Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Tài nguyên môi trường

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất triển khai nhiều biện pháp phòng chống lũ 2018

(10:31 | 09/08/2018)

        Hòn Đất là huyện có diện tích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tương đối lớn. Trong đó, có nhiều diện tích lúa, hoa màu đang nằm ở khu vực trũng, thấp thuộc vùng Tứ giác Long xuyên có nguy cơ bị ảnh hưởng cao nếu lũ về sớm. Chính vì thế, công tác phòng chống thiên tai, ứng phó với lũ là biện pháp cấp bách, được huyện Hòn Đất khẩn trương thực hiện.

 De phong lu lut 1.jpg

Lãnh đạo xã Mỹ Hiệp Sơn kiểm tra hệ thống trạm bơm điện tại kênh 10.

 

Những ngày qua thời tiết diễn biến khó lường, nước lũ từ thượng nguồn đổ về mạnh nên rất dễ xảy ra nguy cơ ngập cục bộ ở các vùng trũng, ven sông, khu vực ngoài đê bao. Ngành Nông nghiệp huyện đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân chủ động phòng tránh, ứng phó với ngập úng, lụt có thể xảy ra. Tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn chỉnh các công trình  thủy lợi, đảm bảo vận hành tốt việc thoát lũ ra biển tây; gia cố các tuyến đê bao xung yếu chưa đảm bảo an toàn, vận hành cống điều tiết nước để ứng phó khi lũ về sớm. Ông Đào Xuân Nha - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hòn Đất nói: “Hiện tại mực nước nội đồng của vùng tứ giác long xuyên nói chung, của huyện Hòn Đất lên chậm, chưa ảnh hưởng gì đến sản xuất cũng như đời sống của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, Ngành nông nghiệp huyện không chủ quan, tham mưu chủ động cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo các xã, thị trấn kịp thời ứng phó khi lũ về sớm. Đồng thời, Phòng Nông nghiệp phối hợp với các ngành liên quan, các xã, thị trấn tiến hành khảo sát lại những khu vực sản xuất lúa hè thu, thu đông nhằm có kế hoạch sửa chữa, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi nhằm khơi thông dòng chảy và vận hành có hiệu quả hệ thống cống ven biển để xã lũ.”

 

Vụ lúa hè thu này, nông dân huyện Hòn Đất đã gieo sạ 79.200 ha, đạt 100,27% kế hoạch đề ra. Tính đến thời điểm này, bà con nông dân đã thu hoạch được trên 4.000 ha, năng suất ước đạt 5 tấn/ha; số diện tích lúa còn lại đang trong giai đoạn trổ, chín. Vào thời điểm này, các xã, thị trấn, nhất là khu vực phía Bắc quốc lộ 80 như Mỹ Hiệp Sơn, Mỹ Phước, Mỹ Thuận, Mỹ Thái, Bình Giang, Bình Sơn…đã chủ động triển khai phương án bảo vệ diện tích lúa, hoa màu; tập trung rà soát, kiểm tra hệ thống đê bao ở những khu vực thấp, yếu, có nguy cơ nước ngập tràn bờ hay sạt lỡ thì phải tiến hành gia cố nhằm tránh thiệt hại khi lũ dâng cao. Anh Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Bình Giang nói: “Nhận được công văn của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, địa phương đã thành lập đoàn tiến hành khảo sát toàn bộ diện tích sản xuất nhất là ở những khu vực trũng thấp có nguy cơ như Mũi Tà, Láng Cơm... Qua đó, tuyên truyền vận động bà con nông dân chủ động, thường xuyên theo dõi tình hình dự báo để chủ động trong sản xuất.”

 

Thời gian qua, tranh thủ các nguồn vốn của trung ương, của tỉnh, sự nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng tình, thống nhất cao của nhân dân trong việc đầu tư, xây dựng hệ thống các công trình thủy lợi, nhất là những công trình trọng điểm trên địa bàn. Năm 2018, toàn huyện hiện có 32 công trình thủy lợi, trong đó đã thi công 24 công trình nạo vét kênh nội đồng kết hợp làm giao thông nông thôn với chiều dài trên 108km; 07 công trình cống hở, 01 trạm biến áp và đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp 29 trạm bơm điện cố định với các trang thiết bị công suất lớn, tổng kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp là trên 30 tỷ đồng. Anh Nguyễn Văn Tòng, ấp Ranh Hạt, xã Bình Giang nói: “ Trước đây, người dân xã Bình Giang sản xuất nông nghiệp rất khó khăn do kênh mương nội đồng chưa hoàn chỉnh. 2 năm trở lại đầu, người dân địa phương rất phấn khởi vì nhà nước đầu tư nạo vét kênh nội đồng, cống ngăn mặn hoạt động tốt, tình trạng hạn mặn hay ngập úng cục bộ đã hạn chế đáng kể; ghe lúa vào tận nơi thu mua nông sản.” 

 

De phong lu lut 2.jpg

 

Sáng múc đang thi công công trình nạo vét tuyến kênh thủy lợi nội đồng trên địa bàn xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất.

 

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hòn Đất cho biết mấy năm gần đây trên địa bàn lũ về nhỏ nên một bộ phận người dân còn mang tâm lý chủ quan. Chính vì thế, nhiệm vụ quan trọng lúc này của chính quyền sở tại là tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người nâng cao ý thức và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với lũ sớm. Đồng thời khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi  diễn biến thời tiết, để kịp thời phòng tránh. Ông Đào Xuân Nha, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết thêm: “Mực nước ở đầu nguồn dâng rất cao, nên mùa lũ năm 2018 diễn biến rất phức tạp, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo bà con nông dân không gieo sạ lúa thu đông ở khu vực chưa có đê bao, hoặc đê bao không chắc chắn. Phòng tích cực cùng Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền vận động nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng tránh lũ khi về sớm nhằm bảo vệ an toàn về tài sàn cũng như tính mạng của người dân.”

 

Ngoài những động thái tích cực của ngành chức năng thì rất cần sự chủ động trong sản xuất của người dân, không lơ là, chủ quan, nhanh chóng thu hoạch dứt điểm lúa hè thu đã chín; đảm bảo trang bị phương tiện, thiết bị đầy đủ, không để bị động khi có tình huống bất thường xảy ra, nhằm bảo vệ an toàn về tài sản, tính mạng con người trong mùa mưa lũ./.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG