Văn hóa, xã hội

Tứ năm 2013-2017: Xử lý vi phạm hành chính 12 trường hợp

(09:03 | 29/03/2018)

Ngày 26/3, ông Trần Văn Mứng – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh và đại diện các Sơ, ngành chuyên môn đã có buổi làm việc với Ủy Ban nhân dân huyện Hòn Đất về công tác triển khai và thực hiện Luật Quảng cáo từ năm 2013 đến năm 2017 trên địa bàn. Dự và tiếp Đoàn giám sát có đồng chí Trương Văn Minh – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất.

Ông Trần Văn Mứng – Trưởng ban VHXH, HĐND tỉnh phát biểu

Từ năm 2013 đến 2017, hoạt động tuyên truyền, quảng cáo được các ngành chuyên môn và các xã, thị trấn thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thường xuyên. Qua đó, đã phát huy được hiệu quả phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Đây được coi là kênh thông tin quan trọng, truyền tải một cách sinh động, hiệu quả, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như quảng bá các sản phẩm tiêu dùng của doanh nghiệp, tổ chức xã hội đến mọi tầng lớp nhân dân. Hiện toàn huyện đang quản lý 40 panô cố định, 400 panô nhỏ gắn trên cột điện, 200 panô không cố định, treo 1.000 băng rôn ngang, 5.000 băng rôn dọc, 20.000 tờ rơi quảng cáo sản phẩm, tổ chức 20 hội nghị khách hàng. Để hoạt động quảng cáo đi vào nề nếp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức và cá nhân tham gia, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành 814 phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra xử lý vi phạm trong việc dùng âm thanh quảng cáo gây ồn nơi công cộng; quảng cáo thuốc lá, rượu có nồng độ cồn từ 15% trở lên; nhắc nhở buộc tháo dỡ 12 trường hợp dán tờ rơi, áp phích quảng cáo tại các điểm bán hàng, quán karaoke, nhà nghỉ, xe bán lẻ thuốc lá. Cũng từ năm 2013 đến năm 2017, Đội kiểm tra liên ngành 814 đã phối hợp với các ngành chức năng và các xã, thị trấn đã phát hiện 80 tổ chức, cá nhân treo biển, bảng hiệu, bảng quảng cáo sai quy định. Theo đó, đã tiến hành lập biên bản buộc tháo dỡ, làm cam kết không tái phạm đối với 68 trường hợp và tham mưu cho các cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12 cá nhân, với số tiền là 100 triệu đồng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động quảng cáo trên địa bàn huyện trong thời gian qua vẫn cò nhiều bất cập, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước; nhiều tổ chức, cá nhân tự ý treo băng rôn, biển, bảng quảng cáo không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; nội dung quảng cáo thay đổi nhưng không xin phép; hình thức quảng cáo rao vặt dán trên các cột điện, tường nhà còn phổ biến rất khó xử lý. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Mứng – Trưởng ban Văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đã đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành của huyện Hòn Đất trong việc triển khai thực hiện Luật Quảng cáo thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm trên lĩnh vực quảng cáo. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cá nhân, tổ chức và nhân dân trong việc chấp hành những quy định của pháp luật, góp phần đưa Luật Quảng cao ngày càng đi vào cuộc sống.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN