Qui hoạch - phát triển

Trên 17 ngàn lượt hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

(09:38 | 30/11/2016)

Chiều ngày 29-11, Ban chỉ đạo phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) huyện Hòn Đất tổ chức hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua SXKDG 5 năm (giai đoạn 2012 - 2016).

IMG_20161130_091005.jpg

5 năm qua, Ban chỉ đạo phong trào nông dân thi đua SXKDG từ huyện đến xã đều xây dựng kế hoạch hàng năm chỉ đạo tổ chức thực hiện và phát động phong trào thi đua đến ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản và tổ hội của các đoàn thể. Qua mỗi năm, số lượng và chất lượng của các tập thể và cá nhân đạt danh hiệu SXKDG đều nâng lên. Trong 5 năm có 70 lượt tập thể, 21.972 lượt hộ cá nhân đăng ký danh hiệu SXKDG. Qua bình xét, toàn huyện có 70 lượt tập thể, 17.538 lượt hộ cá nhân đạt danh hiệu nông dân SXKDG các cấp; trong đó cấp cơ sở 11.993 lượt hộ, cấp huyện 4.291 lượt hộ, cấp tỉnh 1.250 lượt hộ, cấp Trung ương 4 lượt hộ. Hộ SXKDG các cấp chiếm 10% so với hộ nông nghiệp trong toàn huyện. Thu nhập bình quân đầu người của hộ SXKDG cấp xã từ 50 - 60 triệu đồng, cấp huyện từ 80 - 90 triệu đồng, cấp tỉnh từ 140 - 150 triệu đồng, cấp Trung ương từ 800 - 1 tỷ đồng.

4.JPG

Đồng chí Trương Văn Minh (bìa trái) - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi huyện Hòn Đất, tặng giấy khen các cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016

5 năm qua, toàn huyện tổ chức triển khai được 46 mô hình sản xuất, chăn nuôi, như: nuôi tôm càng xanh, nuôi dê, ba khía, trồng khoai lang… Huyện tổ chức nhiều đợt trình diễn nhân giống lúa cấp xác nhận, công nghệ trồng lúa sinh thái, nhằm đưa khoa học, kỹ thuật đến nông dân; tổ chức 593 lớp với trên 23.000 lượt nông dân tham dự tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất theo hướng VietGAP. Toàn huyện xây dựng nhiều mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, như: sản xuất đa canh tổng hợp, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chuyên canh rau màu, nuôi trồng thủy sản thâm canh, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Đồng thời, qua công tác tuyên truyền, vận động của phong trào nông dân thi đua SXKDG tác động đến một số hộ nông dân có ít đất thấy rõ hiệu quả kinh tế của việc áp dụng kỹ thuật vào canh tác, phá vỡ thế độc canh cây lúa. Từ phong trào nông dân thi đua SXKDG tác động rất lớn đến sự nhận thức, ý chí vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện giải quyết việc làm, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

5 (1).JPG

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các nông sản từ các mô hình sản xuất giỏi của huyện Hòn Đất

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Tám - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hòn Đất biểu dương thành tích của các hộ nông dân SXKDG, đánh giá cao kết quả của phong trào nông dân thi đua SXKDG giai đoạn 2012 - 2016. Đồng chí Phan Văn Tám khẳng định để phong trào nông dân SXKDG ngày càng hiệu quả, các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền, động viên nhân dân nêu cao tinh thần tự lực, tự cường vươn lên làm giàu chính đáng, học tập khoa học, kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, trồng trọt; vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào nông dân thi đua SXKDG; tận dụng tốt diện tích mặt đất, mặt nước vào sản xuất, chăn nuôi; tích cực đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa, gắn kết tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, thoát nghèo, làm giàu chính đáng…

Dịp này, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất tặng giấy khen 3 tập thể, 70 cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện phong trào nông dân thi đua SXKDG giai đoạn 2012 - 2016.

Tin và ảnh: Thu Oanh