Nông dân chủ động trong sản xuất vụ lúa hè thu
(16:37 | 09/05/2019)

Trước tình hình nắng nóng gây gắt, kéo dài như hiện nay đã ảnh hưởng đến việc sản vụ lúa vụ Hè thu năm 2019, huyện Hòn Đất chỉ đạo các ngành chuyên môn và các xã, thị trấn tập trung hướng dẫn bà con nông dân chủ động triển khai thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm đảm bảo tiến độ gieo sạ. Đồng thời, hạn chế tối đa những thiệt hại vào cuối vụ, góp phần tạo nên một vụ mùa đầy thắng lợi.

Nông dân ấp Thái Hưng xã Mỹ Thái đang thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật.png

Nông dân ấp Thái Hưng xã Mỹ Thái đang thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Theo kế hoạch, vụ Hè Thu năm nay huyện Hòn Đất sẽ xuống giống hơn 79.000ha, năng suất bình quân ước đạt 5,2 tấn/ha và được chia thành 4 đợt. Đợt 1: Từ ngày 25/03 – 31/03/2019; Đợt 2: Từ ngày 25/4 – 01/5/2019, tập trung gieo sạ lúa Hè Thu sớm ở vùng Bắc quốc lộ 80 và vùng có quy hoạch sản xuất lúa vụ 3 của huyện; Đợt 3: Từ 25/5-31/5/2019, gồm các vùng sản xuất lúa Hè Thu chính vụ ở tất cả các xã trên địa bàn huyện; Đợt 4: Từ ngày 05/6-20/6/2019, dành cho khu vực ở phía nam Quốc lộ 80 vùng bị ảnh hưởng mặn ở ven biển. Tính đến thời điểm này bà con nông dân trong huyện mới chỉ gieo sạ được gần 26.000 ha. Tập trung chủ yếu ở các xã Bình Giang, Nam Thái Sơn, Mỹ Thái và Mỹ Hiệp Sơn. Theo anh Phạm Văn Lương, ấp Kiên Bình, xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất cho biết, vụ Hè thu năm nay thời tiết khá khắc nghiệt, nắng nóng gây gắt kéo dài nên ảnh hưởng đến sản xuất cũng như sự phát triển của cây lúa. Tuy nhiên, để đảm bảo việc xuống giống kịp thời vụ, hạn chế tình trạng xâm nhập mặn vào gần cuối vụ, bà con nông dân phải chủ động gia cố bờ bao, trang bị máy móc, xăng dầu phục vụ cho bơm tát. Chính vì vậy, chi phí đầu tư trong vụ Hè thu này sẽ tăng lên cao so với các năm trước.

Điều đáng nói hơn, thời gian gần đây, bà con nông dân trên địa bàn huyện Hòn Đất tiến hành canh tác lúa Nhật (DSI), với diện tích tương đối lớn. Song, do đặc tính sinh trưởng trong thời gian khá dài nên nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng là rất cao. Cô Nguyễn Thị Xê, ấp Thái Tân, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất chia sẻ, để kịp thời ứng phó với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, người nông dân cũng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh nhằm bảo vệ tốt vụ mùa.

Nong dan ap Kien Binh xa Son Kien dang truc dat de san xuat lua he thu 2019.png

Nông dân ấp Kiên Bình xã Sơn Kiên đang trục đất để sản xuất lúa hè thu 2019

Theo ông Dương Huy Bình, Phó Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hòn Đất cho biết, trong vụ Hè thu này, bà con nông dân gặp rất nhiều bất lợi, do thời tiết nắng nóng kéo dài cùng với đó, mấy ngày qua trên địa bàn huyện cũng xuất hiện một vài cơn mưa trái mùa. Vì vậy, nhằm đảm bảo tiến độ gieo sạ đúng lịch mùa vụ, ngành nông nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục thủy lợi tỉnh có kế hoạch điều tiết cống ngăn mặn hợp lý. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động xuống giống và chăm sóc tốt diện tích lúa Hè thu.
        Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục duy trì, nhiệt độ và nắng nóng từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2019 phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-01 độ, riêng tháng 5 có khả năng cao hơn từ 1-2 độ. Mực nước ở các sông đầu nguồn giao động theo xu hướng giảm dần, tình hình xâm nhập mặn là rất cao. Để sản xuất vụ Hè thu đạt kết quả cao, huyện Hòn Đất chỉ đạo các ngành chuyên môn chủ động phòng trừ các loại dịch hại ngay từ đầu vụ. Củng cố, tăng cường hệ thống khuyến nông, bảo vệ thực vật từ huyện đến cơ sở. Tập trung đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng biện pháp “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, quản lý dịch hại tổng hợp, triển khai thực hiện tốt mô hình công nghệ sinh thái và sản xuất theo “cánh đồng lớn”, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi trên cả 3 mặt về: diện tích, năng suất và sản lượng trong vụ Hè Thu này.

Tin và ảnh: NGỌC TÂN