Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Cách làm hay của bộ phận một cửa xã Mỹ Lâm

(14:53 | 11/10/2018)

        Tiếp tục thực hiện việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể trên địa bàn huyện Hòn Đất đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhằm góp phần làm chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức. Trong đó, mô hình dân vận khéo “Chính quyền thân thiện vì nhân dân” của Chi bộ Khối Chính quyền xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất là một điển hình tiêu biểu

Cong chuc xa My Lam.JPG 

Anh Phan Văn Nhứt - Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Mỹ Lâm đang trao giấy khai sinh, kèm theo thư chúc mừng cho anh Nguyễn Văn Minh, ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Lâm

Theo ông Lưu Minh Thuận – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, trong những năm trước đây, tình trạng giải quyết thủ tục hành chính hàng ngày tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có lúc chưa đảm bảo qui trình, nhiều thủ tục còn ròm rà; một bộ phận cán bộ, công chức chưa thực hiện tốt quy tắc ứng xử theo Quyết định số 03/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chấp hành chưa tốt quy chế văn hóa công sở; việc giải thích, hướng dẫn trình tự các thủ tục hành chính còn chung chung, thiếu cụ thể nên người dân còn tâm lý ái ngại mỗi khi đến liên hệ hành chính với Nhà nước. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, Chi bộ Khối chính quyền xã Mỹ Lâm đã tiến hành xây dựng Kế hoạch chuyên đề số 15, ngày 22/8/2016 về thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân”. Mục đích nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền trong quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gắn với “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Một trong những điểm nổi bật khi triển khai mô hình này là hầu hết đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện nghiêm các quy định về văn minh, văn hóa công sở, có thái độ làm việc tôn trọng, dân chủ, gần gũi, nhẹ nhàng, lịch sự khi tiếp xúc, giao tiếp với người dân.

 

            Có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, chúng tôi mới cảm nhận được sự làm việc tích cực, khẩn trương của đội ngũ cán bộ công chức nơi đây. Ngay từ sáng sớm, có khá đông người dân đến liên hệ làm các thủ tục hành chính. Song, với tinh thần, trách nhiệm và thái độ phục vụ thân thiện, hòa nhã của từng cán bộ phụ trách nên không khí làm việc diễn ra tương đối thoải mái, tạo được lòng tin của người dân nơi công sở. Chú Lý Văn Thân, ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Lâm chia sẻ, do tuổi đã cao nên việc đi lại cũng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là tâm lý còn e ngại khi tiếp xúc với cán bộ, công chức về những công việc được cho là khá phức tạp đối với bản thân mình. Thế nhưng, mọi suy nghĩ đó của chú đều tan biến mà bù lại bằng sự tinh tế, quan tâm giúp đỡ tận tình và có kết quả nhanh chóng.

 

 Cong chuc xa My Lam 2.JPG

 

Cán bộ công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Mỹ Lâm đang chăm chú làm việc

 

            Còn đối với anh Lâm Phước Thọ, ngụ ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất không giấu được niềm vui khi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân xã Mỹ Lâm liên hệ làm thủ tục kết hôn. Do lần đầu tiên tiếp xúc với cán bộ, công chức nên anh rất hồi hộp, lo lắng không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng khi trình bày nguyện vọng của mình, anh được công chức Tư pháp – Hộ tịch xã hướng dẫn nhiệt tình, cận kẽ các qui trình, thủ tục nhằm sớm hoàn tất hồ sơ để tiến hành cho lễ cưới. Điều làm anh ngạc nhiên hơn và không kém phần xúc động, đó là lá thư chúc mừng lễ thành hôn của Ủy ban nhân dân xã cho đôi vợ chồng anh sắp diễn ra.

 

            Anh Phan Văn Nhứt – Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất cho biết, từ khi xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân” tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân xã trên 3 lĩnh vực Kết hôn, Khai sinh và Khai tử đã trở nên khá nặng nề. Bởi, ngoài việc dành thời gian nghiên cứu kỹ các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức cần thường xuyên tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, lối sống trong giao tiếp, ứng xử với người dân nhằm tạo sự gần gũi, mật thiết. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, gần gũi với nhân dân ngày một tốt hơn.

 

            Tính từ năm 2016 đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Mỹ Lâm đã cấp 127 thư chúc mừng cho mỗi cặp vợ chồng đủ điều kiện kết hôn đúng theo pháp luật; cấp mới 342 giấy khai sinh cho trẻ em trên địa bàn và xác nhận 67 giấy chứng tử kèm theo thư chia buồn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đối với những trường hợp chết không vi phạm pháp luật; công tác hòa giải thành ở cơ sở đạt trên 80% và hàng năm tỷ lệ giải quyết hồ sơ hành chính đạt hơn 99%. Với những kết quả trên đã thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của chính quyền đối với người dân, nhằm tạo sự gần gũi, thân mật. Qua đó, công tác vận động nhân dân chung sức thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, góp phần hiện đại hóa nền hành chính theo hướng phục vụ, khắc phục tình trạng quan liêu, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân khi đến liên hệ công việc. Bằng những việc làm thiết thực và đầy trách nhiệm của cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất đáng được ghi nhận. Đây thật sự là mô hình tiêu biểu trong phong trào “Dân vận khéo” ở địa phương cần được duy trì và nhân rộng nhiều hơn nữa.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN