Qui hoạch - phát triển

Đoàn công tác của tỉnh khảo sát tình hình phòng, chống lũ, bảo vệ sản xuất tại huyện Hòn Đất

(15:46 | 08/09/2017)

Sáng ngày 7/9/2017, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Mai Anh Nhịn-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh làm Trưởng đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống lũ tại huyện Hòn Đất.

chong lu 1.jpg

Đồng chí Trương Văn Minh- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất phát biểu tại cuộc họp về các giải pháp chủ động phòng, chống lũ ở địa phương

Huyện Hòn Đất, vụ hè thu 2017 toàn huyện xuống giống 79.482ha, đến nay thu hoạch 45.300 ha, đạt 57% diện tích gieo sạ, năng suất ước đạt 4,8 tấn/ha; vụ thu đông 2017 đã gieo sạ 7.254 ha, diện tích thu hoạch 1.800 ha; rau màu đã xuống giống 1.596 ha, đạt 60,26 % kế hoạch. Tính đến 28/8/2017, huyện Hòn Đất có 9.338,9 ha lúa hè thu 2017 bị thiệt hại do thiên tai và dịch bệnh; 168,4 ha diện tích rau màu bị ngập úng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Kiên Giang trong những ngày tới mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục biến đổi, mực nước cao nhất tại Tân Châu ở mức 3,11m; tại Châu Đốc ở mức 2,71m. Đây là đợt lũ xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm, có thể còn diễn biến phức tạp. Dự báo đến ngày 20/9/2017, huyện Hòn Đất còn khoảng 3.213 ha lúa hè thu và thu đông 2017 có nguy cơ bị ảnh hưởng do bờ bao chưa hoàn chỉnh và địa hình trủng, thấp.

Để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do lũ gây ra, UBND huyện Hòn Đất đã tập trung chỉ đạo các ngành và UBND các xã, thị trấn thực hiện các giải pháp: thành lập đoàn đi khảo sát đánh giá từng khu vực có khả năng bị ảnh hưởng do lũ về sớm, đánh giá tình hình thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng và quy hoạch vùng sản xuất, từ đó đưa ra giải pháp đầu tư, quy hoạch để thực hiện tốt kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện; theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ, kịp thời thông tin đến người dân, nhất là vùng trũng thấp, trũng ven sông, kênh rạch để chủ động các biện pháp phòng tránh lũ; thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa hè thu, thu đông 2017, vận động nhân dân thu hoạch lúa sớm tại những khu vực trũng thấp, không có đê bao, bờ bao bảo vệ, tăng cường thăm đồng và làm thủy lợi nội đồng, đắp mới hoặc gia cố, tôn cao bờ bao vùng, khu vực, từng thửa, chủ động chuẩn bị phương tiện máy móc bơm rút nước khi cần thiết; đồng thời đẩy mạnh việc vận động người dân tham gia thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, trong đó chú trọng hợp tác liên kết khâu bơm tát tập thể để tưới tiêu trong sản xuất; phối hợp chặt chẽ Chi cục Thủy lợi tỉnh trong việc quản lý điều tiết nước, đóng mở cống ngăn mặn phục vụ sản xuất, thoát lũ và giảm ô nhiễm môi trường; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ tốt công tác phòng chống ngập úng cục bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bớm tát khi lũ về sớm; chỉ đạo các ngành và UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn, để huy động lực lượng hỗ trợ người dân về sản xuất và phòng chống thiên tai khi cần thiết...

chong lu 2.JPG

Đồng chí Mai Anh Nhịn- (hàng đầu, từ phải sang) Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khảo sát tình hình lũ tại ấp Kinh Mới, xã Sơn Bình, huyện Hòn Đất.

Tại cuộc họp, đồng chí Mai Anh Nhịn yêu cầu: Do diễn biến của lũ không theo quy luật thời tiết, đề nghị huyện Hòn Đất khảo sát, nắm lại diện tích chuẩn bị thu hoạch, lúa thời kỳ đồng trổ, tiếp tục thực hiện theo các phương án phòng, chống lũ mà huyện đang triển khai, bảo vệ tốt diện tích lúa hè thu và thu đông năm 2017.

Đối với sản xuất nông nghiệp, đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông huyện Hòn Đất tham mưu cho UBND huyện xây dựng lịch thời vụ cụ thể cho từng vùng sản xuất, dựa trên lịch thời vụ gieo sạ chung của ngành nông nghiệp. UBND huyện Hòn Đất cần tính toán, quy hoạch lại sản xuất lúa 2 vụ, 3 vụ cho phù hợp, theo hướng nâng cao giá trị cây lúa, đối với diện tích sản xuất lúa nhật ĐS1 phải có ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm; đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm lại nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất, xét ưu tiên đầu tư cho các vùng có nhu cầu cấp thiết nhất, đủ điều kiện để đầu tư trước….

Tin và ảnh: HỒNG PHƯƠNG