Văn hóa, xã hội

Kết thúc tốt đẹp Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện Hòn Đất

(09:39 | 13/12/2017)

Trong hai ngày 11 và 12/12, huyện Hòn Đất tiến hành tổ chức kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là kỳ họp thường lệ nhằm đánh giá kết quả tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Ông Trần Đức Mậu – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chủ trì kỳ họp.

hdnd ky hop thu 7.jpg

Toàn cảnh kỳ họp lần thứ 7 HĐND huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, một số chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt so với kế hoạch. Giá trị sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp ước đạt hơn 7.500 tỷ đồng, tăng 6,28% so với cùng kỳ. Sản lượng lương thực đạt gần 960.000 tấn, trong đó giống lúa chất lượng, năng suất cao chiếm hơn 93,6%. Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy hải sản 66.600 tấn, đạt hơn 105,5% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp hơn 825 tỷ đồng, tăng gần 12,3% so với cùng kỳ. Đến nay, toàn huyện có 2 xã Sơn Kiên và Mỹ Lâm đạt chuẩn nông thôn mới; có 1 xã đạt từ 14 tiêu chí; 6 xã đạt từ 10-12 tiêu chí và đang hoàn thành thủ tục đề nghị tỉnh công nhận xã Mỹ Thuận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt hơn 78 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ, huyện đã tổ chức thành công lễ hội kỷ niệm 55 năm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng. Hiện toàn huyện có 22 trường đạt chuẩn quốc gia, 54 trường đạt tiêu chí xanh – sạch – đẹp. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, gia đình và trẻ em được triển khai thực hiện có hiệu quả., tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng về cân nặng giảm còn 7,9% Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định.

Cũng tại kỳ họp này, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã tập trung thảo luận, chấp vấn và trả lời chấp vấn chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn. Đồng thời, thống nhất biểu quyết 5 vấn đề quan trọng về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; việc phân bổ dự toán thu – chi Ngân sách nhà nước năm 2018; việc giao chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018; việc thông qua kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện năm 2018 và Nghị quyết về tổ chức các kỳ họp thường lệ của Hội đồng nhân dân huyện năm 2018.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Trần Đức Mậu – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của từng đại biểu trong quá trình tham gia thảo luận và chấp vấn, trả lời chấp vấn tại kỳ họp, nhằm là rõ những vấn đề mà bà con cử tri trong huyện quan tâm. Để làm tốt hơn trong thời gian tới, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện cũng mong muốn các đại biểu cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Theo đó, tiếp tục huy động các nguồn nhân lực để thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Mở rộng mô hình “Cánh đồng lớn” theo hướng VietGap, liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm; Vận động khuyến khích đầu tư mở rộng diện tích nuôi tôm theo hình thức công nghiệp. Quan tâm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2018, có thêm xã Mỹ Thái đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 2 tiêu chí trở lên. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chuyên môn đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng Chợ Vạn Thanh, xã Thổ Sơn và chợ Đập Đá, xã Mỹ Phước; Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp mẫu giáo đạt 98% trở lên và tỷ lệ huy động học sinh từ 6-14 tuổi đến trường là 98% trở lên. Tổ chức tốt công tác tổng phúc tra nguồn dự bị động viên và tuyển chọn công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2018 đạt chỉ tiêu trên giao.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN