Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, xã hội

Ngân hàng CSXH huyện Hòn Đất: “Số dư nợ tăng gấp 54 lần so với mới thành lập”

(15:56 | 31/08/2017)

Sáng ngày 31/8, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm hoạt động Ngân hàng chính sách xã hội, giai đoạn 2002-2017 và triển khai định hướng hoạt động, mục tiêu nhiệm vụ đến năm 2020. Đồng chí Đỗ Kim Thâu - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng kết 15 năm hoạt động Ngân hàng chính sách xã hội huyện chủ trì hội nghị.

NHCS.jpg

Toàn cảnh hội nghị tổng kết.

Từ khi mới thành lập, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hòn Đất chỉ có 2 Chương trình nhận bàn giao là Hộ nghèo và Giải quyết quyết việc làm nhưng đến nay đã có 14 Chương trình cho vay, hiện số dư nợ 253 tỷ đồng, tăng gấp 54 lần so với thời điểm mới thành lập, nợ xấu tứ 19, 94% nay giảm xuống chỉ còn 1,96%. Nguồn vốn tín dụng chính sách được lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương; Phối hợp với các ngành chuyên môn chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi trồng, khuyến nông, khuyến ngư, Đề án đào tạo nghề lao động nông thôn và góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội đã giúp cho gần 3.500 hộ vươn lên ngưỡng nghèo, cải thiện đời sống; cho vay hỗ trợ tạo việc làm cho hơn 1.000 lượt lao động; xem xét trên 5.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trãi chi phí học tập cho hơn 5.200 em học sinh, sinh viên. Ngoài ra, Ngân hàng chính sách xã hội huyện còn hỗ trợ vay vốn ưu đãi để xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với 834 hộ nghèo; xây dựng, sửa chữa nâng cấp hơn 7.700 công trình nước sạch và trên 7.800 công trình vệ sinh môi trường. Cùng với đó, hoạt động tín dụng chính sách Hòn Đất còn giúp đỡ cho hơn 8.200 lượt hộ gia đình tại các xã vùng khó khăn được vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh; có gần 600 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng thụ chính sách đặc thù trong chuyển đổi ngành nghề, chuộc lại đất sản xuất. Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và bàn biện pháp hoạt động trong thời gian tới. Theo đó, huyện Hòn Đất tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng của Chính phủ đến đúng đối tượng thụ hưởng; Hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; Tạo điều kiện cho 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận tín dụng ưu đãi; Huy động vốn tại địa phương đạt 100% chỉ tiêu tăng trưởng được giao; Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn trên từng địa bàn ấp, khu phố. Dịp này, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất đã khen thưởng cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng chính sách thời gian qua.

NHCS (2).JPG

Đ/c Đỗ Kim Thâu - UV Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trao giấy khen cho 5 tập thể xuất sắc

Tin và ảnh: NGỌC TÂN