Khoa học kỹ thuật

Hội thảo đánh giá mô hình trồng kiệu trên nền đất lúa

(16:15 | 04/07/2017)

Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hòn Đất vừa phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình trồng kiệu trên nền đất lúa theo Nghị định 35 của Chính phủ.

Ba con nong dan tham quan mo hinh trong kieu tren nen dat lua tai khu pho My Phu , Thi tran Soc Son, huyen Hon Dat.jpg

Chính quyền và người dân tham quan mô hình trồng kiệu trên nền đất lúa.

Mô hình này được huyện chọn thí điểm tại Khu phố Mỹ Phú, thị trấn Sóc Sơn có 5 hộ dân tham gia sản xuất, với diện tích 5.000 mét vuông. Trong quá trình thực hiện, các hộ dân được Ngành nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, cách chăm sóc. Đồng thời, trực tiếp hỗ trợ mỗi hộ dân trong mô hình số tiền 4,2 triệu đồng từ nguồn kinh phí theo Nghị Định 35 của Chính phủ để phát triển sản xuất. Sau khi đi tham quan thực tế mô hình tại ruộng, nhiều bà con nông dân trong khu phố Mỹ Phú đã đánh giá cao hiệu quả mang lại từ giống cây trồng này. Sau 6 tháng, kiệu đã cho thu hoạch với năng xuất từ 4 - 5 tấn/ 1.000 mét vuông. Hiện kiệu tươi được thương lái thu mua tại ruộng với giá  16.000đ/ kg, kiệu giống có giá giao động từ 35.000đ đến 45.000đ/ kg. Sau khi trừ chi phí các hộ dân tham gia mô hình thu lợi nhuận trên 40 triệu đồng. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục duy trì, phát triển và nhân rộng mô hình này để bà con nông dân trong huyện học hỏi, làm theo nhằm góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất canh tác./.

Dong chi Tran Hoang Anh - Truong tram khuyen nong huyen huong dan nong dan ky thuat trong cu kieu.jpg

Đồng chí Trần Hoàng Anh - Trưởng trạm Khuyến nông hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng củ kiệu.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG