Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Tài nguyên môi trường

Xem với cỡ chữAA

Nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường

(10:37 | 15/03/2018)

            Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường từ việc vứt bừa bãi vỏ chai,  bao bì thuốc bảo vệ thực vật qua sử dụng của bả con nông dân đang diễn ra rất phức tạp. Mặc dù, các ngành chuyên môn và chính quyền địa phương đã đưa ra những khuyến cáo về mối nguy hại đến sức khỏe con người. Thế nhưng, do thói quen mà nhiều hộ nông dân ít quan tâm trong quá trình xử lý và đây thực sự đang trở thành vấn đề báo động ở khu vực nông thôn. Để từng bước khắc phục vấn đề này, mới đây các ngành chuyên môn huyện Hòn Đất tiến hành thực hiện mô hình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường”, góp phần nâng cao nhận thức của bà con nông dân ở địa phương.

 Thung rac Thuoc BVTV.jpg

Nông dân Nguyễn Văn Bé (bìa trái) cùng các thành viên trong HTX Thái Hưng phân loại vỏ chai thuốc BVTV trước khi đưa vào lò xử lý

 

         Huyện Hòn Đất có tổng diện tích sản xuất nông nghiệp hàng năm cao nhất tỉnh, với hơn 166.000ha,  sản lượng lúa đạt gần 1 triệu tấn. Ngoài ra, một số địa phương trong huyện còn chủ động chuyển đổi trồng hoa màu và cây ăn trái khoảng 4.000ha. Để nâng cao hiệu quả và tránh được rủi ro do sâu bệnh thì việc sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật ngày càng có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, do ý thức kém nên nhiều bà con sau khi sử dụng xong, bao bì, chai lọ thì cứ vứt bỏ lung tung trên bờ ruộng mặc kệ nó trôi về đâu. Theo quan sát của chúng tôi, tại một số mảnh ruộng trên địa bàn xã Mỹ Thuận, có rất nhiều vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật nằm ngổn ngang trên bờ và trôi lập lờ dưới kênh, mùi thuốc trừ sâu bốc lên nồng nặc, rất khó chịu.

                                                  

Từ việc không quan tâm tới sự an toàn của bản thân cũng là nguyên nhân chính khiến nông dân thờ ơ luôn với sức khỏe của cộng đồng. Ông Phạm Hồng Vân, ấp Thái Hưng, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất chia sẻ: thời gian qua, nhiều nông dân trong quá trình sản xuất đã sử dụng quá mức lượng thuốc trừ sâu, dẫn đến dư lượng thuốc tồn đọng trên rau màu, cây ăn trái khá lớn, gây ảnh hưởng sức khỏe cho người tiêu dùng. Và khi sử dụng xong thì vô tư đem các chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật vứt ngổn ngang ngay bờ tại ruộng, kênh mương, để chúng ở đó từ ngày này sang ngày khác. Lượng thuốc còn sót lại trong các vỏ chai, bao bì khi vứt bỏ sẽ phát tán mùi độc hại trong không khí và một phần ngấm sâu vào lòng đất, làm hoang hoá tài nguyên đất, ô nhiễm nguồn nước ngầm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người và chất lượng sản phẩm nông sản. Đó là chưa kể đến những thương tích do giẫm đạp phải các mảnh vỡ từ chai thuốc bảo vệ thực vật bằng thủy tinh.

 

Điều đáng trách là không ít nông dân hiểu được tác hại nghiêm trọng của thuốc bảo vệ thực vật đến môi trường nhưng vẫn không thay đổi được thói quen vứt rác độc hại bừa bãi. Khi trò chuyện với chúng tôi, một số người dân cho rằng, nếu vứt vỏ thuốc bừa bãi sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh vì thế người nông dân cần phải biết sử dụng và bảo quản sản phẩm nông dược đúng cách. Tuy là nói thế nhưng vô số vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đều được vứt bừa bãi. Thậm chí, trong quá trình phun thuốc, đều ít thấy người nông dân đeo khẩu trang hay găng tay. Qua đây cho thấy, ý thức phòng ngừa ngộ độc của bản thân họ vẫn chưa được quan tâm nói chi đến việc bảo vệ môi trường xung quanh. Để sớm khắc phục tình trạng này, các ngành chuyên môn huyện Hòn Đất chọn Hợp tác xã nông nghiệp Thái Hưng, xã Mỹ Thái xây dựng mô hình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường”, góp phần nâng cao nhận thức của bà con nông dân trong quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ông Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc HTX Thái Hưng, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất bộc bạch: với mô hình thu gom, xử lý vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật tập trung có nhiều ý nghĩa thiết thực để cho mọi người chung tay bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

                                                        

Không riêng địa phương nào mà đi đến đâu cũng dễ dàng bắt gặp vô số chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật nằm ngổn ngang. Theo ông Nguyễn Đức Long- Trưởng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Hòn Đất cho biết, tình trạng vứt các sản phẩm bảo vệ thực vật bừa bãi rất phổ biến, làm môi trường canh tác đất đai và nguồn nước bị nhiễm độc trầm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng vật nuôi, cây trồng và sức khỏe con người. Trong thời gian tới, các ngành chuyên môn tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người nông dân nêu cao nhận thức. Đồng thời, triển khai nhiều chương trình thu gom, xử lý tập trung nhằm hạn chế tình trạng vứt bỏ vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật một cách bừa bãi.

                             

Có thể nói, việc xây dựng mô hình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” là rất cần thiết, có nhiều ý nghĩa thiết thực Tuy nhiên, để công tác này ngày càng hiệu quả các ngành chuyên môn và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ướng dẫn nông dân cách bảo quản và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hình thành những cánh đồng sản xuất nông sản sạch; ứng dụng biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp bảo vệ cây trồng, tăng cường diệt sâu, rầy bằng biện pháp thủ công, giảm sử dụng thuốc hóa học để bảo vệ cây trồng, cân bằng sinh thái tự nhiên; không vứt bỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Đặc biệt, người nông dân nên tập thói quen có trách nhiệm hơn trong việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động khi tham gia sản xuất nông nghiệp nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như cộng đồng xã hội. 

Tin và ảnh: NGỌC TÂN