Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Viết về Hòn đất

Huyện Hòn Đất đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(09:47 | 18/11/2015)

Ngày 20/3, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác khai hoang, phục hóa diện tích đất nông nghiệp từ năm 2009-2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Vào những năm 1980, tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của huyện chỉ hơn 20.000ha lúa mùa. Hàng năm các tuyến đường giao thông nông thôn đều bị ngập lụt từ 2-3 tháng, mỗi xã chỉ có khoảng 3-5 phòng học, công tác chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế. Đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí thấp, đa số lao động không có tay nghề, thiếu việc làm và thu nhập không ổn định. Song, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nên cơ cấu kinh tế đã được chuyển dịch theo hướng tích cực, thành lập nhiều vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao, năng suất bình quân năm 2013 đạt 6,1 tấn/ha, tăng 0,46 tấn/ha so với năm 2009, thu nhập bình quân đầu người từ 16,88 triệu đồng năm 2009 tăng lên 36,429 triệu đồng năm 2013. Cùng với việc phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòn Đất còn tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp nên đã tạo ra bước đột phá về mọi mặt.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong hai năm liền (2012-2013), huyện Hòn Đất vươn lên dẫn đầu cả nước, với tổng diện tích gieo sạ cả năm hơn 166.200ha, tăng 26.469ha so với năm 2009. Tổng sản lượng lương thực đạt trên 1 triệu tấn, góp phần đảm bảo an ninh lương thực Quốc gia và chế biến xuất khẩu nông sản.

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, ông Hồ Văn Minh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất cho rằng, có được những thành tích nêu trên đó là kết tinh từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự cần cù, sáng tạo, đổi mới của toàn thể cán bộ và nhân dân huyện nhà trong thời gian qua. Để xứng đáng với danh hiệu cao quý của Chủ tịch nước trao tặng, thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Hòn Đất tiếp tục phát huy thế mạnh sản xuất nông nghiệp, chung sức, chung lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết đã đề ra.

Cũng trong dịp này, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Phan Văn Tám – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Hòn Đất; ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện (nay là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bình); ông Nguyễn Thanh Sang – Bí thư Đảng ủy xã Nam Thái Sơn (nay là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện) và ông Vũ Hoài Phương – Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòn Đất. Ngoài ra, còn có 2 tập thể và 5 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc thời gian qua./.

Ngọc Tân Nguồn http://www.kiengiang.gov.vn