình những ý kiến, kiến nghị của người dân. Đồng thời, thông tin thêm về những chính sách mới Nhà nước liên quan các chính sách giảm nghèo, để người dân biết để cùng tham gia trong quá trình tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát. Được biết, hiện toàn huyện Hòn Đất có gần 2.500 hộ nghèo và trên 2.000 hộ cận nghèo. Trong đó, xã Bình Giang có 620 hộ nghèo và xã Thổ Sơn là 350 hộ nghèo.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN