Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Nông thôn mới

Hòn Đất: trạm cấp nước vạn thanh đi vào hoạt động

(16:01 | 02/01/2019)

        Qua một thời gian khẩn trung huy động mọi nguồn lực để tiến hành xây dựng, đến nay công trình Trạm cấp nước Vạn Thanh, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất đã chính thức đi vào hoạt động. Đây được coi là một nỗ lực lớn của các cấp ủy đảng, chính quyền và chủ đầu tư, nhằm chăm lo đời sống sinh hoạt của người ven biển. Đồng thời, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 Tram cap nuoc Van Thanh di vao hoat dong.JPG

Anh Nguyễn Bảo Quốc, nhân viên Trạm cấp thoát nước Vạn Thanh đang giới thiệu quy trình xử lý nước để phục vụ người dân.

 

          Trạm cấp nước Vạn Thanh, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất được xây dựng trên diện tích hơn 9.400 m2, với các hạng mục gồm: Trạm bơm nước thô, Bể chứa, Cụm xử lý, Hồ lắng bùn, Nhà quản lý và Đường dẫn ống kỹ thuật. Tổng kinh phí xây dựng 14,7 tỷ đồng.  Công trình này, do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần đầu tư xây lắp Miền Nam đảm nhiệm thi công. Theo anh Nguyễn Bảo Quốc – Nhân viên quản lý Trạm cấp nước Vạn Thanh, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất cho biết, trước đây trên địa bàn xã Thổ Sơn cũng đã đầu tư 02 trạm cấp nước. Tuy nhiên, do công suất nhỏ và lượng nước dự trữ thiếu thốn nên không cung cấp đủ cho người dân sử dụng, đặc biệt là ở những vùng xa trung tâm, khu vực ven biển, đồi núi. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh Kiên Giang đầu tư xây dựng mới Trạm cấp nước Vạn Thanh, với công suất khoảng 1.000m3/ ngày đêm. Từ khi Trạm cấp nước Vạn Thanh, xã Thổ Sơn chính thức đi vào hoạt động đã cơ bản giải quyết gần 200 hộ dân gặp khó khăn về nước sạch.

Theo chú Trần Thanh Sơn, ấp Vạn Thanh, xã Thổ Sơn cho biết, trong những năm qua, điều kiện sinh hoạt của người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn, nguồn nước phục vụ cho ăn uống chủ yếu được lấy từ dưới sông hoặc các kênh rạch, khe núi. Chính vì thế, nguy cơ phát sinh bệnh tật gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân là rất cao. Do vậy, việc đầu tư Trạm cấp nước sạch Vạn Thanh, xã Thổ Sơn có nhiều ý nghĩa thiết thực đối với đời sống dân sinh ở địa phương. Theo số liệu thống kê, hiện toàn xã có tỷ lệ khoảng 80% dân số được sử dụng nước sạch.

Ông Nghiêm Trung Hậu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất cho biết, Thổ Sơn là xã bãi ngang ven biển, thu nhập chính của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng nhỏ lẻ nên đời sống còn gặp khó khăn, thiếu thốn. Mặc dù, thời gian qua các cấp ủy đảng, chính quyền đã có nhiều nỗ lực trong công tác an sinh xã hội, nhất là việc chăm lo đời sống của người dân. Tuy nhiên, do địa bà xã nằm ven biển và bao bọc bởi nhiều đồi núi nên thường xuyên bị xâm nhập mặn, khan hiếm nguồn nước ngầm. Do vậy, việc đầu tư Trạm cấp nước Vạn Thanh đã tạo điều kiện cho người dân yên tâm lao động sản xuất và ổn định cuộc sống. Đồng thời, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã nhà.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN