Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Nông thôn mới

Mỹ Thái huy động sức dân xây dựng Nông thôn mới

(15:12 | 03/05/2018)

       Thưa quí vị và các bạn! Xác định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, nhà nước. Chính vì thế, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất đã đề ra mục tiêu, lộ trình cụ thể, quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2018.

 My Thai NTM 1.png

 

Tuyến đường bờ tây kênh 8,5 - kênh 13 được bê tông hóa kết hợp với làm bờ bao kép kín phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

        Năm 2005, khi xã mới được chia tách, cuộc sống của người dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn, đất đai chưa được thao chưa rửa phèn, người dân sản xuất kém hiệu quả, cơ sở vật chất còn hạn chế. Từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Mỹ thái đã có nhiều bước đột phá đáng kể trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Chính quyền địa phương đã tranh thủ nguồn vốn của trên đầu tư hệ thống kênh mương; xây dựng đê bao khép kín, vận động Nhân dân tham gia sản xuất theo chuỗi liên kết, với diện tích trên 600 ha tập trung ở cánh đồng lớn ấp Thái Tiến, tiến hành ra mắt nhiều tổ hợp tác sản xuất lúa. Cùng với đó, Ngành chuyên môn cũng đã cử cán bộ Ban nông nghiệp, tổ kinh tế kỹ thuật xã trực tiếp theo dõi, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật nên năng suất và sản lượng lúa tăng lên theo từng năm. Anh Phạm Minh Khởi, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất nói: “Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã triển khai kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ cho các ban ngành, đoàn thể, các ấp tiến hành tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia  xây dựng nông thôn mới. Từ đó, nhận thức của người dân đã tăng lên đáng kể. Riêng trong năm 2016 - 2017 xã đã vận động nhân dân xây dựng 6 cây cầu sắt bắt qua các trên trên tuyến đường liên xã, mỗi cây cầu  khoảng 200 triệu đồng. Cùng với đó, địa phương đã đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chung tay tham gia bảo vệ môi trường, sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh.”

 

 

Xác định nông nghiệp vẫn là thế mạnh của địa phương với diện tích sản xuất lúa 2 vụ/ năm chiếm khoảng 6.900 ha. Phát huy tìm năng, lợi thế sẳn có, các ban ngành, đoàn thể từ xã đến ấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp; luân canh trồng hoa màu trên nền đất lúa đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chú Nguyễn Văn Minh, ấp Thái Tiến, xã Mỹ Thái chia sẽ: “Trước đây làm chỉ có 2 vụ lúa, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất không cao. Mấy năm trở lại đây thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, luân canh trồng khoai lang trên nền đất lúa cho thu nhập cao gấp 3 lần so với làm lúa. Trong quá trình làm được kỹ sư nông nghiệp của các công ty trực tiếp hỗ trợ, cán bộ kinh tế kỹ thuật của xã hướng dẫn các quy trình canh tác đã giảm chi phí đầu tư so với trước. Kinh tế gia đình dần ổn định hơn, nhà cửa xây dựng mới khang trang, ai nấy cũng vui mừng phấn khởi.”

 

My Thai  NTM 3.png

Người dân xã Mỹ Thái đang tiến hành lắp vĩ cầu sắt kênh 14, ấp Thái Tiến, xã Mỹ Thái.

 

 

          Tuyến đường huyết mạnh nối liền xã Mỹ Thái với xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang có chiều dài trên 7km bây giờ đã được bê tông hóa theo chuẩn kỹ thuật của Bộ giao thông vận tải; những chiếc cầu ván xiêu vẹo, xuống cấp ngày nào giờ được thay bằng những chiếc cầu sắt khá chắc chắn, xe 4 bánh có thể lưu thông qua lại dễ dàng. Theo nhiều người dân, khi chính quyền xã triển khai thực hiện 19 tiêu chí, 15 phần việc hộ gia đình cần phải làm, 11 việc tổ ấp đăng ký thực hiện, người dân địa phương rất phấn khởi và tích cực tham gia. Chú Tô Văn Hồng Vân, ấp Thái Tiến, xã Mỹ Thái nói: “Khi thấy việc xây dựng cầu rất thiết thực, phục vụ cho việc đi lại của người dân trong và ngoài địa phương nên anh em đã tích cực tham gia. Người đóng tiền, người góp công để xây dựng cầu mới khang trang hơn,  đáp ứng được sự mong đợi của bà con ở địa phương nên đã có sức lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân.”

