Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Nông thôn mới

Mặt trận huyện Hòn Đất phát huy hiệu quả tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng Nông thôn mới

(08:52 | 04/03/2019)

               Xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, tạo nên sức sống mới cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, những năm qua Mặt trận Tổ quốc các cấp ở huyện Hòn Đất luôn xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ và tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Qua đó để cho Nhân dân thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình, từ đó chủ động tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn. 

MTTQ xd NTM 1.jpg 

Người dân ấp Sơn An và Sơn Bình, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất tích cực tham gia đóng góp ngày công xây dựng nông thôn mới.

 

Theo đó, Các tổ chức thành viên, các ngành đoàn thể đã phối hợp cùng mặt trận tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh, làm hàng rào, thắp sáng đường quê, làm cột cờ, phát quang bụi rậm dọn vệ sinh môi trường ở khu dân cư, giải tỏa lòng lề đường, trồng cây xanh, xây dựng cổng rào an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ... gắn nội dung cuộc vận động với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo. Ông Vũ Đình Cung- Bí thư chi bộ, Trưởng ban lãnh đạo ấp Đập Đá xã Mỹ Phước phấn khởi cho biết: “Thực hiện nông thôn mới người dân của chúng tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi; khi có chủ trương này chúng tôi đã triển khai ra dân và nhận được sự đồng tình cao và người dân tích cực tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây dựng cơ sở vật chất, đường xá. Đặc biệt trong năm 2018, Ban công tác mặt trận ấp đã cùng ban lãnh đạo tích cực vận động nhân dân tham gia làm đường bê tông, xây cầu, làm hàng rào, đầu tư trên 150 triệu đồng để thực hiện công trình “thắp sáng đường quê” có chiều dài trên 4,3km nhằm giúp cho người dân đi lại dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn khi lưu thông qua tuyến đường này.”

 

Bằng những giải pháp cụ thể, sát thực tế, Ủy ban mặt trận các cấp đã góp phần tích cực cùng hệ thống chính trị không ngừng nâng cao đời sống của người dân, xây dựng bộ mặt khu vực nông thôn trên địa bàn ngày càng khởi sắc. Nhìn chung, hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ, các công trình đường giao thông, thủy lợi, điện, trường học, nhà văn hóa, trung tâm thể dục thể thao, chợ, trạm y tế, trạm cấp nước, nhà ở,… được đầu tư xây dựng; hơn 95% hộ nông dân được công nhận gia đình văn hóa hằng năm, 98% hộ dân tại huyện, xã được tiếp cận và sử dụng nước sạch theo quy chuẩn quốc gia. Ông Lê Văn Đậm, ấp Đập Đá, xã Mỹ Phước là một trong những mạnh thường quân tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Bằng cách làm thiết thực cụ thể, khi chính quyền địa phương phát động ông Đậm cùng gia đình thực hiện trước và đóng góp mỗi năm trên 100 triệu đồng để thực hiện các công trình dân sinh. Ông Lê Văn Đậm nói: “Với tôi quê hương mình thay đổi, đường xá khang trang, giao thông thuận tiện thì con em mình được học hành đến nơi đến chốn và đời sống kể cả vật chất và tinh thần sẽ được nâng lên đáng kể. Đó chính là động lực thôi thúc tôi gắng bó với công tác này hơn 10 năm qua. Hàng năm, tôi điều chích một phần lợi nhuận từ sản xuất nông nghiệp để đóng góp làm đường giao thông, xây dựng cầu, giúp đỡ người nghèo. Từ năm 2012 đến nay, gia đình tôi đã đóng góp 1.000 dạ lúa, và hơn 150 triệu đồng để xây dựng Nông thôn mới.”

 

MTTQ xd NTM2.jpg

Bà Hà Thị Kim Thu (người thứ 2 từ trái đếm qua), bàn giao nhà đại đoàn kết cho người nghèo trên địa bàn xã Sơn Bình huyện Hòn Đất.

 

Xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, đòi hỏi phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân, trong đó có vai trò quan trọng của Mặt trận Tổ quốc. Trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, đẩy mạnh phong trào thi đua toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện để người dân được bàn bạc, góp ý, tham gia thực hiện và giám sát việc thực hiện xây dựng nông thôn mới ngay tại cộng đồng dân cư, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong quá trình tham gia xây dựng nông thôn mới; tăng cường phối hợp nắm bắt tình hình đặc biệt là những vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, cũng như những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, giải quyết ngay từ cơ sở.

Tin và ảnh: AN TÀI