Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Nông thôn mới

Đảng bộ xã Mỹ Hiệp Sơn phát huy truyền thống Anh hùng

(07:56 | 06/05/2019)

        Nhằm tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất đã đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua mọi khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội. Tiềm năng địa phương được đánh thức, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới và đời sống của nhân dân đã từng bước nâng lên đáng kể. 

Xã Mỹ Hiệp Sơn quyết tâm xây dựng nông thôn mới.JPG
                     Xã Mỹ Hiệp Sơn quyết tâm xây dựng nông thôn mới
  
        Trong những ngày này, có dịp về thăm xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của đời sống bà con nơi đây. Là một xã thuần nông, thế nhưng trên 70% hộ dân có mức sống khá giả, tài sản hàng chục ha đất, thậm chí có những gia đình xây biệt thự trị giá hàng tỷ đồng. Theo đồng chí Bằng Tiết Cương – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất cho biết, bước đột phá làm nên kết quả đó là nhờ Đảng bộ và chính quyền xã nhận thức rõ về những mặt thuận lợi, tiềm năng cũng như hạn chế, từ đó lãnh đạo nhân dân tập trung đầu tư hệ thống kênh mương, xây dựng tổ hợp tác khu đê bao, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao năng suất và chất lượng; áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến và cơ giới hóa vào trong sản xuất, quy hoạch sản xuât vùng lúa chất lượng cao 2.000 ha. Nhờ vậy, mà nền nông nghiệp đã có bước chuyển biến khá rõ nét, từ sản xuất lúa 1 vụ, tăng lên 2 vụ, rồi 3 vụ/năm, năng suất bình quân 6,5 tấn/ha. Cùng với cây lúa, bà con còn phát triển thêm mô hình trồng kiệu, khoai, dưa hấu, nuôi cá, lươn, ếch… nhằm phục vụ bữa ăn hàng ngày và có thêm nguồn thu nhập. Đồng thời, phát triển hàng chục cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ như kinh doanh phân bón, xăng dầu, thuốc bảo vệ thực vật, hàn tiện và sửa chữa cơ khí…góp phần giải quyết lao động, tăng thu nhập cho hộ gia đình, mở ra hướng làm ăn mới cho bà con. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, số hộ nghèo giảm chỉ còn dưới 3%.   
        Đi dọc theo những con lộ bê tông phẳng lì, chúng tôi nhận thấy nhiều ngôi nhà mới mọc lên khang trang, xe cộ qua lại tấp nập. Hiện tại xã Mỹ Hiệp Sơn là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào xây dựng giao thông nông thôn của huyện Hòn Đất, các tuyến đường liên ấp, liên xã đều được bê tông hóa. Những cây cầu khỉ treo leo giờ đã được thay thế bằng cầu bê tông. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân đi lại được dễ dàng, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cảm nhận về sự đổi thay kỳ diệu này, Chú Nguyễn Văn Thận, Ấp HIệp Trung, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất bộc bạch: trong những năm đầu mới giải phóng, cuộc sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Song, với tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng và sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của các cấp ủy, chính quyền trong việc khai thác tiềm năng thế mạnh, nhất là việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất phù hợp. Từ đó, giúp cho người dân từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế, ổn định cuộc sống.
Bà con nông dân xã Mỹ Hiệp Sơn đưa cơ giới vào  thu hoạch lúa.JPG
 Bà con nông dân xã Mỹ Hiệp Sơn đưa cơ giới vào  thu hoạch lúa
  
        Kinh tế phát triển đã đưa đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt trên 98%, sử dụng nước hợp vệ sinh đạt hơn 90%. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, các vấn đề văn hoá xã hội được tập trung giải quyết kịp thời, nhất là về giải quyết việc làm được chú trọng. Xã có một trạm y tế đạt chuẩn quốc gia cùng đội ngũ y tế được củng cố và kiện toàn. Từ đó, giúp người dân yên tâm khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở, góp phần giảm tỷ lệ quá tải bệnh nhân ở các bệnh viện tuyến trên. Với sự phát triển toàn diện cả về kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, tất cả 100% ấp đều đạt danh hiệu ấp văn hóa và khu dân cư tiên tiến. 
         Bên cạnh những chủ trương đúng đắn của Đảng và chính quyền về phát triển kinh tế -xã hội, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất còn là địa phương tiêu biểu làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần đối với những gia đình chính sách. Đồng thời, thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, chăm bồi, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ ra sức lao động, học tập góp phần xây dựng quê hương anh hùng ngày thêm giàu mạnh.
           Chiến tranh đã lùi xa nhưng niềm kiêu hãnh của người dân Mỹ Hiệp Sơn về một thời hào hùng thì vẫn còn nguyên vẹn. Giờ đây, trên chặng đường đổi mới của đất nước, niềm tự hào ấy được biến thành những hành động thiết thực, đó là xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương tiến lên. Dù chưa hết những khó khăn, vất vả nhưng với truyền thống kiên cường trong đấu tranh, cần cù trong lao động sản xuất, người dân xã Mỹ Hiệp Sơn sẽ tiếp tục khai thác tiềm năng thế mạnh, đưa kinh tế phát triển, đời sống nhân dân không ngừng nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, xứng đáng với danh hiệu anh hùng. 
 

 

Tin và ảnh: NGỌC TÂN