Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Nông thôn mới

Nhiều hộ dân có nước sạch sử dụng trong mùa khô

(23:07 | 13/03/2018)

          Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Giáo xứ Tân Lập, ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất đầu tư hơn 100 triệu đồng để lắp đặt hệ thống xử lý nước sạch cung cấp miễn phí cho người dân trên địa bàn. Qua đó, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

IMG_1477.JPG

Cha xứ Nguyễn Đức Thiện, nhà thờ Tân Lập, ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất giới thiệu quy trình xử lý nước sạch để cung cấp cho người dân sử dụng.

        

           Mỹ Thuận là một trong những xã thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Hòn Đất, đời sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua, điều kiện sinh hoạt của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, nguồn nước phục vụ cho ăn uống chủ yếu được lấy từ dưới sông hoặc các kênh rạch. Chính vì thế, nguy cơ phát sinh bệnh tật gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân là rất cao. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, Cha xứ Nguyễn Đức Thiện - Nhà thờ Tân Lập, xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất đã đứng ra vận động người thân, bạn bè ủng hộ hệ thống xử lý nước sạch nhằm phục vụ miễn phí cho bà con trên địa bàn. Được biết, hệ thống xử lý nước sạch được xây dựng trên diên tích khoảng 30m2, với các thiết bị hiện đại, công suất 500 lít/giờ và hoạt động xuyên suốt 24/24 giờ/ngày. Qua đó sẽ đáp ứng đủ nguồn nưới sạch trong mùa khô hạn cho 325 hộ, với trên 1.300 nhân khẩu.

 

Theo nhiều hộ dân ở ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Thuận cho biết, mặc dù nhà nước đã đầu tư xây dựng Trạm cấp nước trên diện tích hơn 6.500m2, với các hạng mục gồm: Hồ sơ lắng, cụm xử lý, hố lắng bùn, bể chứa, trạm bơm, nhà làm việc và hệ thống phân phối, có công suất 100m3/giờ và sẽ cung cấp cho hơn 2.400 hộ gia đình trên địa bàn xã Mỹ Thuận – Mỹ Hiệp Sơn. Tổng kinh phí xây dựng hơn 33 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng thế giới tài trợ 24 tỷ đồng, số còn lại từ nguồn ngân sách đối ứng của tỉnh. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, dân cư sống rải rác nên việc đưa nguồn nước đến tận các hộ gia đình còn nhiều hạn chế, nhất là ở những tuyến kênh ngang, dọc của xã. Chính vì thế, những hộ dân này vẫn phải sử dụng nguồn nước sông để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải, thuốc bảo vệ thực vật ngày càng trở nên nghiêm trọng. Do vậy, việc đầu tư hệ thống xử lý nước sạch cung cấp miễn phí cho người dân của Giáo xứ Tân Lập có nhiều ý nghĩa thiết thực.

 

Điều đáng mừng là hệ thống xử lý nước sạch của Giáo xứ Tân Lập không chỉ cung cấp miễn phí cho những hộ dân mà còn phục vụ cho hơn 100 em học sinh và giáo viên trên địa bàn. Theo thầy Lã Thái Bình chia sẻ, trong những năm trước đây, các em đi học phải mang theo nước để uống hoặc Ban giám hiệu nhà trường mua từng thùng nước lọc để từng phòng. Như vậy, chi phí trong một năm học cũng không hề nhỏ, trong khi đó điều kiện của nhà trường còn gặp nhiều khó khăn. Song, trong năm học này nhờ có hệ thống xử lý nước sạch của Giáo xứ Tân Lập nên thầy và trò rất phấn khởi.

 

Trước tình hình bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gay gắt như hiện nay thì việc chủ động cung cấp nước sạch cho người dân là một việc làm rất cần thiết, mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng thời, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã nhà.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN