Ấm áp những căn nhà đại đoàn kết
(15:01 | 25/05/2018)

          Nhằm chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, thời gian qua, Chi Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất đã thực hiện nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo. Trong đó, xây cất nhà đại đoàn kết là một trong những việc làm thường xuyên, liên tục để giúp cho những hộ nghèo có chỗ ở ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

IMG_2001.JPG 

Các thành viên Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thị trấn Hòn Đất cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lình Huỳnh chụp lưu niệm cùng gia đình anh Dương Văn Tài, ấp Huỳnh Sơn, xã Lình Huỳnh

 

          Những năm trước đây, cô Phạm Thị Năm, ngụ ấp Huỳnh Sơn, xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất phải trong căn nhà cây lá tạm bợ. Qua nhiều năm sử dụng đã bị xuống cấp xiêu vẹo và dột nát nhưng chưa có khả năng sửa chữa lại. Cô có 8 người con đều có gia đình ở riêng, chỉ còn một mình tự lao động nuôi sống bản thân. Do không có đất sản xuất, không nghề nghiệp ổn định nên cuộc sống khá vất vả, thiếu thốn. Hàng ngày, cô phải làm lụm đủ mọi công việc vừa sức để kiếm thu nhập trang trãi sinh hoạt. Song, vì tuổi cao, sức yếu và sống ở vùng nông thôn hẻo lánh nên cũng rất khó tìm được việc làm thường xuyên phù hợp. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, chính quyền địa phương đã đứng ra vận động Chi Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thị trấn Hòn Đất ủng hộ xây cất căn nhà, với trị giá hơn 22 triệu đồng, nhằm giúp bà có chỗ ở ổn định.

 

Còn đối với gia đình anh Danh Đông và chị Thị Giàu, ngụ ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất cũng có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Sau khi lập gia đình ra ở riêng, với hai bàn tay trắng và không có nghề nghiệp ổn định, nguồn thu nhập chính là từ việc đi làm thuê, làm mướn. Hiện anh chị có hai người con nhưng vì hoàn cảnh thiếu thốn nên đứa con lớn phải đành nghỉ học để phụ giúp gia đình bơn trãi cuộc sống. Mặc dù, thời gian làm việc của anh chị và đứa con gái thường xuyên liên tục nhưng thu nhập mang lại chẳng là bao. Trong khi đó, căn nhà đang ở nhà thì xuống cấp khá nghiêm trọng mà không có khả năng sửa chữa lại. Thông qua sự vận động của chính quyền địa phương, Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thị trấn Hòn Đất tiến hành cất mới căn nhà khung sườn gỗ, mái lợp tol, với trị giá gần 24 triệu đồng.

 

Theo ông Châu Văn Út, Chi Hội phó Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thị trấn Hòn Đất cho biết, chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thị trấn Hòn Đất đã phối hợp cùng Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn tiến hành bàn giao 20 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo, mỗi căn trị giá từ 22 triệu đồng trở lên. Bên cạnh đó, các hội viên của Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo còn vận động các mạnh thường quân và nhà hảo tâm ủng hộ thêm gạo, mùng, mền để giúp đỡ cho những gia đình khó khăn có thêm điều kiện trong cuộc sống.

 

Việc xây cất nhà đại đoàn kết cho người nghèo không những là trách nhiệm mà còn thể hiện tinh thần “Tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam. Thông qua đó, nhằm góp một phần sẻ chia đối với những trường hợp còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy những căn nhà chỉ làm bằng khung sườn gỗ, mái lợp tol nhưng thực sự là món quà mang đầy ý nghĩa, là nguồn động viên to lớn của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức từ thiện xã hội. Qua đó, nhằm khích lệ tinh thần để những người nghèo có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Tin và ảnh: NGỌC TÂN