Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Niềm vui của người dân vùng sâu

(08:05 | 02/02/2018)

          Trong những ngày giáp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất long trọng tổ chức khánh thành cây cầu bê tông An Lộc, bắc qua kênh KD3, thuộc địa phận ấp Sơn Bình. Đến dự và cắt băng khánh thành có ông Đỗ Văn Tân - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Hòn Đất.

IMG_1214.JPG 

Lễ cắt băng khánh thành cầu An Lộc.

 

        Theo thiết kế, cây cầu An Lộc bắc qua kênh KD3 gồm 3 nhịp, có chiều dài 36m, rộng 3,1m và độ cao thông thuyền là 4,3m. Tổng kinh phí xây dựng hơn 250 triệu đồng. Trong đó, Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thị trấn Hòn Đất vận động các mạnh thường quân ở thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 150 triệu đồng, số còn lại do nhân dân ở địa phương và các nhà hảo tâm đóng góp. Qua thời gian hơn 90 ngày thi công đến nay cây cầu đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Chú Nguyễn Văn Mừng, ấp Sơn Bình, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất cho biết, đã vài chục năm nay đông đảo người dân địa phương rất khát khao mong muốn xây được cây cầu để lưu thông qua lại dễ dàng. Nhưng vì điều kiện kinh tế của bà con nơi đây còn khó khăn nên không thể thực hiện được. Nay được nhà nước quan tâm và đặc biệt là sự chung tay đóng góp của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm làm được chiếc cầu này chúng tôi rất phấn khởi.

 

Hiện tại, trên địa bàn ấp Sơn Bình, xã Nam Thái Sơn có một điểm trường tiểu học Hòa Thuận, với hơn 200 em học sinh. Hàng ngày các em đến trường phải đi qua cây cầu gỗ tạm bợ và đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng nên nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao. Xác định, việc xây dựng cây cầu này có nhiều ý nghĩa thiết thực đối với công tác an sinh xã hội nên thu hút đông đảo người dân trong và ngoài địa phương tham gia. Mặc dù, trong điều kiện vận chuyển vật tư còn gặp nhiều khó khăn, không có nguồn điện sử dụng nhưng mọi người đều miệt mài hăng say lao động. Với họ đây không những là trách nhiệm mà còn là tinh thần tương thân, tương ái nhằm giúp bà con nơi đây được lưu thông đi lại dễ dàng.

 

Theo ông Đoàn Ngọc Thành – Phó chủ tịch UBND xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất cho biết, Nam Thái Sơn là một trong những địa phương của huyện Hòn Đất bị ảnh hưởng nặng nề của hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Sau ngày miền Nam hoàn toàn thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã cùng nhau ra sức lao động, xây dựng quê hương. Song, do địa bàn rộng, dân cư phân bổ không đồng đều nên việc triển khai thực hiện kết cấu hạ tầng giao thông cũng còn nhiều hạn chế. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể xã Sơn Kiên đã đứng ra vận động các tổ chức từ thiện xã hội, các mạnh thường quân và nhân dân tích cực ủng hộ tiền, ngày công để xây dựng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của cây cầu này đối với đời sống dân sinh nên đã nhận được sự đồng thuận cao.

 

Việc huy động mọi nguồn lực để xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể xã. Đây không những tạo điều kiện cho người dân đi lại, giao lưu hàng hóa được dễ dàng trong dịp tết mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội ở địa phương. Dịp này, các mạnh thường quân đến từ thành phố Hồ Chí Minh còn trao hơn 50 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và người già neo đơn trên địa bàn ấp Sơn Bình, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN