Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Nông thôn mới

Xem với cỡ chữAA

Xã Mỹ Lâm đạt chuẩn Nông thôn mới

(10:31 | 23/05/2017)

           Thiết thực chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang công nhận xã đạt chuẩn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2016. Đến dự có đại diện các Sơ, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hòn Đất cùng đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã Mỹ Lâm.

 

 NTM 2.JPG

Đ/c Trần Đức Mậu – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Hòn Đất trao bằng Công nhân xã Nông thôn mới cho lãnh đạo xã Mỹ Lâm.

 

         Năm 2011, khi được huyện chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Mỹ Lâm đã xác định phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Từ chỗ xây dựng tổ điểm, ấp điểm, phong trào xây dựng nông mới đã phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn xã.  Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Mỹ Lâm đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đáng chú ý là các tiêu chí về phát triển sản xuất, thủy lợi, việc làm, y tế, trường học và giảm nghèo đạt tỷ lệ khá cao. Hiện xã đang triển khai nhiều mô hình cánh đồng mẫu, thực hiện nhân giống lúa cấp xác nhận, áp dụng theo chương trình “1 phải 5 giảm” tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất- chất lượng sản phẩm. Cùng việc phát triển cây lúa, Đảng bộ, chính quyền xã đã lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi thích hợp theo từng mô hình sản xuất ở địa phương. Chính từ các mô hình này đã tạo nhiều thuận lợi cho nông dân và hội viên tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất và nhất là đã cơ giới hóa đạt từ 80-90%, góp phần tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong năm 2016 tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn 3,47%; thu nhập bình quân đầu người là trên 33,7 triệu đồng/người/năm. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần người dân trong xã được cải thiện và hưởng thụ văn hóa từng bước được nâng lên: 99% gia đình hộ sử dụng điện lưới quốc gia, 7/7 ấp có điểm truy cập internet. Hệ thống giao thông nông thôn được bê tông hóa thẳng tấp, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.

Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy Đảng bộ, chính quyền xã đã huy động cả hệ thống chính trị, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân để tích cực tham gia cùng địa phương xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Trong gần 5 năm, toàn xã đã huy động vốn đầu tư hơn 52 tỷ 600 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp và hiến đất trên 15 tỷ 100 triệu đồng để xây dựng cầu, đường giao thông, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi xã hội khác.

Theo ông Nguyễn Chí Bữu - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lâm cho rằng, xây dựng thành công xã nông thôn mới đã khó, duy trì và giữ vững các tiêu chí còn khó khăn hơn. Vì vậy, Đảng bộ và chính quyền xã đã có kế hoạch tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, đảm bảo tính bền vững, lâu dài. Trong đó, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong xã cần phát huy tính tự lực, tinh thần tận tụy, năng động, sáng tạo, thể hiện quyết tâm chính trị cao hơn nữa. Đồng thời chịu khó tìm tòi những mô hình hay để tiếp tục phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nhân dân. Qua đó, nhằm tạo điều kiện cho Đảng bộ, chính quyền xã tiếp tục củng cố và giữ vững danh hiệu cao quý này.

 

NTM 1.JPG

UBND huyện khen thưởng cho những tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

 

Có thể nói, việc công nhận xã đạt chuẩn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới thứ hai của huyện Hòn Đất là một bước ngoặt quan trọng đối với đời sống xã hội ở địa phương. Theo đó, trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Lâm cần tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, phát huy tinh thần đoàn kết nhằm xứng đáng là một xã điển hình trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của huyện nhà. Dịp này, huyện Hòn Đất đã khen thưởng cho 7 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới thời gian qua.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN