Hội thảo đầu bờ cánh đồng mẫu lớn

(16:43 | 02/04/2018)

Sáng 2/4, Trạm Khuyến nông huyện Hòn Đất tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện dự án Cánh đồng mẫu lớn đáp ứng vùng nguyên liệu và ứng phó biến đổi khí hậu, vụ Đông Xuân 2017 - 2018 tại ấp Sơn An, xã Nam Thái Sơn.

2. Hoi thao canh dong mau lon.jpg

Trạm Khuyến nông huyện Hòn Đất tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện dự án Cánh đồng mẫu lớn tại ấp Sơn An, xã Nam Thái Sơn.

Mô hình này, có tổng diện tích 230, ha với sự tham gia của 63 hộ dân, mật độ gieo sạ 120 kg/ha, canh tác duy nhất giống lúa Nhật DS1. Khi thực hiện dự án, bà con nông dân được cán bộ tổ kinh tế kỹ thuật trực tiếp hỗ trợ chuyên môn về quản lý lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước và thất thoát sau thu hoạch theo quy trình 1 phải 5 giảm. Bên cạnh đó, được Công ty trách nhiệm hữu hạn Xuân Phương Kiên Giang hỗ trợ nông dân 06 kg phân bón hữu cơ Super Humate và 2 chai HC 101, giúp giảm ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ, bộ rễ phát triển tốt hơn. Qua đánh giá cho thấy, ruộng trong dự án có tổng chi phí giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc thấp hơn ruộng đối chứng gần 900 ngàn đồng/ha; năng suất đạt 9,2 tấn lúa tươi/ha, bán với giá 5.800 đồng/kg; sau khi trừ chi phí ước tính lợi nhuận 35 triệu đồng/ha, cao hơn ruộng đối chứng 2 triệu đồng/ha.

Thông qua dự án Cánh đồng mẫu lớn đáp ứng vùng nguyên liệu và ứng phó biến đổi khí hậu nhằm tuyên truyền, vận động bà con nông dân ứng dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa đạt hiệu quả cao và bảo vệ môi trường; hình thành vùng sản xuất lúa tập trung, sản xuất sản lượng lớn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu; tạo liên kết giữa 4 nhà, tăng giá trị nông sản và giảm giá thành sản xuất từng bước giúp nông dân ổn định cuộc sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.