Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Xã Lình Huỳnh nỗ lực mở rộng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(09:33 | 12/11/2018)

             Xác định bảo hiểm y tế là chính sách xã hội lớn của Đảng và Nhà nước, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội. Sau 3 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, mặc dù số người tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất có tăng lên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, bởi hiện tại còn gần 35% số dân chưa tham gia bảo hiểm y tế. Đây thực sự là vấn đề nan giải đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương cần nỗ lực hơn nữa nhằm mở rộng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.

 Chi Vo Ngoc Huong trao the BHYT cho chi Doan Thi Tam.JPG

 

 Theo bà Võ Ngọc Hương, chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất cho biết, để hướng hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế toàn diện, Hội liên hiệp phụ nữ xã Lình Huỳnh đã xác định vai trò cần thiết của khối đoàn thể là lồng ghép vào các đợt sinh hoạt chi hội, vận động, tuyên truyền hội viên tham gia bảo hiểm y tế cả hộ. Theo đó, Hội phụ nữ xã cũng thành lập các tổ tiết kiệm, góp vốn xoay vòng mua bảo hiểm y tế hộ gia đình để hội viên phụ nữ và người nhà có điều kiện được chăm sóc sức khỏe, hạn chế thấp nhất chi phí điều trị khi rủi ro đau ốm. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mà hiện nay xã Lình Huỳnh đã thành lập được 9 tổ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế hộ gia đình, với trên 167 chị tham gia. Với cách làm này tỉ lệ hội viên phụ nữ xã tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình ngày càng đông. Từ đó, đã góp phần thiết thực vào nâng cao nhận thức hội viên về chính sách chăm sóc sức khỏe, khám và điều trị bệnh từ bảo hiểm y tế.                                      

 Cho biết về lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế, chị Lê Thị Bé Giàu, ấp Lình Huỳnh, xã Lình Huỳnh bộc bạch, nhờ có tham gia bảo hiểm y tế nên việc chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn. Đặc biệt, là những khi không may bị đau ốm thì chi phí chữa trị giảm đáng kể.

Mặc dù, có nhiều cố gắng nhưng việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trên địa bàn xã còn tồn tại một số hạn chế, bất cập khiến tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế vẫn chưa cao, mới đạt trên 65%. Nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên là do ý thức tự giác tham gia bảo hiểm y tế của một bộ phận người dân chưa cao; các văn bản hướng dẫn dưới luật chậm được ban hành nên công tác triển khai chính sách bảo hiểm y tế đến người dân gặp nhiều khó khăn; Công tác tuyên truyền thực hiện Luật bảo hiểm y tế chưa sâu rộng và toàn diện; Một bộ phận nhân dân đời sống còn thiếu thốn, thu nhập không ổn định nên không có khả năng để mua thẻ bảo hiểm y tế cho hết cả hộ gia đình. Đặc biệt là hộ gia đình có nhiều nhân khẩu và có trẻ em cùng đi học. Bên cạnh đó, địa bàn xã lại quá rộng, trong khi đó chuyên môn, kỹ thuật, trang thiết bị của trạm y tế ở xã còn yếu, chưa thật sự tạo được lòng tin đối với phụ huynh, học sinh và người dân.

          Trao đổi về vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Hà – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất chia sẻ, để khắc phục những khó khăn, tồn tại, mở rộng diện bao phủ đối với bảo hiểm y tế, hiện xã Lình Huỳnh tiếp tục chỉ đạo, tăng cường đang tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chính sách, pháp luật về an sinh xã hội. Tăng cường đầu tư về nhân lực, trang thiết bị y tế, để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người tham gia bảo hiểm y tế. Tổ chức điều tra hộ gia đình kê khai về bảo hiểm y tế trên địa bàn xã, làm cơ cở sở phân loại đối tượng tham gia, chưa tham gia bảo hiểm y tế để có những giải pháp giải quyết những trường hợp khó khăn. Đồng thời, vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp ủng hộ tiền để mua bảo hiểm cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…                                                

         Trong xu hướng tăng cao về chi phí y tế hiện nay, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế là rất cần thiết. Bởi có bảo hiểm y tế sẽ giúp người dân hạn chế gánh nặng tài chính khi rủi ro ốm đau, bệnh tật. Do vậy, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền xã Lình Huỳnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật bảo hiểm y tế bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền miệng thông qua hội họp, vận động trực tiếp, phát tờ rơi, tờ bướm; tuyên truyền qua hệ thống phát thanh. Đồng thời, cử cán bộ xuống tận các ấp để tuyên truyền, vận động nhằm giúp người dân hiểu quyền và lợi ích cũng như ý nghĩa thiêt thực của việc tham gia bảo hiểm y tế.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN