Văn hóa, xã hội

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch làm việc với huyện Hòn Đất

(15:02 | 20/06/2017)

Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Kiên Giang vừa có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất về tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

xuc tien thuong mai 1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc.

Hiện toàn huyện Hòn Đất có tổng diện tích gieo trồng hơn 166.000 ha, trong đó diện tích rau màu chiếm hơn 3.700 ha, chủ yếu trồng các loại khoai lang, rau ăn lá các loại và cây ăn trái; còn lại là diện tích trồng lúa, với sản lượng hàng năm đạt trên 01 triệu tấn. Tính đến thời điểm này, toàn huyện Hòn Đất 118 tổ hợp tác, 06 hợp tác xã và 08 trang trại làm ăn đạt hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống người dân. Để việc sản xuất, nuôi trồng của người dân đi vào căn cơ, bền vững huyện Hòn Đất đã và đang thực hiện 202 công trình thủy lợi. Tuy nhiên, tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, việc liên kết trong sản xuất chưa được chặt chẽ, điệp khúc trúng mùa mất giá và được giá mất mùa thường xuyên xảy ra. Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện cho một số hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn huyện cũng kiến nghị các ngành chuyên môn cần hỗ trợ thêm về khoa học kĩ thuật trong sản xuất và nuôi trồng. Đồng thời, sớm xây dựng thương hiệu nông sản Hòn Đất, định hướng quy hoạch sản xuất căn cơ, ổn định dựa trên tiềm năng, thế mạnh của từng vùng. Đại diện Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Kiên Giang cho rằng, định hướng tái cơ cấu lĩnh vực nông-lâm-thủy sản đến năm 2020 là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với bối cảnh hiện nay. Theo đó, huyện Hòn Đất tiếp tục duy trì diện tích trồng lúa cả năm đạt trên 161.000ha, sản lượng đạt 1,1 triệu tấn; Triển khai thực hiện chuyển một số diện tích lúa hè thu kém hiệu quả sang sản xuất 01 vụ lúa -01 vụ tôm và mở rộng phát triển diện tích nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng phòng hộ ở các xã ven biển như Bình Giang, Lình Huỳnh, Thổ Sơn. Tăng cường hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất; kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản huyện Hòn Đất theo hướng chất lượng, bền vững.

xuc tien thuong mai 2.jpg

Từ phải qua: Đ/c Nguyễn Giải Phóng-Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Kiên Giang, Đ/c Trương Văn Minh-Chủ tịch UBND huyện, Đ/c Trần Đức Mậu-Bí thư Huyện ủy và Đ/c Đào Huy Hiếu-Trưởng Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Hòn Đất.

Tin và ảnh: ANH KHẢI