Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Hòn Đất khánh thành nhà bia tưởng niệm

(13:51 | 10/04/2017)

              Nhân dịp Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017, Sáng ngày 6/4, Đảng bộ, chính quyền và Ban quản lý Đền Hùng xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất đã long trọng tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, các lão tiền bối tại khuôn viên Đền Hùng, ấp Sơn Tân, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất. 

nha tuong niem 1.JPG

Các đồng chí lãnh đạo huyện, xã và Ban quản lý Đền Hùng cắt băng khánh thành.

 

            Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất có hơn 530 người con ưu tú đã hy sinh vì độc lập tự do Tổ quốc. Nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, sau ngày miền Nam hoàn toàn thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và Ban quản lý Đền Hùng ấp Sơn Tân, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất đầu tư xây dựng bia tưởng niệm. Công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 1.000m2, gồm các hạng mục: Nhà bia, sân nền và san lắp mặt bằng, với tông kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Nguồn kinh phí do nhân dân trong và ngoài địa phương tự nguyện đóng góp. Xác định đây là công trình có nhiều ý nghĩa thiết thực, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc, thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các anh hùng liệt sỹ. Theo đó, Ban quản lý Đền Hùng và đơn vị thi công đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tăng cường nguồn nhân lực để đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

 

nha tuong niem 2.JPG

Cán bộ và nhân dân xem các bia tưởng niệm. 

 

Cũng theo ông Trần Văn Thành, Phó trưởng ban quản lý Đền Hùng cho biết, để làm được các hạng mục mang nhiều ý nghĩa nhân văn này chính là sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo bà con nhân dân dân và các mạnh thường quân cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhờ vậy, chỉ trong một thời gian ngắn tất cả các hạng mục công trình đều cơ bản hoàn tất theo kế hoạch đã đề ra.

 

nha tuong niem 4.JPG

Đồng chí Trần Đức Mậu – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Hòn Đất dâng hương tại Đền Hùng.

 

Việc đầu tư xây dựng nhà bia tưởng niệm này, nhằm tạo điều kiện cho nhân dân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ trẻ phấn đấu ra sức học tập, lao động và xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Ngoài ra, đây còn là một hoạt động văn hóa tâm linh giàu tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

 

Sau lễ cắt băng khánh thành, các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở, ngành cấp tỉnh, huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và các đồng chí lão thành cách mạng cùng đông đảo cán bộ, nhân dân đã tiến hành dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng ấp Sơn Tân, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN