Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Liên hoan văn nghệ Khmer huyện Hòn Đất lần thứ XIII chào mừng Lễ Ooc-Om-BoK

(08:32 | 21/11/2016)

 Nhằm tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Hòn Đất vui chơi, giải trí trong dịp đón lễ hội Ooc–Om–Bok, bên cạnh các hoạt động thể dục, thể thao huyện Hòn Đất còn tổ chức đêm liên hoan văn nghệ Khmer lần thứ XIII, tại xã Lình Huỳnh với sự tham dự của 05 đội văn nghệ trên địa bàn huyện tham gia biểu diễn. Đến dự, có bà Đỗ Kim Thâu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, cùng cùng đông đảo bà con nhân dân đến xem và cổ vũ.

anh 2.png

Bà Đỗ Kim Thâu - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa cho Ban Giám khảo hội thi văn nghê Khmer lần thứ XIII

Ooc–Om–Bok là một trong ba lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào dân tộc Khmer. Theo phong tục cổ truyền, lễ hội Ooc–Om–Bok được tổ chức vào các ngày 14, 15, và 16 tháng 10 âm lịch hằng năm để tạ ơn thần Mặt trăng–vị thần cai quản mùa màng trong tín ngưỡng của người Khmer. Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào Khmer. Đặc biệt là vào các dịp lễ, tết cổ truyền của bà con. Theo đó, lễ Ooc–Om–Bok năm nay bên cạnh các hoạt động thể dục thể thao, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Hòn Đất phối hợp cùng Ủy ban nhân dân xã Lình Huỳnh tổ chức đêm văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer, đêm văn nghệ có 05 đội diễn với 40 diễn viên không chuyên biểu diễn 30 tiết mục gồm: đơn ca, song ca, tam ca, tốp múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, nội dung xoay quanh chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước; ca ngợi Đảng, Bác Hồ và hát về biển đảo.

anh 4.jpg

anh 5.png

anh 7.png

Các tiết mục trong đêm văn nghệ

Nét mới trong liên hoan văn nghệ năm nay là bên cạnh những diễn viên đã từng biểu diễn nhiều năm liền thì các đội còn tạo điều kiện để các thành viên mới còn nhỏ tuổi tham gia nhằm giúp các em có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm thế hệ đi trước cũng như tạo đội ngũ kế thừa cho những năm tiếp theo. Nhờ luyện tập chăm chỉ và dàn dựng công phu, đêm liên hoan văn nghệ đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Bên cạnh đó, đêm liên hoan văn nghệ không chỉ giúp cho bà con dân tộc Khmer có sân chơi lành mạnh, bổ ích, có cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi nhằm bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer mà còn nhận được sự quan tâm, cổ vũ nhiệt tình của các dân tộc anh em đang cùng sinh sống trên địa bàn huyện Hòn Đất.

anh 8.png

Ông Trịnh Hoàng Minh - Giám đốc Trung tâm văn hóa - Thể thao, Trưởng BTC hội thi văn nghệ Khmer lần thứ XIII trao giải cho các đội trong đêm văn nghệ

Đêm liên hoan văn nghệ là hoạt động được tổ chức thường niên, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Qua đó, thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng huyện Hòn Đất ngày càng giàu đẹp. Kết thúc đêm liên hoan văn nghệ Khmer lần thứ XIII, đoàn văn nghệ xã Lình Huỳnh đã xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn.

Tin và ảnh: Phúc Khang - Tấn Đạt