Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Văn hóa, xã hội

Xoay vòng vốn theo mùa vụ giúp chị em khá, giàu

(10:47 | 09/03/2018)

        Chi hội Phụ nữ ấp Số 8, xã Sơn Kiên (Hòn Đất) hiện không còn hội viên thuộc diện nghèo, trong đó một số hộ gia đình có kinh tế khá giả. “Bí quyết” làm nên sự khởi sắc này chính là tinh thần đoàn kết, sẻ chia của chị em phụ nữ trong ấp thông qua câu lạc bộ “Xoay vòng vốn theo mùa vụ” (XVVTMV).

 Gop von.JPG

 

Chị Nguyễn Thị Thi (bên trái) - hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Số 8, xã Sơn Kiên (Hòn Đất) vươn lên khá giả nhờ vốn xoay vòng theo mùa vụ. Trong ảnh: Chị Thi chăm chút chậu hoa trước nhà. 

 

          Đầu năm 2018, chị Dương Thị Tý - hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Số 8 cất được căn nhà tường khang trang gần 1 tỷ đồng. Đây là niềm vui không chỉ của riêng gia đình chị Tý mà còn là niềm vui chung của cả chi hội phụ nữ trong ấp. Kể từ khi người chồng qua đời, một mình chị Tý phải gánh vác mọi công việc trong gia đình và nuôi các con ăn học, cuộc sống hết sức khó khăn. Thấy được hoàn cảnh này, chị Nguyễn Thị Thuận - Tổ trưởng Tổ Phụ nữ số 4, Chi hội phụ nữ ấp số 8 động viên vào tổ XVVTMV để góp vốn phát triển kinh tế. Lúc đó, tổ XVVTMV có 10 thành viên, góp 4 triệu đồng/vụ/thành viên. Chị Tý được nhận vốn về đầu tư làm ruộng, chăn nuôi. Từ đó, kinh tế gia đình chị Tý đỡ hơn, chị góp vốn với số tiền nhiều hơn. Chị Tý đứng ra thành lập thêm nhiều tổ XVVTMV để tập hợp các chị em góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế. “Ở nông thôn xoay xở đồng vốn khó lắm, nhờ mình vào tổ XVVTMV mà có đồng vốn đầu tư làm ruộng, chăn nuôi, buôn bán, cho con học hành. Nhờ vậy cuộc sống của mình và các chị em dần khá lên”.

Nhắc đến chuyện XVVTMV, chị Nguyễn Thị Thi - hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Số 8 phấn khởi: “Nhờ vào tổ XVVTMV mà tôi có vốn làm ăn. Tôi cũng không dám lười biếng mà cố gắng làm để đến vụ có vốn góp lại tổ”. Theo chị Thi, chị khá lên nhờ vốn xoay vòng. Năm 1998, khi chị Thi mới lập gia đình, cuộc sống còn nhiều vất vả, làm thuê đủ nghề kiếm sống. Sau này, nhờ tham gia tổ XVVTMV, chị đã mua được 2ha đất. Hiện chị ở nhà làm ruộng, chồng chị làm nghề xây dựng, vợ chồng không còn lo cái ăn, cái mặc mà còn có tiền tích lũy.

 

Theo đồng chí Vũ Thị Xuyến -  Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Số 8, lúc đầu chỉ có một tổ XVVTMV, nay nâng lên thành lập câu lạc bộ XVVTMV. Hiện câu lạc bộ có 32 tổ XVVTMV, với 400 hội viên tham gia. Số tiền góp từ 5 - 50 triệu đồng/hội viên/mùa, tính ra có người hốt được một lần đến 500 triệu đồng. Người nhận vốn trước có đóng lãi suất nhưng vẫn được các chị em hết sức đồng tình, vì lãi suất thấp và không phải thế chấp tài sản. Nhờ có đồng vốn mà chị em trong chi hội đã thoát nghèo vươn lên khá giàu. Hồi năm 2002, phần lớn chị em trong chi hội còn khó khăn, hộ nghèo rất nhiều, nhưng nay toàn chi hội có 651 hội viên, không còn hộ nghèo. Dắt chúng tôi đi tìm hiểu đời sống của các hội viên trong chi hội, đồng chí Vũ Thị Xuyến chỉ nhẩm tính sơ sơ đã có gần 20 chục hội viên nhờ sử dụng vốn xoay vòng mà từ khó khăn vươn lên khá giả, cất được nhà tường chắc chắn, khang trang; cả chục hội viên sử dụng đồng vốn cho con đi học đàng hoàng. 

Tin và ảnh: THU OANH (Báo Kiên Giang)