Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Cựu chiến binh Lình Huỳnh làm dân vận khéo

(18:35 | 17/10/2018)

            Thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các ban ngành, đoàn thể xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất quán triệt thực hiện có hiệu quả và đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Trong đó, có sự đóng góp tích cực của Hội cựu chiến binh, những người luôn đầu tàu gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh ở  địa phương.

CCB1.jpg 

Hội cựu chiến binh xã Lình Huỳnh, tham gia tuyên truyền giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

 

        Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “... Dân vận tốt thì việc gì cũng thành công”, Hội cựu chiến binh xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất luôn chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền thích hợp, phát huy tính dân chủ trong việc thảo luận, bàn bạc những vấn đề liên quan đến đời sống xã hội nên được bà con nhân dân đồng thuận cao. Minh chứng cho việc làm ấy, từ năm 2012 đến nay, hội viên cựu chiến binh và nhân dân trong xã đã tích cực tham gia góp công, góp của xây dựng gần 20 km đường giao thông nông thôn, xây dựng 4 cây cầu bê tông với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng; nhiều công trình trường học, trụ sở gắng với nhà văn hóa ấp được đầu tư xây dựng khang trang trên quỹ đất do người dân địa phương hiến tặng...đó là kết quả của sức mạnh tập thể, của ý đảng lòng dân. Ông Võ Thành Tâm , Cựu chiến binh ấp Cây Chôm xã Lình Huỳnh cho biết: “Xác định xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng, nhà nước nên Hội cựu hiến binh xã, ấp đã cụ thể hóa kế hoạch tuyên truyền bằng những việc làm cụ thể, sát tình hình thực tế; vận động gia đình, người thân gương mẫu chấp hành, tham gia đóng góp thực hiện những phần việc thuộc hộ gia đình cần phải làm. Đây cũng là lực lượng nòng cốt trong việc tham gia giám sát chất lượng các công trình để đảm bảo phục vụ lâu bền cho nhân dân địa phương.”

 

          Phát huy vai trò trách nhiệm của mình, Hội cựu chiến binh xã đã phối hợp các ban ngành đoàn thể, Ban lãnh đạo các ấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tự giác chấp hành nghiêm các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước. Trong đó, Hội cựu chiến binh xã đã tích cực tham gia cùng lực lượng công an trong thực hiện công tác phòng chống tội phạm giữ gìn an ninh trật tự. Vận động hội viên tham gia vào tổ dân phòng  cổng rào an ninh trật tự nhằm kịp thời xử lý các vụ việc ngay tại cơ sở.  Ông Trần Văn Tình –  Bí thư kiêm trưởng Ban lãnh đạo ấp Cây Chôm, xã Lình Huỳnh : “Đây là ấp thuộc vùng sâu, mặt bằng dân trí không đồng đều nên thông qua những lần họp tổ nhân dân tự quản Hội cựu chiến binh ấp, các ngành đoàn thể của xã  đã lồng ghép tuyên truyền,  vận động người dân tham gia giao thông an toàn, xây dựng gia đình văn hóa, không có con em phạm tội và tệ nạn xã hội. Từ đó, ý thức của người dân, nhất là thanh thiếu niên đã có sự chuyển biến rõ nét, tình trạng tụ tập đêm khuya giảm rõ rệt.”

 

Để góp phần giảm nghèo bền vững, Hội cựu chiến binh xã đã quán triệt đến 4 chi hội trực thuộc vận động hội viên và quần chúng nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa giống mới vào canh tác; vận động người dân sản xuất theo chuỗi liên kết thông qua việc thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp ấp Cây Chôm. Đây không chỉ góp phần nâng cao năng suất, lợi nhuận kinh tế cho người nông dân mà còn  góp phần thực hiện tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất. Là một trong những người tiên phong đi đầu trong phòng trào này, ông Võ Bé Sáu, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã đã tích cực chuyển đổi trên 7ha đất sang sản xuất giống lúa chất lượng cao, xây dựng đê bao khép kín, sử dụng cơ giới hóa vào sản xuất... mỗi năm thu nhập mang lại hàng trăm triệu đồng. Ông Võ Bé Sáu –Phó chủ tịch hội cựu chiến binh xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất nói: “Nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ,bản thân tôi đã học hỏi kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau khi áp dụng thành công tôi đã vận động người dân ở địa phương tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gieo sạ những giống lúa chất lượng cao, thực hiện ký kết với các công ty bao tiêu sản phẩm đầu ra nên mang lại hiệu quả kinh tế cao.”

 

Lình Huỳnh là xã ven biển với tiềm năng lợi thế về đánh bắt thủy hải sản nên tình trạng người dân đến lưu trú để lao động kiếm việc làm rất đông, chiếm khoảng 15% dân số toàn xã. Trong đó, phần lớn là thanh, thiếu niên tham gia làm ngư phủ cho các tàu đánh cá xa bờ, hàng tháng mới trở về đất liền. Việc tụ họp bạn bè, nhậu rượu bia là điều khó tránh nên việc quản lý các đối tượng này cũng gặp không ít khó khăn. Từ thực tế đó, Hội cựu chiến binh đã phối hợp với lực lượng công an xã, quân sự xã đã thường xuyên tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác trong đấu tranh phòng chống tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội. Theo đó, xây dựng mô hình “Cổng rào an ninh trật tự” khép kín trên địa bàn toàn xã. Vận động người dân địa phương đóng góp trên 40 triệu đồng, cùng nhiều ngày công lao động xây dựng 5 cổng rào an ninh trật tự ở các ấp Vàm biển, Cây Chôm, Lình Huỳnh... Anh Cao Vũ Phương – Trưởng Công an xã Lình Huỳnh nói: “Trong công tác phối kết hợp các chú cựu chiến binh tuy tuổi cao nhưng vẫn tích cực tham gia tuần tra kể cả tuần tra ban đêm hay thực hiện nhiệm vụ đột xuất đều có mặt đầy đủ, đúng giờ. Qua tuần tra, kịp thời nhắc nhở  thanh thiếu niên chấp hành tốt các quy định của địa phương. Từ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định, giữ vững; Tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối an ninh trật tự ở các khu vực chợ, cống ngăn mặn Lình Huỳnh đã giảm đáng kể, tình trạng chạy xe nẹt bô, hú ga về đêm  đã giảm hẳn.”

 

CCB2.jpg

 

Cựu chiến binh xã Lình Huỳnh vận động hội viên sử dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận kinh tế gia đình.

 

Đầu năm 2017,  khi Ủy ban mật trận tổ quốc Việt Nam xã Lình Huỳnh chọn ấp Cây Chôm thí điểm thực hiện mô hình “Thắp sáng tuyến đường quê”, Hội cựu chiến binh xã, ấp đã tuyên truyền vận động người thân trong gia đình, nhân dân trong tổ nhân dân tự quản tham gia đóng góp kinh phí, ngày công để làm cột cờ đúng quy cách gắn với treo bóng điện đường nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng, an ninh trật tự từ đó cũng được đảm bảo. Qua hơn 3 tháng thực hiện, thấy được lợi ích thiết thực từ mô hình này mang lại nên Ban công tác mật trận của ấp đã nhân rộng thêm ở tổ nhân dân tự quản số 5 với tổng số gần 30 bóng đèn đường. Điểm nổi bậc trong thực hiện phong trào dân vận khéo mà Hội cựu chiến binh thực hiện trong suốt thời gian qua là luôn bám sát địa bàn, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, thành lập nhiêu mô hình thiết thực, phù hợp với nội dung phong phú, đa dạng không chạy theo số lượng, hình thức. Hiện 100% chi hội trực thuộc đã xây dựng mô hình Dân vận khéo trong giữ gìn an ninh chính trị, an toàn xã hội thông qua mô hình “Cổng rào an ninh trật tự”. Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất  cho biết thêm:Từ năm 2012 đến nay, Hội cựu chiến binh xã Lình Huỳnh đã thành lập được 5 mô hình dân vận khéo đã và đang phát huy tác dụng được đông đảo hội viên và nhân dân hưởng ứng. Đặc biệt, phải kể đến mô hình “Tuyên truyền giáo dục học đường”. Đây là mô hình đã mang lại tác dụng tích cực, giúp cho các em học sinh, thanh thiếu niên nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tránh xa những tệ nạn xã hội. Thông qua các  buổi sinh hoạt dưới cờ, hoạt động ngoại khóa  Hội cựu chiến binh xã, phối hợp với Ban giám hiệu Trường trung học cơ sở Lình Huỳnh tổ chức nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh về giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời, đề ra biện pháp giáo dục  đối với một số học sinh chậm tiến, cá biệt.”

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, sát với tình hình thực tế tại địa phương phong trào thi đua dân vận khéo do Hội cựu chiến binh xã Lình Huỳnh phát động đã có sức lan tỏa, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân./.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG