Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Khởi sắc xã văn hóa Sơn Kiên

(14:30 | 16/11/2017)

Xa Van hoa Son Kien.jpg

Nhân dân ấp Tà Lóc, xã Sơn Kiên (Hòn Đất) treo cờ nước vào dịp lễ Quốc khánh 2-9.

AN NINH, TRẬT TỰ (ANTT) ỔN ĐỊNH

Sơn Kiên vừa được Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh công nhận xã đạt chuẩn văn hóa lần I (giai đoạn 2014 – 2016). Đạt được kết quả này nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. “Giai đoạn đầu triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”, xã gặp không ít khó khăn do nhận thức của một số cán bộ, đảng viên nhân dân còn hạn chế, chưa xác định rõ những việc Nhà nước và những việc nhân dân tham gia thực hiện. Do đó, xac xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những khâu quan trọng để triển khai thực hiện”, đồng chí Lê Văn Giàu – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sơn Kiên, cho biết.

Cùng với vận động nhân dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa, Đảng ủy xã Sơn Kiên xác định tập trung phát triển giao thông nông thôn (GTNT) để học sinh thuận tiện đến trường, người dân đi lại, lưu thông hàng hóa, giao lưu văn hóa dễ dàng. Đến nay, trên địa bàn xã đã bêtông hóa các trục GTNT liên ấp, ngõ xóm. Là địa bàn có quốc lộ 80 đi qua, Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo Mặt trận, các đoàn thể phối hợp UBND xã, ban lãnh đạo các ấp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thongol giữ gìn vệ sinh đường phố, nơi công cộng; không mua, bán lấn chiếm lòng, lề đường. Công tác vận động nhân dân tham gia giữ gìn ANTT, an toàn xã hội được đẩy mạnh, nhờ vậy tình hình ANTT trên địa bàn xã cơ bản ổng định. Ông Trần Văn Thành – Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản số 5, ấp Tà Lóc, Sơn Kiên, nói: “Tình hình ANTT ở xã ổn định nên người dân yên tâm sinh sống, lao động, sản xuất”.

Xa Van hoa Son Kien 2.jpg

Diện mạo xã Sơn Kiên không ngừng khởi sắc (QL80 đoạn qua xã Sơn Kiên) .

DIỆN MẠO QUÊ HƯƠNG KHỞI SẮC

Từ khi GTNT phát triển, nhân dân dễ dàng đi lại, giao lưu văn hóa. Hiện trên địa bàn xã có nhiều đội văn nghệ và thể dục dưỡng sinh thường xuyên luyện tập, tham gia giao lưu cùng các đơn vị và dự thi do các cấp, các ngành tổ chức. Ông Bùi Huy Minh – Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dưỡng sinh – Văn nghệ xã Sơn Kiên, cho biết: “Từ các hoạt động thể dục dưỡng sinh, giao lưu văn nghệ giúp đời sống tinh thần của người cao tuổi nói riêng, nhân dân trên địa bàn xã nói xã nói chung được nâng lên rất nhiều”. Câu lạc bộ đờn ca tài tử của xã cũng tập hợp nhiều “nghệ sĩ cây nhà, lá vườn” để giao lưu đờn ca tài tử và sẵn sàng phục vụ các dịp lễ, tết họp hội của xã, ấp. Theo đồng chí Lê Văn Giàu, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được xã thực hiện từng bước đi vào chiều sâu, hộ gia đình được công nhận đạt chuẩn văn hóa được duy trì ổn định. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng lên. “Hiện số hộ khá và giàu đạt trên 50%. Hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt trên 97%, nhiều nhà trường khang trang ngày càng được dựng lên nhiều làm cho diện mạo quê hương khời sắc”, đồng chí Lê Văn Giàu phấn khởi.

Đảng ủy, UBND xã Sơn Kiên còn quan tâm tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, làm hàng rào, cột cờ, treo ảnh Bác, tạo nên diện mạo mới ở nông thôn. Điển hình trong thực hiện công tác này phải kể đến ấp Tà Lóc. Hiện các hộ dân ấp Tà Lóc sống theo tuyến quốc lộ 80 đều xây dựng cột cờ kiểu mẫu và treo cờ nước vào các dịp lễ, tết theo quy định. Đồng chí Phạm Văn Linh – Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Tà Lóc, phấn khởi: “Dịp lễ, tết, hộ dân treo cờ rất đẹp. Đời sống nhân dân không ngừng nâng lên nên các hoạt động văn hóa, tinh thần cũng được quan tâm hơn trước”.

Bài và ảnh: TRÚC LINH (Báo Kiên Giang)