Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Xem với cỡ chữAA

Hành trình tìm về địa chỉ đỏ!

(14:48 | 25/12/2019)

        Thiết thực kỷ niệm 58 năm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (Chị Sứ) 09/01/1962 - 09/01/2020, hơn 200 em học sinh của các đơn vị Trường Trung học cơ sở và Tiểu học trên địa bàn xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất đã thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, nhằm  bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã không tiết máu xương để giành độc lập, tự do cho tổ quốc.

124kgjefdjg.jpg

Học sinh các đơn vị trường học trên địa bàn xã Thổ Sơn được nghe giới thiệu tiểu sử của chị Phan Thị Ràng qua lời thuyết minh của Hướng dẫn viên Nguyễn Tấn Đạt, viên chức Ban quản lí Di tích Lịch sử - Thắng cảnh Hòn Đất

 

       Trước khi bước vào thực hiện những phần việc, các em học sinh được nghe hướng dẫn viên giới thiệu khái quá về lịch sử địa phương; Nội dung các trận đánh hào hùng của quân và dân Ba Hòn. Đồng thời, tìm hiểu về tiểu sử của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng và quá trình chiến đấu hy sinh anh dũng của chị như thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết cho thế hệ trẻ Hòn Đất hôm nay. Em Nguyễn Huỳnh Ngọc Hiền, học sinh Trường Tiểu học Thổ Sơn 1 bộc bạch: “Em rất tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của Quân và Dân Ba Hòn trong những năm tháng kháng chiến. em rất biết ơn cac 1nah hung liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước để cho em được học torng ngôi trường thanh bình như ngày hôm nay.”

        Từ lâu, Khu Di tích Lịch sử - Thắng cảnh Hòn Đất đã trở thành “Địa chỉ đỏ”, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho đoàn viên, thanh niên và học sinh trên địa bàn. Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, ý nghĩa nhằm bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay đối với những công lao đóng góp của các anh hùng liệt sĩ. Hàng năm, các đơn vị trường học trên địa bàn xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất đã nhận chăm sóc, bảo quản từng khu vực tại khuôn viên khu di tích. Theo đó, nhân các dịp lễ, tết, Ban giám hiệu các trường đã tổ chức cho học sinh tham gia làm vệ sinh, cắt tỉa bồn hoa, cây cảnh tại khu vực đơn vị nhận chăm sóc nhằm tạo khuôn viên xanh, sạch, đẹp và để lại ấn tượng tốt đẹp torng long du khách khi tham quan nơi này. Em Tạ Thị Như Ý, học sinh Trường Tiểu học Thổ Sơn 1, xã Thổ  Sơn chia sẻ: “Hôm nay em đến khu di tích này để cùng các bạn quét dọn khu mộ chị Sứ; lau chùi bia tưởng niệm và đặc biệt là chăm sóc khu vực mà trường em nhận chăm sóc, bảo quan. Em thấy việc làm này rất vui và ý nghĩa.”
 
22547nczkc.jpg
 Học sinh Trường Tiểu học Thổ Sơn đang chăm sóc hoa tại khuôn viên khi di tích
 
         Khu di tích lịch sử thắng cảnh Hòn Đất, xã Thổ Sơn đã không còn quá xa lạ với người dân trong và ngoài địa phương bởi nơi này không chỉ được thiên nhiên ban tặng phong cảnh hữu tình mà còn là mang nhiều giá trị lịch sử, nơi khắc ghi dấu ấn một thời oanh liệt của quân dân Xứ Hòn. Đặc biệt là cụm tượng đài cao 16 mét thể hiện tinh thần yêu nước, anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo của ba thứ quân gồm quân chủ lực, địa phương quân và thanh niên xung phong. Hai bên tượng đài là hai dãy đá hoa cương dài 70 mét có khắc ghi tên của gần 1.000 người con ưu tú đã hy sinh trên mãnh đất thân yêu này. Thông qua các tranh ảnh, tư liệu về các trận đánh, về sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, những bảng vàng ghi danh tên các Bà mẹ Việt Nam anh hùng như hun đúc thêm tinh thần yêu nước và tiếp thêm niềm tin cho thế hệ trẻ. Chị Nguyễn Thị Kim Phương, Giáo viên – Tổng phụ trách đội, Trường Tiểu học Thổ Sơn 1, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất cho biết thêm: “Hàng năm, nhà trường đều tổ chức cho các em học sinh về nguồn, ôn lại truyền thống. Trong đó, giáo dục truyền thống về lịch sử, tiểu sử của Anh hung lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng được Hội đồng đội trường tiểu học Thổ Sơn tổ chức thường xuyên. Bởi đây chính là nơi các em được sinh ra và lớn lên, các em cần hiểu rõ về truyền thống của quê hương mình nhất là các trận đánh tiêu biểu như 78 ngày đêm, 132 ngày đêm… tại Hang Hòn.”
 
        Tấm gương bất khuất của người chiến sĩ cách mạng kiên trung Phan Thị Ràng, thà hi sinh chứ không khuất phục trước kẻ thù; Hình ảnh ấy đã trở thành hình tượng biểu trưng, mãi mãi khắc sâu vào trong tim của mỗi người con Xứ Hòn. Cuộc đời son trẻ, gan dạ, thông minh, mưu trí và dũng cảm của chị Phan Thị Ràng - Xứng đáng là mẫu người nữ thanh niên “Miền nam thành đồng tổ quốc”./.

Tin và ảnh: Thu Hương