Văn hóa, xã hội

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường buôn lậu

(15:56 | 15/05/2017)

Ban chỉ đạo 389 huyện Hòn Đất vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017.

ảnh 1.JPG

Họp triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017.

Mục đích là tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 41, ngày 19/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo kế hoạch, Ban chỉ đạo 389 huyện tiến hành kiểm tra, kiểm soát đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, tập trung kiểm việc chấp hành các quy định về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh; việc ghi nhãn hàng hóa theo quy định và các quy định khác của pháp luật trong kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; Doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh thuốc, thức ăn chăn nuôi, thủy sản; Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, việc duy trì các điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện; Hệ thống phân phối, mua bán xăng dầu theo hệ thống phân phối, hóa đơn, chứng từ hàng hóa; Kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; Thực hiện đo lường, chất lượng hàng hóa. Ngoài ra, Ban chỉ đạo 389 còn kiểm tra, phát hiện các hành vi lợi dụng kẽ hở trong cơ chế, chính sách để buôn lậu, gian lận thương mại, trố thuế. Đặc biệt, chú trọng phát hiện trong việc xuất khống các mặt hàng có giá trị cao để chiếm đoạt tiền của Ngân sách nhà nước thông qua hoàn thuế giá trị gia tăng. Cùng với đó, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ. Đồng thời, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp có hành vi bao che, dung túng, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái trên địa bàn.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN