Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Tài nguyên môi trường

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất tăng cường bảo vệ rừng phòng hộ ven biển

(15:02 | 21/09/2018)

         Nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng phòng hộ ven biển, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao nhận thức của người dân cùng chung tay bảo vệ và quản lý rừng đạt hiệu quả cao nhất.

IMG_2512.JPG 

Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với Ban quản lý rừng Hòn Đất – Kiên Hà và chính quyền địa phương đi kiểm tra thực tế rừng phòng hộ ven biển trên địa bàn xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất

 

           Huyện Hòn Đất có bờ biển dài gần 50km, nối liền từ thành phố Rạch Giá đến giáp huyện Kiên Lương. Hiện toàn huyện có hơn 1.200ha rừng phòng hộ ven biển, tập trung ở các xã Mỹ Lâm, thị trấn Sóc Sơn, Sơn Bình, Thổ Sơn, Lình Huỳnh, Bình Sơn và xã Bình Giang. Theo ông Bùi Thanh Liêm, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hòn Đất cho biết, để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng phòng hộ, Ủy ban nhân dân huyện có chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn có rừng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ; thực hiện lồng ghép các Chương trình, Dự án đã được phê duyệt để tiến hành trồng mới. Tổ chức rà soát, xây dựng phương án giao đất, giao rừng cho hộ dân quản lý đảm bảo đúng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng. Cùng với đó, Hạt kiểm lâm huyện còn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trong việc bảo vệ, quản lý rừng. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đúng theo quy định của pháp luật.

 

            Xác định công tác bảo vệ và quản lý rừng phòng hộ ven biển là một trong những nhiệm vụ cấp bách của cả hệ thống chính trị. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hiện tượng xâm thực diễn ra ngày càng gây gắt nên tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng của rừng. Trước thực trạng này, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất đề nghị các ngành chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, nắm tình hình để có biện pháp khắc phục. Đồng thời, triển khai thực hiện chủ trương giao khoán đất cho hộ gia đình theo Nghị định số 168, ngày 27-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tăng cường độ che phủ của rừng cũng như góp phần hạn chế sạt lở đê ven biển. Anh Nguyễn Văn Cộng, Ấp Cây Chôm, xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất được chính quyền và ngành chức năng xem xét giao khóa hơn 2,7ha. Theo đó, anh tiến hành lên liếp, gia cố bờ bao vững chắc để trồng rừng kết hợp thả 45.000 con tôm và 9.000 con cua giống. Cũng theo anh Cộng, nhờ có chính sách đúng đắn và phù hợp này đã tạo điều kiện cho người dân nâng cao đời sống.

 

            Trong những năm gần đây, diện tích rừng phòng hộ ven biển trên địa bàn huyện Hòn Đất cũng chịu tác động lớn từ biến đổi khí hậu, một số khu vực ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn, ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn và ấp Giồng Kè, xã Bình Giang bị nước biển gây sạt lở khá nghiêm trọng. Cùng với đó, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao nên còn xuất hiện nhiều vụ chặt phá rừng trái phép. Song, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về ý nghĩa của rừng đối với đời sống xã hội nên nhận thức của người dân sống ven biển được nâng lên đáng kể. Từ đó, góp phần tích cực cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng phòng hộ.

 

            Lình Huỳnh là một trong những xã có chiều dài bờ biển tương đối lớn, với hơn 7km và cũng là địa phương có tiềm năng về đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản ven biển nên thu hút khá đông lao động từ nhiều nơi khác đến. Do vậy, đây cũng là một vấn đề cần đặt ra trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và nhất là việc bảo vệ, quản lý chống chặt phá rừng trái phép. Theo ông Lê Hoàng Anh – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất cho biết, với lợi thế bờ biển dài, có nhiều nguồn lợi thủy hải sản phong phú nên một số người dân lén lút chặt phá cây rừng để đặt chà dẫn dụ tôm cá, đốt than hoặc dùng để cất nhà còn diễn ra. Để kịp thời ngăn chặn, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát những nơi xung yếu. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các cuộc họp, tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Nhờ vậy, mà thời gian gần đây việc chặt phá, xâm hại đến rừng phòng hộ trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận.

Có thể nói, với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng và sự tích cực hưởng ứng của người dân nên công tác bảo vệ rừng phòng hộ ven biển trên địa bàn huyện Hòn Đất đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Để thực hiện tốt trong thời gian tới, các ngành chức năng huyện Hòn Đất tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về việc chấp hành những chủ trương, đường lối của Đảng và Chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong tham gia bảo vệ rừng. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, truy quét những cá nhân, tổ chức có hành vi phá hoại rừng, nhất là rừng phòng hộ ven biển.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN