Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Nông thôn mới

Hòn Đất: Sau 2 năm xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp

(17:01 | 04/07/2018)

           Nhiều năm qua, công tác thu hút đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp đồng bộ, gắn với xây dựng nông thôn mới đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Hòn Đất quan tâm lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả rõ rệt. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên đáng kể.

Ông Giang Quang - PCT thường trực HĐND huyện khảo sát vùng quy hoạch sản xuất lúa chất lượng cao xã Sơn Kiên.JPG 

Đồng chí Giang Quang – Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện khảo sát khu sản xuất lúa chất lượng cao.

 

          Trước năm 2015, kết cấu hạ tầng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp chưa đồng bộ, vùng Nam quốc lộ 80 thường bị ngập úng do đóng hệ thống cống hoặc mưa nhiều; các khu vực sản xuất tập trung quy mô lớn chưa thực hiện được điện khí hóa khâu bơm tát; việc đi lại của người dân còn nhiều khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng giáp ranh giữa các xã, thị trấn. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, Ban thường vụ huyện ủy Hòn Đất đã triển khai Nghị quyết số 06, ngày 17-01-2017 về việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp đồng bộ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030. Qua gần 2 năm, huyện đã đầu tư xây dựng 40 công trình đường giao thông nông thôn, với chiều dài hơn 116 km, tổng vốn trên 130,7 tỷ đồng, nâng tổng số đường giao thông được bê tông hóa toàn huyện là 524km. Về hạ tầng điện và cấp nước cũng được các cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện. Đến nay, đã đầu tư xây dựng được 47 trạm biến áp phục vụ bơm tát cho khoảng 1.600ha đất nông nghiệp. Cũng 2 năm qua, huyện đã đầu tư xây dựng 211 công trình giao thông thủy lợi, với tổng vốn hơn 200 tỷ đồng, góp phần cải tạo đất đai, giúp ngăn mặn, giữ ngọt, nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng. Cùng với đó, huyện còn khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp tham gia tiêu thụ sản phẩm. Hiện toàn huyện có 4 doanh nghiệp xay xát, chế biến gạo có công suất, quy mô lớn, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với việc tranh thủ các nguồn lực, huyện Hòn Đất còn phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành nhằm thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng, ưu tiên lựa chọn các công trình quan trọng vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa đảm bảo phục vụ cho đời sống dân sinh. Theo đó, tập trung đầu tư nâng cấp, cải tạo và làm mới các khu đê bao khép kín, kiên cố hóa nhiều kênh mương nội đồng nhằm chủ động tưới tiêu cho diện tích đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Chỉ tính riêng trong 2 năm gần đây, huyện Hòn Đất đã huy động từ các nguồn vốn và vận động trong dân được trên 268 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Nhờ vậy, hiện toàn huyện có 9 xã đạt tiêu chí về giao thông, đạt 100% so với Nghị quyết 06-NQ/HU đề ra. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân. Đồng chí Lê Văn Tiễn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Giang, huyện Hòn Đất cho biết, từ khi được nhà nước đầu tư kết cấu hạ tầng nông nghiệp đồng bộ đã tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

 

 Bà con nông dân xã Nam Thái Sơn đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa Đông xuân năm 2017-2018.JPG

 

Bà con đưa cơ giới hóa vào sản xuất

 

         Để phát triển kinh tế - xã hội, các cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và thực hiện quy hoạch đảm bảo tính đồng bộ. Trong đó, đặc biệt chú trọng quy hoạch các vùng sản xuất nhằm thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp như: Quy hoạch vùng trồng lúa chất lượng cao ở khu vực Bắc lộ 80, với 20.000ha; vùng sản xuất rau màu tập trung tại các xã Mỹ Thuận, Mỹ Thái, Mỹ Hiệp Sơn, Sơn Bình và thị trấn Sóc Sơn, với khoảng 2.000ha; vùng nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp ở các xã ven biển, với 277ha và vùng tôm –lúa tại Bình Giang, Bình Sơn hơn 1.300ha. Qua đó, góp phần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng khai thác lợi thế từng vùng. Chính nhờ sự đầu tư, sử dụng có hiệu quả các công trình kết cấu hạ tầng, gắn với xây dựng nông thôn mới mà đời sống vật chất tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Chú Nguyễn Văn Tòng, Xã Bình Giang, huyện Hòn ĐấtChú Mai Công Thỏa, Xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất bộc bạch, nhờ sự quan tâm của nhà nước và chính quyền địa phương nên việc sản xuất cũng như điều kiện lưu thông đi lại của người dân ngày càng thuận lợi. việc tiêu thụ nông sản cũng dễ dàng hơn trước rất nhiều.

 

Xác định đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng là khâu đột phá, tạo nền tảng cơ bản để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòn Đất tiếp tục khai thác thế mạnh, phát huy các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng về đất đai, huy động các nguồn lực trong và ngoài huyện, chú trọng công tác quản lý quy hoạch trong đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp. Phấn đấu đến năm đến năm 2020, huyện đầu tư xây dựng được trên 268 km đường giao thông nông thôn (giai đoạn 2016-2020); có 99% hộ sử dụng điện lưới quốc gia; khu vực phía Nam lộ 80 không còn ngập úng và 12/12 xã đạt tiêu chí nông thôn mới về thủy lợi. Đến năm 2020, toàn huyện có khoảng 20% diện tích đất nông nghiệp được đưa vào sản xuất theo hình thức tổ hợp tác và hợp tác xã.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN