Tổng kết vụ Đông Xuân 2016 - 2017

(10:22 | 23/05/2017)

Huyện Hòn Đất vừa tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ lúa Đông xuân năm 2016 - 2017 và triển khai kế họach sản xuất vụ Hè thu, Thu đông năm 2017. ông Trương Văn Minh – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất chủ trì hội nghị.

sx lua 1.JPG

Toàn cảnh hội nghị tổng kết.

Vụ Đông xuân năm 2016-2017, toàn huyện Hòn Đất đã xuống giống được hơn 80.100ha, đạt 99,92% so với kế hoạch. Đến nay, bà con nông đân tiến hành thu hoạch dứt điểm, năng suất bình quân đạt hơn 6,2 tấn/ha. Nhờ tuân thủ lịch gieo sạ đồng loạt nên tình hình sản xuất cơ bản thuận lợi. Bên cạnh đó, một vài xã, thị trấn còn phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức triển khai xây dựng mô hình “Cánh đồng mẫu lớn sản xuất theo hướng VietGAP” nên hiệu quả mang lại khá cao. Ngoài ra, việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất ngày càng phát triển mạnh, nhằm giảm chi phí đầu tư và tăng cao hiệu quả cho người nông dân. Hiện toàn huyện có 361 máy gặt đập liên hợp, hơn 560 công cụ sạ hàng, gần 19.000 máy phun thuốc sâu, trên 1.150 máy cày, máy xới các loại và 75 lò sấy lúa. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, lượng mưa ít nên gây thiệt hại hơn 18.000ha lúa Đông xuân, chủ yếu là dịch muỗi hành. Vụ Hè thu năm 2017, huyện Hòn Đất phấn đấu gieo sạ hơn 79.200ha, năng suất ước đạt 5,32 tấn/ha. Về cơ cấu giống cần đảm bảo có năng suất cao, chất lượng tốt, thích nghi với điều kiện sinh thái, phù hợp với thị trường và an toàn dịch bệnh trong sản xuất như: OM 2517, OM 5451, OM 5453, OM 4900 và Jacmin 85… Theo dự báo của ngành chuyên môn, thời tiết năm nay sẽ có nhiều diễn biến bất thường, tình hình sâu bệnh, dịch hại có thể phát triển mạnh vào đầu vụ. Khả năng thiếu nước tưới và xâm nhập mặn ở cuối vụ là rất cao.  Do đó, bà con nông dân cần tuân thủ gieo sạ đúng lịch thời vụ. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ để phòng trừ dịch bệnh lây lan, nhất là rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Qua đó, nhằm bảo vệ tốt diện tích lúa Hè thu, góp phần thắng lợi trên cả 3 mặt về diện tích, năng suất và sản lượng chung của huyện.

sx lua 2.JPG

Ông Trương Văn Minh – PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN