Qui hoạch - phát triển

Hòn Đất tổ chức kỳ họp thứ năm HĐND huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021

(10:36 | 27/07/2017)

Sáng ngày 25/7, huyện Hòn Đất tiến hành khai mạc kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là kỳ họp lệ nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017. Ông Trần Đức Mậu – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chủ trì kỳ họp.

hdnd thu 5 1.JPG

Quang cảnh Kỳ họp thứ năm HĐND huyện khóa IX

Trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, một số chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt so với kế hoạch. Giá trị sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp ước đạt hơn 3.300 tỷ đồng. Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy hải sản 20.500 tấn, đạt hơn 55% kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa trên 2.450 tỷ đồng, tăng 12,54% so với cùng kỳ. Về xây dựng cơ bản, huyện tập trung chỉ đạo thực hiện các công trình, dự án trọng điểm. Đến nay, toàn huyện có 2 xã Sơn Kiên và Mỹ Lâm đạt chuẩn nông thôn mới; có 2 xã đạt từ 15-16 tiêu chí; 9 xã đạt từ 9-14 tiêu chí và 01 xã mới chỉ đạt được 6 tiêu chí. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2017, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt gần 42 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ, huyện đã tổ chức thành công lễ hội kỷ niệm 55 năm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng. Hiện toàn huyện có 21 trường đạt chuẩn quốc gia. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, gia đình và trẻ em được triển khai thực hiện có hiệu quả. Hiện toàn huyện Hòn Đất có 100% trạm y tế và phòng khám khu vực đều có Bác sỹ phục vụ nhân dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định. Cũng tại kỳ họp này, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã thông qua các Tờ trình về Dự kiến chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện năm 2018; Tờ trình về quyết toán ngân sách năm 2016; Tờ trình về việc sử dụng kết dư ngân sách năm 2016; Tờ trình về việc điều chỉnh ngân sách năm 2017 và Tờ trình dự kiến danh mục xây dựng cơ bản năm 2018. Những tháng cuối năm 2017, huyện Hòn Đất tiếp tục huy động các nguồn nhân lực để thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Tập trung thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, mở rộng mô hình “Cánh đồng lớn” theo hướng VietGap, liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản. Quan tâm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2017, có thêm xã Mỹ Thuận đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp với nhà thầu và đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình đường quanh núi Hòn Đất, Hòn Sóc; Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp mẫu giáo đạt 98% trở lên và tỷ lệ huy động học sinh từ 6-14 tuổi đến trường là 98%. Tổ chức tốt công tác tổng phúc tra nguồn dự bị động viên và thanh niên sẵn sàng nhập ngũ năm 2018 đạt chỉ tiêu trên giao. Qua hai ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đến chiều ngày 26/7 kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân huyện đã kết thúc tốt đẹp.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN