Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Nông thôn mới

Xem với cỡ chữAA

Chủ tịch UBND huyện khảo sát vùng quy hoạch tôm - lúa

(22:27 | 17/04/2017)

          Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất Trương Văn Minh cùng đại diện các cơ quan chuyên môn vừa tiến hành khảo sát thực tế vùng quy hoạch nuôi tôm trên địa bàn hai xã Bình Giang và Bình Sơn.

 

tom 1.JPG 

Đ/c Trương Văn Minh và các ngành chuyên môn xem bản đồ vùng quy hoạch nuôi tôm.

 

 

           Đây là những địa phương mà đời sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng nên việc trồng lúa gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tổ chức họp dân để lấy ý kiến xin chuyển đổi sang nuôi một vụ tôm, một vụ lúa. Theo số liệu thống kê, hiện toàn xã Bình Giang có gần 950ha nuôi một vụ tôm, một vụ lúa; xã Bình Sơn hơn 100ha nuôi tôm quảng canh và nuôi tôm công nghiệp. Sau khi đi khảo sát thực tế tại các vùng quy hoạch cho thấy, hiện các hệ thống cống ngăn mặn Kênh 2, kênh 4, kênh 5 thuộc địa phận ấp Giồng Kè, xã Bình Giang bị bồi lấp nên việc vận hành để lấy nguồn nước mặn gặp nhiều cản trở. Cùng với đó, trong vùng quy hoạch vẫn còn xảy ra tình trạng một số hộ dân không tuân thủ đúng theo lịch thời vụ. Đa số những hộ chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi tôm chưa nắm vững khoa học kỹ thuật nên hiệu quả mô hình còn thấp. Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo hai xã Bình Giang và Bình Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất khẳng định, việc quy hoạch vùng sản xuất một vụ tôm, một vụ lúa là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Qua đó, nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế chung của huyện nhà. Để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, huyện Hòn Đất yêu cầu các ngành chuyên môn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của mô hình tôm – lúa. Đồng thời, kiến nghị các ngành liên quan sớm khắc phục tình trạng bồi lấp của các cửa cống ngăn mặn trên địa bàn hai xã Bình Giang và Bình Sơn. Chỉ đạo các ngành chuyên môn tăng cường công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm kết hợp với trồng lúa, nhằm giúp cho bà con nông dân nâng cao hiệu quả và ổn định cuộc sống.

 

 

tom 2.JPG

Đ/c Trương Văn Minh và các ngành chuyên môn đến tham quan mô hình nuôi tôm tại xã Bình Sơn.

 

 

tom 4.JPG

Đ/c Trương Văn Minh và các ngành chuyên môn đến tham quan mô hình nuôi tôm của gia đình ông Đỗ Đức Trấn, tại ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn

 

 

Tin và ảnh: NGỌC TÂN