Văn hóa, xã hội

Đẩy mạnh thực hiện mô hình “tuyến đường an toàn giao thông”

(15:36 | 10/05/2017)

Ngày 08/5/2017, UBND huyện Hòn Đất tổ chức cuộc họp sơ kết 4 tháng thực hiện xây dựng mô hình “tuyến đường an toàn giao thông” trên địa bàn huyện Hòn Đất. Đồng chí Đỗ Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban An toàn giao thông huyện, chủ trì cuộc họp.

20170508_201627.jpg

Đồng chí Đỗ Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban ATGT huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Thời gian qua, Ban An toàn giao thông huyện, xã đã tiến hành các hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức, tự giác chấp hành tốt các quy định về trật tự ATGT, không mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè; triển khai cho các hộ dân mua bán và sinh sống dọc trên tuyến ký cam kết thực hiện. Sau 4 tháng thực hiện, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, giảm được tình trạng mua, bán, họp chợ, biển quảng cáo lấn chiếm lòng, lề đường che khuất tầm nhìn đã được các lực lượng chức năng nhắc nhở di dời,... tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế trong triển khai thực hiện như: việc triển khai chưa đồng bộ, một số địa phương chưa quan tâm chỉ đạo quyết liệt, chưa thống kê toàn diện số hộ vi phạm lấn chiếm hành lang, lòng lề đường thuộc địa bàn quản lý, để có biện pháp và thực hiện các bước theo kế hoạch đề ra, từ đó gây khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch giải tỏa hành lang ATGT của huyện.

Để tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch số 1947/KH-PHLN, ngày 06/10/2016 về việc phối hợp thực hiện nhân rộng mô hình “Tuyến đường an toàn giao thông” trên tuyến Quốc lộ 80 đoạn đi qua địa bàn huyện Hòn Đất, với mục đích lập lại trật tự, kỷ cương trong việc giữ gìn và bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, ngăn chặn và không để phát sinh thêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, đảm bảo cho các tuyến đường thông thoáng, tầm nhìn không bị che khuất, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Văn Tân đã kết luận, chỉ đạo: lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn nâng cao trách nhiệm, quan tâm chỉ đạo quyết liệt, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương và đưa vào kế hoạch, chương trình công tác chỉ đạo, điều hành hàng tháng để theo dõi, báo cáo; kiện toàn Ban An toàn giao thông cấp xã; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức kể cả gián tiếp và trực tiếp, rà soát, thống kê tất cả trường hợp vi phạm, lấn chiếm hành lang, lòng lề đường trên tuyến Quốc lộ và thực hiện đúng các bước theo kế hoạch và chỉ đạo của huyện tại Thông báo số 25/TB-VP, ngày 19/4/2017 của Văn phòng HĐND và UBND hoàn thành trong tháng 6/2017; tổ công tác liên ngành, xây dựng kế hoạch hỗ trợ các địa phương trong việc tuyên truyền, giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ. Sau khi hoàn thành công tác giải tỏa, bàn giao cho UBND cấp xã quản lý; UBND cấp xã có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, xử lý ngay các điểm tái vi phạm, lấn chiếm và các điểm mới phát sinh vi phạm./.

Tin và ảnh: HỒNG PHƯƠNG