Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Nông thôn mới

Xem với cỡ chữAA

Lễ dâng hương Kỷ niệm 56 năm ngày hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng

(16:28 | 10/01/2018)

            Sáng ngày 09/01/2018, Đảng bộ, chính quyền huyện Hòn Đất long trọng tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 56 năm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân- liệt sĩ Phan Thị Ràng. Đến dự có ông Bùi Đặng Dũng-Phó Chủ Nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc Hội; ông Danh út- nguyên Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Kim Bé- Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; ông Bùi Ngọc Sương - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; ông Diệp Hoàng Du -Tỉnh ủy viên-Gíam Đốc Sở Văn Hóa-Thể thao;cùng đại diện Uỷ ban mặt trận tổ quốc Tỉnh, các sở ban ngành cấp tỉnh cùng lãnh đạo huyện Hòn Đất và đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.

 

LTH_1279.JPG 

Tiết mục ca múa “Vinh Quang Việt Nam” do tốp ca nam nữ Trung tâm Văn hóa Kiên Giang biểu diễn tại lễ khai mạc Lễ hội kỷ niệm 56 năm ngày hy sinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (9/1/1962 - 9/1/2018), tối ngày 8-1. Ảnh: TÂY HỒ.

 

           Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân trong huyện Hòn Đất đã tụ họp về khu di tích Hòn Đất thuộc xã Thổ Sơn để dự lễ. Đúng 8h sáng, buổi lễ dâng hương tưởng niệm anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân- liệt sĩ Phan Thị Ràng được diễn ra trọng thể với các nghi lễ truyền thống. Sau các tiết mục trống khai lễ và múa dâng hoa được xây dựng trang trọng và hài hoà, đội Tiêu binh tiến vào đặt hai vòng hoa lên lễ đài, thể hiện ý nghĩa thế hệ hôm nay “đời đời ghi nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”, trong đó có sự hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng là một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là người chíên sĩ trung kiên, bất khuất của huyện Hòn Đất đã anh dũng hy sinh ở tuổi 25.

 

         Ông Trương Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất, Trưởng ban tổ chức lễ hội đã đọc diễn văn nhằm nêu bật tinh thần yêu nước và sự hy sinh oanh liệt cũng như những đóng góp to lớn của nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân- liêt sỹ Phan Thị Ràng trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, nhất là những năm chống đế quốc Mỹ xâm lược. Bài diễn văn khẳng định: cách đây đúng 56 năm, cũng tại nơi đây trận đánh 11 ngày đêm của quân dân Hòn Đất diễn ra khốc liệt. Phía địch huy động 20 đại đội lính Bảo an và gần 2.000 tên thanh niên cộng hoà, cùng lính thuỷ quân lục chiến và pháo binh yểm trợ chủ động tấn công ta. Lực lượng của ta chỉ có 21 người với vài khấu súng trường và lựu đạn, bàn chông. Nhưng bằng sự mưu trí, kiên cường, anh dũng chiến đấu của quân, dân ta đã tiêu diệt hàng trăm tên địch, buộc chúng rút lui, tổn thất nặng nề. Trong đó tấm gương anh dũng của người chiến sĩ cách mạng kiên trung Phan Thị Ràng, bí danh Tư Phùng xứng đáng để các thế hệ học tập noi theo. Với khí tiết của một chiến sĩ cách mạng, không sợ hiểm nguy, chíên đấu đến hơi thở cuối cùng, chị đã hy sinh trên mảnh đất quê hương Hòn Đất thân yêu và cũng từ ấy, ngọn lửa đấu tranh của hàng ngàn, hàng vạn đồng bào bùng lên mạnh mẽ. Chị đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - liệt sĩ Phan Thị Ràng.

 

01230.00_05_22_11.Still001.jpg

Bà Đỗ Kim Thâu – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc lễ hội kỷ niệm 56 năm ngày hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng. Ảnh: TÂY HỒ

 

Tại buổi lễ, các đồng chí thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, các sở ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Hòn Đất, cùng đông đảo nhân dân trong huyện đã dâng hương tại tượng đài, thể hiện lòng thành kính đối với nữ Anh hùng Dân tộc Phan Thị Ràng đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc.

 

Việc tổ chức lễ hội giỗ Phan Thị Ràng ngoài việc tưởng nhớ và ghi nhận công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, trong đó chị Phan Thị Ràng là một tấm gương tiêu biểu, còn là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đã được hun đúc trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Qua đó nhắc nhở và nâng cao lòng biết ơn đối với các thế hệ trước, động viên mọi người nâng cao lòng yêu nước, ra sức đoàn kết phấn đấu xây dựng quê hương Hòn Đất ngày càng giàu đẹp.

 

 

Năm nay lễ hội được diễn ra từ ngày 03 đến ngày 09/01/2018, các hoạt động văn hóa, thể thao đã được tổ chức tại nhiều địa điểm trên địa bàn huyện Hòn Đất, trong đó quy mô lớn tập trung tại Khu di tích lịch sử thắng cảnh Hòn Đất, bao gồm chuỗi các hoạt động: Đêm văn nghệ gây quỹ học bổng Phan Thị Ràng; Hội chợ xúc tiến thương mại tiêu dùng nông nghiệp Thổ Sơn 2018; Giải Việt dã leo núi Hòn Đất-Kiên Giang năm 2018; Khai mạc gian hàng ẩm thực và gian hàng giới thiệu nông sản địa phương; Trưng bày triển lãm sách; Triển lãm, giới thiệu nghề truyền thống nghề gốm của Hòn Đất; Hội trại Thanh niên và các hoạt động của hội trại; Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao huyện Hòn Đất lần thứ VI năm 2018 và các môn thi đấu trong khuôn khổ Đại hội.

 

Trước đó, vào tối ngày 8/1, Đảng bộ, chính quyền huyện Hòn Đất cũng đã long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật khai mạc lễ kỷ niệm 56 năm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Phan Thị Ràng (09/01/1962 – 09/01/2018). Đến dự lễ có ông Bùi Đặng Dũng – Phó chủ nhiệm ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội; ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; ông Mai Văn Huỳnh - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Công Khâm - Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Hòn Đất cùng đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài huyện về dự lễ.

 

           Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Đỗ Kim Thâu – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất, Phó trưởng Ban tổ chức lễ hội cho rằng, mặc dù lễ hội năm nay được tổ chức với quy mô không lớn nhưng vẫn giữ tính long trọng, trang nghiêm thể hiện lòng kính trọng đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Ba Hòn lịch sử này. Qua đó, giáo dục truyền thống, lý tưởng mạng cho các thế hệ trẻ. Đồng thời, giới thiệu quảng bá đến đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh về Khu di tích lịch sử - Thắng cảnh Hòn Đất, một điểm du lịch trọng điểm ở địa phương.

 

Tại chương trình khai mạc, Ban tổ chức đã trao tặng 56 suất học bổng Phan Thị Ràng cho các em học sinh đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn huyện Hòn Đất. Đây là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết phấn đấu vươn lên trong học tập, đạt nhiều thành nổi bật. Qua đó, nhằm hỗ trợ, cỗ vũ động viên thế hệ trẻ tiếp bước những truyền thống vẻ vang trên quê hương anh hùng. Ngoài ra, Ban tổ chức lễ hội còn tặng 10 phần quà cho các gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn xã Thổ Sơn.

 

 

 LTH_1359.JPG

 

Trao học bổng Phan Thị Ràng cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Ảnh: TÂY HỒ.

 

 

 

Tiếp đó là chương trình nghệ thuật, với nhiều tiết mục đặc sắc do các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm văn hóa tỉnh thực hiện. Nội dung ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ và miền nam thành đồng Tổ quốc, nhằm tái hiện cuộc đời, thời gian chiến đấu và hy sinh của nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng. Thông qua những tiết mục được dàn dựng công phu không chỉ góp phần làm cho lễ hội thêm phần long trọng mà còn tạo nên không khí vui tươi, tưởng nhớ những công lao và hy sinh của nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng.

Tin: NGỌC TÂN