Hòn Đất chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô 2019
(09:07 | 04/03/2019)

Hiện nay đang bước vào đầu mùa khô, ban ngày thời tiết nắng nóng gay gắt, tìm ẩn nguy cơ cháy rừng là rất cao, nhằm chủ động trong công tác phòng chống cháy, Hạt kiểm lâm huyện Hòn Đất đã kết hợp với chính quyền địa phương, các chủ rừng tăng cường tuyền truyền, thực hiện nhiều biện pháp quản lý nhằm chủ động ứng phó, bảo vệ tài nguyên rừng, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho cháy gây ra.

 Bao ve rung.jpg

Lực lượng lực lượng kiểm lâm huyện Hòn Đất đang kiểm tra thiết bị phòng cháy chữa cháy tại trạm kênh 4, thuộc ban quản lý rừng phòng hộ Hòn Đất Kiên Hà đầu mùa khô 2019. 

 

Huyện Hòn Đất nằm trong vùng Tứ giác Long Xuyên với diện tích tự nhiên trên 103.900 ha; Trong đó đất rừng và lâm nghiệp là trên 10.300 ha thuộc các xã Bình Giang, Bình Sơn, Nam Thái Sơn và Thổ Sơn, Lình Huỳnh, Sơn Bình, Thị Trấn Sóc Sơn và Mỹ Lâm. Trong đó có 6 đơn vị chủ rừng gồm Sư đoàn Bộ binh 4, Lâm trường 422, Ban quản lý rừng phòng hộ Hòn Đất - Kiên Hà, Nông Lâm trường Hòn Đất, Công ty nông lâm nghiệp Phan Minh Kiên Giang và Công ty Cổ phần gỗ MPF  VRG Kiên Giang. Để chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng tại những khu vực này, huyện Hòn Đất đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và nhắc nhở các chủ rừng thực hiện đúng theo quy định. Đồng thời, phân công các bộ túc trực suốt 24/24 tại các chòi canh lửa, chốt bảo vệ rừng trong phạm vi quản lý. Anh Bùi Thanh Liêm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hòn Đất nói: “Trước tình hình nắng hạn kéo dài như thế này, Lực lượng kiểm lâm huyện đã tăng cường tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức chủ động bảo vệ rừng; Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các chủ rừng thực hiện phương châm 4 tại chổ để chủ động phòng chống cháy; Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát ngăn chặn các đối tượng vào  rừng bắt ong, xiết cá đây là những tác nhân có nguy cơ gây ra cháy rừng cao.”

 

Để chủ động phòng chống cháy rừng ngay từ đầu mùa khô 2018- 2019, Hạt kiểm lâm huyện Hòn Đất đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể cho từng khu vực rừng nhất là các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền và cho người dân sống ven rừng ký cam kết không vi phạm các quy định. Đồng thời, thực hiện một số biện pháp kỹ thuật lâm sinh như dọn vệ sinh ven rừng, phát dọn đường băng cản lửa, chủ động mua sắm các phương tiện thiết bị, dụng cụ cần thiết phục vụ cho công tác phòng chống cháy và quán triệt phương châm 4 tại chỗ. Anh Bùi Thanh Liêm, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hòn Đất cho biết: “Tại Trạm kiểm soát Kênh 4, xã Nam Thái Sơn trực thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Hòn Đất – Kiên Hà, Tổ tuần tra Hạt kiểm lâm huyện đã tiến hành kiểm tra hệ thống trạm bơm, máy bơm, dây dẫn truyền nước và các trang thiết bị phục vụ tại chỗ, đảm bảo đạt yêu cầu. Qua quá trình khảo sát thực địa cho thấy hệ thống đê bao ở các khu rừng chưa hoàn thiện, một số nơi có đất than bùn không giữ được nước và thường khô cạn; Đối với khu vực đồi núi như xã Thổ Sơn thì gặp khó khăn về nguồn nước tưới, gần khu dân cư sinh sống nên nguy cơ cháy rừng là rất cao.”

Nhằm phát huy phương châm 4 tại chỗ, Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ huyện Hòn Đất chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập 14 tổ đội dân phòng phòng cháy chữa cháy tại chỗ bán chuyên trách; Thường xuyên kiểm tra bảo trì các phương tiện phòng chống cháy. Thực hiện tốt công tác giám sát người dân sống ven rừng, nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vào rừng khai thác thủy sản trái phép, bắt ong hay thực hiện các hoạt động có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ông Nguyễn Thới Bình, người dân xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất nói:  “Người dân chúng tôi sống ven khu vực rừng nên luôn nêu cao ý thức chủ động, phát quan cây cối ven rừng, chủ động nguồn nước, sử dụng cao su để dự trữ nguồn nước trên rừng vừa phục vụ cho việc chăm sóc vườn cây ăn trái, vừa nhằm chủ động khi cần thiết.”

 

Qua khảo sát thực tế, đa phần cây trồng chủ lực ở các khu rừng trên địa bàn huyện Hòn Đất là rừng tràm, với đặc tính thường xuyên thay lá, lượng cành khô tương đối nhiều và lớp vỏ tràm rất dễ bắt lửa nên nguy cơ cháy rất càng cao. Chính vì vậy, với phương châm phòng là chính, huyện Hòn Đất đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp các xã, thị trấn có rừng trên địa bàn huy động lực lượng phát dọn và thu gom thực bì; tuyên truyền, gắn biển cấm ở các vùng trọng điểm. Tăng cường tuần tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp dùng sung điện bắt cá trái phép tại khu vực cấm. Anh Nguyễn Văn Thuận, người dân ở Khu phố Sư Nam, Thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất nói: “Do không có việc làm ổn định, nhà đông anh em, tôi nghe theo bạn bè rủ vào khu vực ven rừng tràm thuộc xã Nam Thái Sơn để bắt các loại cá đồng. Qua tuần tra, lực lượng kiểm lâm huyện Hòn Đất cùng Công an xã Nam Thái Sơn tuần tra, phát hiện nhắc nhở, xử phạt vi phạm hành chính làm biên bản cam kết không tái phạm. Qua sự việc này, tôi mới thấy mình sai phạm và khi về địa phương tôi tuyên truyền lại anh em trong xóm không vào rừng xiệc cá hay bắt ong vì vô tình vứt tàn thuốc sẽ gây cháy rừng và gây  thiệt hại lớn.”

 

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, mùa khô 2018 -2019 tình hình thời tiết diễn biến bất thường,  khô hạn sẽ diễn ra trên diện rộng và kéo dài nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Chính vì thế,  Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ huyện Hòn Đất đã kiện toàn Ban chỉ đạo, đầu tư 30 máy chữa cháy chuyên dùng tại các khu vực có rừng; xây dựng gần 40 chòi quan sát, chốt bảo vệ và 28 vỏ máy cơ động sẳn sàng ứng phó khi cần thiết. Qua đó, góp phần hạn chế tối đa những thiệt hại về tài nguyên rừng do cháy gây ra/.

Tin và ảnh: AN TÀI