Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Khoa học kỹ thuật

Hội thảo đánh giá kết quả mô hình trình diễn phân DAP trên cây lúa

(16:28 | 23/03/2018)

Trung tâm khuyến nông tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn phân DAP Lào Cai trên cây lúa, vụ đông xuân 2017 -2018, được thực hiện tại huyện Hòn Đất. Hội thảo đã thu hút gần 40 nông dân ở các xã Sơn Kiên, Sơn Bình, Lình Huỳnh và Thổ Sơn tham gia.

Trung tam Khuyen nong KG.jpg

Nhiều bà con nông dân ở các xã Thổ Sơn, Lình Huỳnh, Sơn Bình và Sơn Kiên đang tham quan mô hình trình diễn sử dụng phân DAP Lào Cai trong sản xuất lúa vụ đông xuân 2017 -2018 .

Mô hình trình diễn được thực hiện tại hộ gia đình anh Huỳnh Văn Cồ, ấp Mương Kinh A, xã Sơn Bình với diện tích 1ha (trong đó 0,5 ha trình diễn sử dụng phân DAP Lào Cai  và 0,5 ha đối chứng sử dụng phân bón theo thói quen sản xuất của nông dân). Qua đánh giá thực tế, khi áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng cùng một loại giống lúa, gieo sạ cùng thời điểm nhưng quy trình bón phân và sử dụng loại phân bón khác nhau giữa ruộng trình diễn và ruộng đối chứng đã cho thấy  sự khác biệt rõ rệt về hiệu quả kinh tế. Phân DAP Lào Cai  có tác động tích cực đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa, giúp cây đẻ nhánh khỏe, tăng số bông/m2  và giúp tăng năng xuất lúa khoảng 130kg/ ha so với ruộng đối chứng. Thông qua mô hình trình diễn, nhằm giúp bà con nông dân biết đến sản phẩm phân bón DAP Lào Cai, từ đó yên tâm sử dụng trong các vụ mùa tiếp theo./.

Tin và ảnh: THU HƯƠNG