Cổng thông tin điện tử huyện Hòn Đất

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Dâng hương kỷ niệm 55 năm Ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng

(08:29 | 13/01/2017)

              Sáng ngày 9-01, tại Khu di tích lịch sử Ba Hòn, huyện Hòn Đất long trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 55 năm Ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Phan Thị Ràng (tức chị Sứ). Ông Phạm Công Khâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện các ban ngành cấp tỉnh, huyện và đông đảo nhân dân trong huyện đã về dâng hương.

1483951073158.jpg

Ông Trương Văn Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đọc diễn văn tri ân AHLLVTND Phan Thị Ràng, cho biết: Chị Phan Thị Ràng, bí danh Tư Phùng, sinh năm 1937 tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Vào thời điểm mà quê hương bị kìm kẹp dưới gót giầy xâm lược, Chị đã sớm giác ngộ, tự nguyện đi theo cách mạng khi tuổi đời còn rất trẻ. Năm 13 tuổi, Chị bắt đầu tham gia Đội Thiếu niên cứu quốc; sau đó chị được giao nhiệm vụ trinh sát, phụ trách thanh vận, giao liên...; đến năm 1960, tổ chức phân công Chị về xã Thổ Sơn xây dựng căn cứ, vận động quần chúng và chiến đấu.

Cách đây vừa tròn 55 năm, cuối tháng 12 năm 1961, địch phát hiện các cơ quan đầu não của ta đóng tại khu vực Ba Hòn, chúng huy động hàng ngàn quân cùng với vũ khí hiện đại tấn công, hòng tiêu diệt các cơ quan đầu não của ta. Huyện ủy Châu Thành A lúc bấy giờ đã kịp thời chỉ đạo, kiên quyết bám trụ, bảo vệ bằng được khu căn cứ Ba Hòn. Cuộc chiến đấu giữa ta và địch vô cùng ác liệt. Nhưng trước áp lực quân sự quá mạnh của địch, cuộc chiến không cân sức, lực lượng của ta buộc phải rút vào căn cứ Hòn Đất, dựa vào địa thế hiểm trở của các hang núi để bảo toàn lực lượng, đồng thời tiếp tục chiến đấu tiêu hao sinh lực địch. Lúc bấy giờ, chị Phan Thị Ràng vừa là liên lạc giữa các đơn vị trong khu căn cứ, vừa tổ chức vận động nhân dân đấu tranh chính trị, binh vận phối hợp với các hoạt động quân sự làm cho địch phải giảm dần các đợt tấn công, càn quét.

Đêm ngày 08, rạng sáng ngày 09-01-1962, trên đường từ Hòn Me về Hòn Đất để tiếp cận với đồng đội chiến đấu, Chị bị địch phục kích bắt giữ. Chúng dùng nhiều thủ đoạn thâm độc tra tấn hết sức tàn bạo và dã man: Treo chị lên ngọn cây, đổ nước xà bông vào miệng, dùng báng súng đánh vào người, nhổ cọc rào tre đâm mọi nơi trên cơ thể và lấy cả dao găm lóc từng thớ thịt..., Nhưng Chị vẫn một lòng kiên trung với cách mạng, không một lời khai báo; giữ tròn khí tiết của người cộng sản cho đến hơi thở cuối cùng. Chị Phan Thị Ràng đã hy sinh anh dũng lúc 13 giờ ngày 09-01-1962, khi vừa bước sang tuổi 25 tràn đầy sức sống; để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng chí, đồng đội và người dân Ba Hòn. Sự hy sinh bất khuất của Chị đã làm cho kẻ thù phải run sợ và cảm phục trước sự kiên trung, dũng cảm của người con gái xứ Hòn.

Chị Phan Thị Ràng hy sinh nhưng tấm gương của chị vẫn sống mãi với lịch sử đấu tranh cách mạng của quê hương Hòn Đất. Hình ảnh của Chị đã trở thành niềm cảm hứng dâng tràn trong tâm hồn nhà văn Anh Đức và thăng hoa trong tác phẩm văn học nổi tiếng “Hòn Đất” với nhân vật Chị Sứ, đã làm rung động hàng triệu trái tim người Việt Nam yêu nước. Tiếp bước tấm gương ngời sáng của chị, nhiều nam-nữ thanh niên trong huyện đã xung phong tòng quân chống Mỹ, cứu nước. Các lực lượng vũ trang và nhân dân vùng Ba Hòn được truyền thêm sức mạnh và lòng căm thù giặc sâu sắc, nêu cao ý chí cách mạng, tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn lập nhiều chiến công vang dội như: Trận chiến đấu 11 ngày đêm năm 1962, trận đánh 78 ngày đêm năm 1969, trận đánh 132 ngày đêm năm 1971 tại Ba Hòn và nhiều trận đánh lớn, nhỏ khác đã được ghi vào sử sách. Trong bối cảnh khốc liệt của cuộc chiến tranh, Hòn Đất vẫn sừng sững, hiên ngang, bất khuất, cùng với Chiến trường khu 9 và cả nước đánh bại các chiến lược chiến tranh của Mỹ - Ngụy, góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Để giành được chiến thắng, có được cuộc sống thanh bình như ngày hôm nay, biết bao người con của quê hương Hòn Đất và khắp mọi miền Tổ quốc đã ngã xuống trên mảnh đất này. Đảng bộ, quân và dân Hòn Đất mãi mãi ghi ơn sự hy sinh của hơn 1.000 liệt sỹ, 500 thương binh, bệnh binh, hàng trăm tù chính trị bị bắt tù đày và hàng ngàn gia đình có công giúp đỡ cách mạng. Trong sự hy sinh to lớn đó, bên cạnh Anh hùng liệt sỹ Phan Thị Ràng, phải kể đến công lao của Anh hùng thiếu niên Nguyễn Văn Kiến, một mình đánh bật nhiều đợt tấn công của địch và hy sinh ở tuổi 15; Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Khánh có 07 người con là liệt sỹ; Mẹ Đỗ Thị Phức - tức má Gấm được tuyên dương 02 danh hiệu: Anh hùng LLVTND và Mẹ Việt Nam Anh hùng, cùng biết bao tấm gương tiêu biểu khác đã góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang của quê hương Hòn Đất anh hùng. Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, huyện Hòn Đất cùng với 4 xã: Nam Thái Sơn, Thổ Sơn, Mỹ Lâm, Sóc Sơn; Tập thể “Quân-dân y”; Đại đội địa phương quân, đồng chí Phan Thị Ràng và 3 cá nhân khác đã được Nhà nước tuyên dương AHLLVTND; 147 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; hàng ngàn huân, huy chương các loại đã được tặng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong huyện. Đó là sự ghi nhận, biểu dương của Đảng và Nhà nước ta đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của Đảng bộ, quân và dân huyện Hòn Đất nói chung và liệt sỹ Phan Thị Ràng nói riêng trong sự nghiệp chung của dân tộc.

1483951073160.jpg

Anh hùng liệt sỹ Phan Thị Ràng là một biểu tượng hiên ngang, lạc quan cách mạng, trước lưỡi lê, họng súng của kẻ thù không hề run sợ, tỏ rõ được khí phách của người yêu nước, yêu cách mạng, tin tưởng tuyệt đối thắng lợi của dân tộc Việt Nam, sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Tên tuổi của Chị đã gắn liền với quê hương Hòn Đất anh hùng. Cuộc đời son trẻ, gan dạ, thông minh, mưu trí, tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất và sự hy sinh dũng cảm của Chị là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập noi theo.

Nối tiếp, phát huy truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh, từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Đảng bộ, quân và dân Hòn Đất bắt tay ngay vào khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại; đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân; quốc phòng-an ninh được tăng cường và giữ vững ổn định; xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh; tinh thần đoàn kết toàn dân tộc được phát huy mạnh mẽ... Sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, kinh tế của huyện đã phát triển vượt bậc, sản lượng lúa đạt trên 1 triệu tấn, dẫn đầu cả nước; gia đình chính sách, người có công với cách mạng được quan tâm chăm lo tốt hơn; đời sống nhân dân nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, không còn hộ đói; hộ khá, giàu tăng lên đáng kể; kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội như: cầu, đường, trường, trạm, chợ... được quan tâm đầu tư ngày càng khang trang, to đẹp hơn; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả bước đầu, 02/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của chính quyền, hoạt động của các ban ngành, đoàn thể và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên. Lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Chính quyền ngày càng được củng cố, tăng cường.

Đặc biệt, năm 1989 Bộ Văn hóa -Thông tin công nhận nơi đây - khu vực Ba Hòn là Khu di tích lịch sử-thắng cảnh cấp quốc gia. Huyện đã được Trung ương và tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng, tôn tạo nhiều công trình quan trọng như: Xây dựng Nhà truyền thống và khu mộ Chị Sứ; tu sửa khôi phục các hang động chiến đấu; xây dựng Tượng đài chiến thắng Hòn Đất, phù điêu khắc họa chiến thắng của quân và dân ta, Bia tưởng niệm ghi danh các anh hùng liệt sỹ, Bia tưởng niệm Quân Dân y... nhằm ghi dấu và tri ân những người con của quê hương đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời, huyện cũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn cơ bản hoàn thành Quy hoạch Khu du lịch Hòn Đất, đang trình tỉnh phê duyệt để sớm triển khai thực hiện, làm cơ sở kêu gọi đầu tư. Nơi đây đã trở thành điểm đến tham quan, tìm hiểu lịch sử của hàng trăm ngàn lượt du khách mỗi năm, mở ra triển vọng cho phát triển du lịch của huyện trong tương lai.

Ngay sau diễn văn tri ân của lãnh đạo huyện, các đồng chí đại biểu và đông đảo các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên trong huyện đã thành kính dâng hương tưởng nhớ AHLLVTND Phan Thị Ràng. Lễ hội kỷ niệm 55 năm Ngày hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng (tức chị Sứ) là hoạt động lễ hội đầu tiên trong năm 2017./.

http://vanphong.kiengiang.gov.vn/