 

 

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, năm 2017 đến nay, các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài xã đã đóng góp trên 1 tỷ đồng bê tông trên 2km đường giao thông kênh 12 đi xã Mỹ Hiệp Sơn, xây dựng 6 cây cầu sắt bắt qua các kênh 12, 14,15,16… nhằm phục vụ cho việc đi lại của người dân được dễ dàng hơn. Chú Nguyễn Văn Trung, người dân ấp Thái Tiến, xã Mỹ Thái bày tỏ: Để tiết kiệm chi phí đầu tư, người dân địa phương đã trực tiếp tham gia đóng góp ngày công, tham gia cùng Đội thi công cầu vừa  làm, vừa theo dõi, giám sát chất lượng các công trình. Không ai bảo ai, người hàn sắt, người đưa máy cuốc để đóng cọc trụ bắt cầu mới, người lo công tác hậu cần …dù rất mệt nhưng mọi người rất vui.”

 

 

Để tạo lòng tin trong Nhân dân, Ban vận động của xã đã đẩy mạnh tuyên truyền về  ý nghĩa, mục đích của việc xây dựng nông thôn mới là lấy sức dân để lo cho dân. Nguồn kinh phí vận động được công khai, minh bạch, họ tên các cá nhân, tập thể tham gia đóng góp đươc ghi danh trên các bảng vàng với mục đích là vừa công khai, vừa biểu dương khen ngợi để nhân rộng. Từ đó, phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng, đi đầu trong phong trào này phải kể đến hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bầy, ngụ ấp Thái Tiến, xã Mỹ Thái. Nhận thấy địa phương thiếu quỹ đất công để xây dựng Trụ sở - Nhà văn hóa ấp đạt chuẩn theo quy định, ông Bầy đã bàn bạc với gia đình tình nguyện hiến trên 300 mét vuông đất để địa phương xây dựng Trụ sở - Nhà văn hóa ấp mới khang trang. Ông Nguyễn Văn Bầy phấn khởi nói: “Mỗi khi tiếp xúc cử tri hay họp hội phải mượn nhờ nhà dân ông thấy rất bất tiện, nơi tham gia sinh hoạt văn hóa cộng đồng không có nên các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao từ đó cũng yếu đi dần. vì vậy tôi đã tình nguyện hiến đất để xây dựng công trình này, đến nay đã hoàn thành trên 90% khối lượng công việc. tôi rất vui.”  

 

My Thai NTM 2.png

Ông Nguyễn Văn Bầy (áo thun màu kem) ấp Thái Tiến, xã Mỹ Thái  đang chia sẻ kỹ thuật trồng khoai lang trên nền đất lúa cho nông dân trong ấp cùng học hỏi làm theo.

 

 

         Đến nay, xã Mỹ Thái đã đạt 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, còn 8 tiêu chí chưa đạt gồm trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập,  giáo dục, y tế, môi trường, điện. Anh Phạm Minh Khởi, Bí thư đảng ủy xã Mỹ Thái cho biết thêm: “Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí thuộc khả năng của địa phương như tập trung phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường; thực hiện trồng hàng  rào cây xanh, làm cột cờ đúng quy cách, dẹp chuồng trại trên sông. Đối với những tiêu chí cần nguồn vốn hỗ trợ của trên như tiêu chí điện thì chính quyền xã sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chuyên môn quyết tâm hoàn thành các tiêu chí còn lại để đạt 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2018 này.” 

 

 

Hiện kinh tế của xã đang trên đà phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của người dân đã được nâng lên rõ rệt; 100% đơn vị, 5/5 ấp đạt chuẩn văn hóa; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định; hộ dân sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh trên 95%; việc học hành của con em ở địa phương được quan tâm chăm lo, tỷ lệ học sinh ra lớp đạt trên 98% kế hoạch đề ra. Thành quả đó là kết tinh của sự đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã trong việc triển khai thực hiện các tiêu chí, phấn đấu đưa xã Mỹ Thái cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2018./.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG