Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Viết về Hòn đất

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ hội Chị Sứ

(15:21 | 28/12/2016)

 Vào các ngày 8 và 9 tháng giêng tới đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòn Đất sẽ long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 55 năm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (tức Chị Sứ).

 

ảnh 3 (11).JPG 

Ông Trương Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội

Để hiểu rõ thêm về công tác chuẩn bị cũng như những nét mới trong Lễ hội lần này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trương Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất, Trưởng ban tổ chức Lễ Hội (ảnh). Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

Phóng viên: Thưa ông để Lễ hội kỷ niệm 55 năm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng diễn ra tốt đẹp thì huyện Hòn Đất đã triển khai thực hiện công tác chuẩn bị như thế nào?

- Ông Trương Văn Minh: Đây là năm thứ 6, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòn Đất long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng. Xác định đây là một trong những hoạt động có nhiều ý nghĩa thiết thực, nhằm tôn vinh công lao to lớn của các chiến sỹ cách mạng đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trong đó, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng là một biểu tượng tiêu biểu cho các thế hệ trẻ noi theo. Để chuẩn bị tốt cho Lễ hội, ngay từ đầu tháng 12 năm 2016, chúng tôi triển khai xây dựng kế hoạch. Đồng thời, tiến hành thành lập các tiểu ban và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo các ngành chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức quét dọn, làm vệ sinh và treo nhiều băng rol, pa nô, áp phích dọc theo các tuyến đường trục chính từ Quốc lộ 80 vào Khu di tích Ba Hòn. Tiếp tục chỉ đạo các lực lượng công an, thanh tra giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trong những ngày diễn ra Lễ hội. Ngoài ra, chúng tôi còn thành lập tiểu ban vận động để bổ sung thêm nguồn kinh phí cho Lễ hội. Tính đến thời điểm này, có thể nói mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội kỷ niệm năm 55 năm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng đã cơ bản hoàn tất.

Phóng viên: Thưa ông Lễ hội lần này ngoài những nội dung nghi lễ truyền thống thì sẽ diễn ra các hoạt động gì để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân ở trong và ngoài địa phương?

- Ông Trương Văn Minh: Cũng như các năm trước, Lễ hội gồm có 2 phần là: phần Hội và phần Lễ.  Phần hội được diễn ra từ ngày 31 tháng 12 năm 2016, với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; Hội thi tìm hiểu Lịch sử Hòn Đất, Tổ chức triển lãm tranh ảnh “Hòn Đất đấu tranh và phát triển”, Tổ chức Hội chợ ẩm thực, Đưa hàng Việt về nông thôn. Ngoài ra, trong đêm khai mạc Lễ hội vào tối ngày 8 tháng giêng, chúng tôi phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang xây dựng chương trình văn nghệ tổng hợp, với nhiều tiết mục đặc sắc. Thông qua đó, nhằm tái hiện lại hình ảnh bất khuất, anh dũng kiên trung của Chị Sứ. Đồng thời, góp phần phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ở trong và ngoài địa phương.

Phóng viên: Được biết, qua 5 năm liên tiếp tổ chức Lễ hội đã thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dân ở khắp mọi miền đất nước. Như vậy, trong Lễ hội lần này, theo ông thì có những nét mới gì? Và thông qua đó huyện Hòn Đất muốn giới thiệu về hình ảnh, tiềm năng phát triển Khu di tích lịch sử Ba Hòn thời gian tới như thế nào?

- Ông Trương Văn Minh: Phải nói, trong 5 năm liên tiếp tổ chức Lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng, chúng tôi rất lấy làm vinh hạnh. Bởi, đây không những thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ mà còn quảng bá sâu rộng về địa danh và con người Hòn Đất đến khắp mọi miền đất nước. Phát huy những mặt đạt được, trong Lễ hội lần này ngoài việc tổ chức vận động xã hội hóa xây dựng Đền thờ AHLLVT Phan Thị Ràng và các Anh hùng liệt sĩ trên triền núi Hòn Đất, huyện còn chỉ đạo các ngành chuyên môn khẩn trương hoàn thành quy hoạch Du lịch 1/2000 để kêu gọi đầu tư phát triển tiềm năng du lịch của huyện. Một trong những nét mới của Lễ hội lần này, chúng tôi phối hợp với Sở văn hóa – thể thao Kiên Giang tổ chức một số giải Việt dã leo núi lên đỉnh Hòn Me; Các giải võ thuật (mở rộng), nhằm thu hút sự tham gia của nhiều địa phương khác. Qua đó, góp phần quảng bá mạnh mẽ về tiềm năng cũng như giới thiệu hình ảnh, lòng mến khách của người dân Hòn Đất đến đông đảo du khách gần xa.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này!

Ngọc Tân