Khoa học kỹ thuật

Hội thảo đầu bờ nhân giống lúa xác nhận

(14:35 | 25/08/2017)

Trạm Khuyến nông huyện Hòn Đất phối hợp với Ủy ban nhân dân thị trấn Hòn Đất tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình nhân giống lúa xác nhận tại nông hộ trên địa bàn khu phố Đầu Doi.

1. Hoi thao dau bo nhan giong lua xac nhan.JPG

Hội thảo mô hình nhân giống lúa xác nhận tại nông hộ trên địa bàn khu phố Đầu Doi.

Tham gia thực hiện mô hình có 25 hộ dân, sản xuất diện tích 5ha, áp dụng phương pháp sạ thưa sử dụng giống lúa chất lượng cao OM4900. Theo đó, mỗi hộ dân được hỗ trợ 100% giống lúa xác nhận, tập huấn quy trình kỹ thuật về: làm đất, chọn giống, ngâm ủ, xử lý thuốc, quản lý cỏ dại, nước, bón phân cân đối; quản lý dịch hại tổng hợp; khử lẫn và bảo quản sau thu hoạch; thu thập các chỉ tiêu nông học, sâu, bệnh và năng suất. Qua đánh giá, giống lúa OM4900 có thời gian sinh trưởng 105 ngày, chiều cao cây 97 cm, đặc tính khá cứng cây, ít nhiễm sâu bệnh, chịu phèn khá, nở bụi mạnh, năng suất ước tính 5,9 tấn/ha. Việc thực hiện mô hình nhân giống lúa xác nhận tại nông hộ nhằm giúp nông dân chủ động nguồn giống chất lượng ngay từ đầu vụ, giảm chi phí mua giống hàng năm, góp phần nâng cao chất lượng lúa, gạo của địa phương.

Tin và ảnh: VŨ TRÂM