Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Nông thôn mới

Mỹ Lâm thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới

(14:18 | 15/05/2018)

           Với mục tiêu nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất đã tích cực triển khai nhiều mô hình, câu lạc bộ nhằm huy động sự tham gia của các tầng lớp phụ nữ và cộng đồng dân cư, góp phần giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian qua.

2. Clb Bảo vệ môi trường vệ sinh đường, làng ngõ xóm.jpg

 Câu lạc bộ Bảo vệ môi trường ấp Tân Điền thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường tại xung quanh nhà và xóm ấp.

 

Để công tác bảo vệ môi trường tiếp tục trở thành nếp nghĩ, thói quen hàng ngày của mỗi người dân, Câu lạc bộ Bảo vệ môi trường ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm được thành lập đầu năm 2018, gồm 20 thành viên, tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần với các chủ đề về bảo vệ môi trường, tác hại của ô nhiễm môi trường và bàn giải pháp thực hiện. Mặc dù, mới đi vào hoạt động nhưng câu lạc bộ đã góp phần thay đổi ý thức của người dân về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp và giảm thiểu tác hại của rác thải, từng bước đưa công tác bảo vệ môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng. Chị Võ Thị Thu Thu Sương - Hội viên CLB Bảo vệ môi trường ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm chia sẻ: “Lúc trước việc sắp xếp đồ dùng trong gia đình tôi còn lộn xộn, chưa ngăn nắp, từ khi tham gia vào câu lạc bộ tôi đã được các chị em phụ nữ vận động vệ sinh nhà cửa gọn gàng, không vứt rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường xung quanh”.

 

Trước đây, đa số chị em phụ nữ thường có thói quen xả rác thải ra ven đường hoặc đổ trực tiếp xuống dòng kênh, từ khi tham gia câu lạc bộ bảo vệ môi trường các chị hình thành thói quen thu gom, xử lý rác thải, hạn chế sử dụng túi ni lông, chất thải gây ô nhiễm môi trường; thường xuyên khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm thoáng đãng, đảm bảo an toàn giao thông, phòng tránh các dịch bệnh lây lan theo mùa như sốt rét, sốt xuất huyết. Chị Ngô Thị Tiền - Hội viên CLB Bảo vệ môi trường ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm tâm sự: “Hồi chưa thành lập câu lạc bộ, rác thải sinh hoạt của các hộ dân còn bừa bãi lắm, thường xuyên bốc mùi hôi thối rất khó chịu, làm ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan đường làng, ngõ xóm và gây ra căn bệnh sốt xuất huyết ở cả trẻ em và người lớn”.

 

Với mục tiêu xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, môi trường xanh - sạch - đẹp, câu lạc bộ bảo vệ môi trường còn lồng ghép tuyên truyền chị em phụ nữ thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với các tiêu chí: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ đã được chị em phụ nữ tự nguyện đăng ký tham gia. Cùng với đó, cán bộ phụ nữ còn xuống từng nhà, trực tiếp hướng dẫn chị em cách sắp xếp đồ dùng gọn gàng, giữ vệ sinh sạch sẽ khu bếp ăn, tiêu hủy rác thải đúng nơi quy định, nhờ vậy, nhiều chị em đã thay đổi thói quen sinh hoạt cũ, lạc hậu. Chị Trần Thị Đào - Chủ nhiệm CLB Bảo vệ môi trường ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm bộc bạch: “Từ khi tham gia vào câu lạc bộ, các chị em đã tích cực giữ gìn vệ sinh xung quanh, trực tiếp tham gia dọn vệ sinh, thu gom rác thải, trồng và chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường và xung quanh nhà góp phần nâng cao nhận thức giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường xóm, ấp ngày càng xanh, sạch, đẹp”.

 

4. Phụ nữ tham gia trồng canh xanh xung quanh nha.jpg

Phụ nữ tham gia trồng cây xanh trước nhà tại ấp Tân Điền.

 

Từ khi xã Mỹ Lâm về đích nông thôn mới đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã và không ngừng đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường về cả nội dung lẫn hình thức. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cả cộng đồng dân cư cùng chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chị Phan Thị Hồng Nga - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Lâm nhận xét: “Bằng nhiều hình thức tuyên truyền và vận động đến nay câu lạc bộ bảo vệ môi trường đã phát huy những hiệu quả tối ưu trong công tác bảo vệ môi trường của xã. Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tiếp tục hướng dẫn và khuyến khích các chi hội phụ nữ ấp còn lại thành lập câu lạc bộ bảo vệ môi trường nhằm giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới”.

 

Bên cạnh các hoạt động bảo vệ môi trường, câu lạc bộ còn khuyến khích hội viên đóng góp từ 5 - 10 ngàn đồng/người/tháng để hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn được phát triển kinh tế gia đình. Trong chỗ ở tạm bợ, bà Nguyễn Thị Đèo ngụ ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm đã gần 70 tuổi nhưng sống cảnh neo đơn với nghề làm chổi dừa. Tuy số tiền được hỗ trợ không lớn nhưng ý nghĩa, là niềm động viên, an ủi lúc tuổi già giúp bà vươn lên trong cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Đèo - Người dân ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm xúc động nói: “Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của cá nhân tôi mà của cả cộng đồng. Nhưng thông qua câu lạc bộ, chị em còn cưu mang, giúp đỡ tôi có vốn làm ăn để tuổi già tôi sống được an nhàn hơn”.

 

Giờ đây vào các xóm, ấp nông thôn mới xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất mới cảm nhận được sự chuyển biến tích cực, hình ảnh đường làng sạch sẽ, thoáng mát ngày càng nhiều. Có được sự thay đổi này là do sự vào cuộc tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ đối với tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường./.

Tin và ảnh: VŨ TRÂM