Đà Nẵng triển khai ứng dụng chữ ký số và chứng thư số vào giao dịch công vụ

(10:26 | 17/06/2014)

Ngày 16/6, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng phối hợp cùng Ban Cơ yếu Chính phủ khai giảng khóa đào tạo đầu tiên về sử dụng chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin của 56 xã, phường, quận, huyện và các sở, ban, ngành trên địa bàn TP.

Khóa đào tạo khai giảng sáng 16/6

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng- ông Nguyễn Quang Thanh cho biết, đây là khóa đào tạo đầu tiên về sử dụng chữ ký số trên địa bàn TP Đà Nẵng nhằm đáp ứng yêu cầu ngày một cao hơn về tính xác thực và bảo mật thông tin, đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin, dữ liệu công vụ giữa các cơ quan Đảng, chính quyền và quản lý Nhà nước tại địa phương.

Theo đó, trong thời gian 2 ngày (16 và 17/6), các học viên tham dự khóa đào tạo sẽ được quán triệt các chuyên đề: “Chữ ký số- Chứng thực số”, “Quản lý, sử dụng hệ thống Chứng thực số chuyên dùng phục vụ các cơ quan thuộc hệ thống chính trị”, “Hướng dẫn sử dụng Bộ Công cụ ký số GCA-01”, “Hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm VSIGN-PDF”, “Kiểm tra (xác minh) chữ ký số trong file PDF”.

Cũng theo ông Thanh, sau khóa đào tạo này, đội ngũ cán bộ Văn thư lưu trữ, lãnh đạo và chánh văn phòng các cơ quan đơn vị, địa phương trên địa bàn TP sẽ lần lượt được tập huấn sử dụng chữ ký số chuyên dùng.

Được biết, lộ trình triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (từ tháng 1/2014 đến tháng 12/2014) sẽ hoàn thành việc đào tạo, hướng dẫn sử dụng chứng thư số cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ được phân công quản lý sử dụng chứng thư số trong việc ký và đóng dấu vào văn bản điện tử đối với cơ quan, đơn vị và địa phương đã có chứng thư số.

Đồng thời, trong giai đoạn này, TP sẽ ban hành Quy chế sử dụng chữ ký số hay chứng thư số. Theo đó, TP sẽ tiến hành thực hiện việc đăng ký và cấp phát chữ ký số hay chứng thư số; bảo đảm 100% lãnh đạo cấp trưởng, phó cơ quan, đơn vị và địa phương để thực hiện ký vào văn bản điện tử; 100% cơ quan, đơn vị và địa phương thuộc UBND thành phố đều có chứng thư số để đóng dấu vào văn bản điện tử; thực hiện cấp phát đến.

Riêng Sở Thông tin và Truyền thông TP, sẽ tiến hành thực hiện tích hợp chữ ký số, chứng thư số vào hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành (đang được sử dụng tại các cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn TP).

Giai đoạn 2 sẽ được triển khai trong năm 2015./.

Theo dangcongsan.vn